Cách tạo ra sự khác biệt ngay cả khi bạn là “người vô sản”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/12/2018 15:45:50

Chẳng ai muốn bản thân là người “một màu” hay tầm thường so với người khác. Ai cũng muốn mình là người khác biệt, được nhiều người ngưỡng mộ và học hỏi. Thế nhưng, chẳng mấy ai thực sự dám trở thành người khác biệt.

Nhiều người tỏ ra ngại ngùng và tự ti khi bản thân là người “không bằng ai”. Họ ngại đưa ra ý kiến cũng như bày tỏ quan điểm của bản thân trước mọi vấn đề. Tâm lý “người vô sản” khiến nhiều người không thể phát huy hết tài năng cũng như bản lĩnh cá nhân. Với suy nghĩ “vì mình không phải người giàu có hay nổi tiếng nên mình không có quyền đưa ra những ý kiến hay đóng góp gì. Hơn thế, mấy ai sẽ lắng nghe một người vô sản, vô danh như mình? Chẳng có sự khác biệt nào đối với người vô sản”.

Suy nghĩ này khiến nhiều người ngày càng trở nên thụ động và rụt rè. Dù bản thân là người tài năng nhưng ngay lập tức họ đều phủ nhận chính mình. Đây là một vấn đề hết sức quan ngại. Vậy, câu hỏi đặt ra là, làm cách nào để tạo sự khác biệt ngay cả khi bạn là người vô sản?

elle việt nam sự khác biệt

Ảnh: Pinterest

Ibrahim AlHusseini là một nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nhân và là nhà từ thiện. Ông sáng lập và là đối tác quản lý của Quỹ Năng lượng FullCycle (tổ chức với mục tiêu biến rác thải đô thị thành năng lượng sạch), đồng thời cũng là người sáng lập và là đối tác quản lý của Tập đoàn Husseini. Suốt cả quãng đời, AlHusseini dành thời gian cho việc làm cách nào để tạo ra sự khác biệt. Ông lựa chọn đầu tư vào các dự án của doanh nghiệp có ý tưởng tác động, thay đổi môi trường và xã hội.

Bàn về vấn đề này, AlHusseini chia sẻ: “Làm thế nào để đưa ra quyết định khi tôi không có nhiều tiền hay sở hữu một đội ngũ nhân công dạn dày kinh nghiệm? Quan trọng nhất là làm thế nào để tạo ra sự khác biệt khi cá nhân mình là người vô sản? Bạn không cần phải có một khối lượng tài sản khổng lồ để tạo ra sự khác biệt. Trái lại, bạn hoàn toàn có thể kiếm được một lượng tài sản đáng kể trong quá trình tạo ra sự khác biệt của chính mình”.

Cùng với đó, AlHusseini cũng đã chia sẻ 5 bí quyết để tạo ra sự khác biệt ngay cả khi bản thân là người vô sản:

Tìm kiếm những vấn đề

sự khác biệt 1

Ảnh: Pexels

Nếu không thắc mắc hay tìm kiếm những vấn đề bản thân yêu thích, bạn sẽ chẳng thể làm gì được. Điều quan trọng đầu tiên trong hành trình tạo ra sự khác biệt là kiếm tìm những vấn đề tạo cảm hứng và đam mê. Chỉ khi làm những điều bản thân yêu thích, bạn mới thực sự tạo ra sự khác biệt.

Suy nghĩ về sức ảnh hưởng của việc làm đó

elle việt nam sự khác biệt 2

Ảnh: Unsplash.com

Ngay cả một số tiền nhỏ cũng có thể khiến bạn thành công nếu biết đầu tư đúng cách. Đầu tiên, hãy tin vào tương lai tốt đẹp của việc đầu tư, điều đó khiến bạn có niềm tin và động lực. Tiếp theo, hãy suy nghĩ về tác động cũng như sự ảnh hưởng mà việc đầu tư mang lại. Bạn không cần quá vội vã hay hấp tấp, hãy bình tĩnh và suy nghĩ kỹ càng mọi việc để chắc chắn mọi “bước đi” của bạn đều đem lại lợi nhuận.

Truyền thông xã hội

elle việt nam sự khác biệt 3

Ảnh: Unsplash.com

Ngày nay, cách nhanh nhất để bạn trở nên nổi tiếng là truyền thông và mạng xã hội. Các phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng vô cùng lớn, nó khiến bạn được nhiều người biết đến hơn, qua đó, các dự án cũng như việc đầu tư của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Hơn thế, việc làm này còn có tác dụng như một cuộc cách mạng, truyền bá nhận thức và phát triển những ý tưởng mới.

Sử dụng thời gian hiệu quả

elle việt nam sự khác biệt 4

Ảnh: Unsplash.com

Hầu hết mọi người đều quên rằng thời gian của chính mình có giá trị như thế nào. Chỉ khi bạn biết sử dụng hợp lý thời gian cá nhân, bạn mới có thể quản lý tốt tiền bạc cũng như tài sản khác của mình. Sự khác biệt giữa người thành công và người bình thường là việc quản lý thời gian cá nhân. Thế nên, một trong những điều quan trọng giúp bạn tạo ra sự khác biệt là sử dụng thời gian của mình sao cho hợp lý.

Tạo ra những điều khác biệt

elle việt nam sự khác biệt 6

Ảnh: Unsplash.com

Một trong những sự khác biệt tiếp theo giữa người thành công và người bình thường là dám nghĩ dám làm. Bạn sẽ chẳng thể nào thành công hay khác biệt nếu bạn không hành động. Chỉ khi thực hiện bạn mới biết được sự đúng sai hay chuẩn xác của mình. Bạn biết đấy, tất cả chúng ta đều có ý tưởng, điều quan trọng là việc bạn có lên kế hoạch và thực hiện nó không hay bạn chỉ “nghĩ rồi để đó thôi”. Thế nên, nếu bạn đang có một vài ý tưởng hay ho nào đấy, hãy nhanh chóng thực hiện thay vì sợ sệt. Chỉ có như vậy, bạn mới trở nên thực sự khác biệt.

_

Xem thêm:

11 điều quan trọng được áp dụng trong cách dạy con của người thành công

Kiểm soát suy nghĩ: Thói quen tuy khó mà dễ!

 

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Trâm

Theo: Tạp chí phái đẹp ELLE

Nguồn: Darlingmagazine.org

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống