Ý nghĩa của sự riêng tư trong một thế giới mở

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 04/10/2020 12:40:33

Ngày nay, sự riêng tư dường như là một điều lỗi thời khi mà chúng ta trở nên kết nối với nhau nhiều hơn và có xu hướng thể hiện toàn bộ cuộc sống của mình trên mạng xã hội. Vậy, sẽ ra sao nếu chúng ta chọn giữ gìn sự riêng tư cho mình trong một thế giới có quá nhiều sự kết nối đến vậy?

Những người ưa thích sự riêng tư thường chọn một cuộc sống kín đáo và không thích mở lòng với người khác. Họ có thể là những người hướng nội – những người không có nhiều kết nối ảo và hiếm khi chia sẻ về sở thích, đời sống của bản thân trên mạng xã hội. Nhưng điều đó có khiến họ tách biệt với mọi người? Cùng ELLE tìm hiểu nhé!

cô gái nhìn qua cửa sổ khép kín

Ảnh: Pexels

Những tính cách đặc trưng của người thích riêng tư

1. Họ không thích sự chú ý

Họ không thích trở thành tâm điểm của đám đông hay trở thành đề tài cho mọi người bàn tán. Đối với họ, sự riêng tư của bản thân mới là điều cần được ưu tiên hàng đầu, chính vì thế, họ không thể nào chịu đựng được sự tò mò của mọi người xung quanh về đời sống cá nhân lẫn gia đình.

2. Suy nghĩ trước khi nói

Một người có tính cách khép kín sẽ cân nhắc lời nói của họ một cách cẩn thận trước khi phát biểu. Cho dù vấn đề có quan trọng hay không, họ sẽ xem xét thật kỹ rồi mới đưa ra ý kiến. Đặc biệt, trong một thế giới mà chúng ta khó có thể phân biệt ai thật sự tốt với mình, điều họ làm chỉ là muốn chắc chắn ai là người họ có thể thực sự tin tưởng.

riêng tư cô gái uống cà phê

Ảnh: Pexels

3. Bí mật của mọi người an toàn với họ

Trở thành một người riêng tư không chỉ liên quan đến việc họ giữ bí mật cho riêng mình mà là còn việc trung thành với những người tín nhiệm mình. Họ sẽ không bao giờ phản bội niềm tin của ai đó chỉ để có chuyện kể với mọi người. Họ tôn trọng riêng tư của người khác cũng như cách người khác tôn trọng họ. 

4. Họ có ranh giới mạnh mẽ

Đó là lý do tại sao mà họ không thích người khác can thiệp vào cuộc sống của mình. Khi chuyện này xảy ra, họ sẽ bảo vệ ranh giới riêng tư của mình và sẽ không dung thứ cho bất kỳ ai cố tình xâm phạm. Đương nhiên, họ cũng sẽ không bao giờ tọc mạch đến chuyện của người khác.

Bạn thuộc kiểu nào trong 4 kiểu cảm xúc sau đây?
Biết được kiểu cảm xúc của mình sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc hơn về cách mà bạn tương tác với mọi người và làm chủ cảm xúc của chính mình.

5. Tránh xa mạng xã hội

Họ có thể sử dụng mạng xã hội nhưng không bao giờ chia sẻ quá nhiều về bản thân. Những ích lợi từ việc đăng tải các bức ảnh của mình lên mạng xã hội không có ý nghĩa gì với họ. Cho nên, bạn sẽ hiếm khi bắt gặp họ hoạt động trên các trang mạng.

Liệu họ có đang che giấu điều gì

cô gái tập đánh đàn

Ảnh: Pexels

Không có gì kỳ lạ khi những người này thường bị hiểu nhầm là có tính cách kiêu căng hoặc xấu tính. Nếu họ từ chối kể về mình hoặc kết bạn với hàng xóm, mọi người có lẽ sẽ bắt đầu nghĩ rằng họ đang che giấu một bí mật đen tối nào đó. Tuy nhiên, sự thật là việc trở nên riêng tư và bí mật không đồng nghĩa với một người xấu xa. Họ có thể đang cảm thấy mất lòng tin và bất an về thế giới này. Do đó, họ thích tận hưởng thế giới nhỏ bé yên bình của mình và chỉ chọn mở lòng với những ai mà họ thực sự tin tưởng. 

Sự thật về những người yêu thích sự riêng tư

Trong khi một số người chỉ đơn giản là tìm kiếm chuyện gì đó để bàn tán, thì số khác lại tò mò và lấy đó làm cơ sở để so sánh mình với người khác. Đôi khi sự quan tâm “giả tạo” ấy khiến con người dần trở nên xa cách hơn. Nếu thành thật với chính mình, bạn sẽ biết rằng người thực sự quan tâm đến chính mình chỉ có gia đình và bạn bè thân thiết.

riêng tư cô gái viết sách

Ảnh: Pexels

Vì vậy, những lời xu nịnh, trêu chọc hay những lượt thích trên Facebook đều không có nghĩa lý gì. Một người yêu thích sự riêng tư hiểu rõ những điều này, họ biết cách làm mình hạnh phúc thay vì tìm kiếm sự “chấp thuận” của mọi người xung quanh. Sau cùng, hãy khôn ngoan trong việc chọn bạn và mức độ tốt nhất mà bạn nên chia sẻ với người khác nhé.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Learning Mind

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống