Sự thành công & Những nguyên tắc mặc định

Đăng ngày:

Ai trong số chúng ta cũng đều có những mục tiêu trong cuộc sống. Sự thành công là khi chúng ta đạt được những mục tiêu ấy.

Mục tiêu của mỗi người khác nhau và tầm quan trọng của mỗi mục tiêu tại những thời điểm khác nhau là khác nhau. Mục tiêu có thể là thăng tiến, mua nhà, lập gia đình, sinh con, kinh doanh lập nghiệp, làm người nổi tiếng… Nhưng dù là mục tiêu nào đi nữa, chúng ta cũng đều cần những nguyên tắc nhất định mang tính mặc định để có được sự thành công. Vậy những nguyên tắc mặc định đó là gì?

 

Phụ nữ thành công luôn biết lường trước, kiên nhẫn và thấu hiểu để đạt được mục tiêu

Phụ nữ thành công luôn biết lường trước, kiên nhẫn và thấu hiểu để đạt được mục tiêu

Việc nhỏ làm trước, rồi việc lớn sau

Việc lớn là việc thường rất khó khăn và nhiều thử thách. Theo định nghĩa chung, việc lớn là việc hơi vượt quá khả năng của chúng ta tại một thời điểm. Để làm được việc lớn và có sự thành công nào đó, chúng ta cần kiến thức, sự chuẩn bị và có được sự hỗ trợ hoặc hậu thuẫn nhất định. Nếu thiếu những điều đó, chúng ta không nên đương đầu với rủi ro vì cơ hội thất bại nhiều hơn thành công. Trong kinh doanh mặc dù có câu: “Rủi ro càng cao thu nhập càng nhiều”, nhưng những nhà kinh doanh thành công, họ không hoàn toàn dựa trên yếu tố may rủi. Trong trường hợp này, sự thành công là một bài toán khoa học, được phân tích dựa trên các chỉ số báo cáo tài chính. Vì vậy, để rủi ro được giảm thiểu, chúng ta cần đầu tư thời gian vào giai đoạn hoạch định và chuẩn bị. Đây chính là giai đoạn cho chúng ta tầm nhìn, tư duy, sự trải nghiệm, kiến thức, phương án dự phòng và tâm lý vững vàng trước mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

 

Phụ nữ thành công luôn biết mình muốn gì

Phụ nữ thành công luôn biết mình muốn gì

Bỏ qua chuyện nhỏ để làm việc lớn

Đâu đó trong cuộc sống tại một thời điểm nào đó, chúng ta không thể tránh khỏi tâm trạng buồn phiền, bức xúc và khó chịu vì một điều gì đó. Có những điều cỏn con nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến cái tôi, xúc cảm và sự tự chủ của bản thân. Một khi cảm xúc lấn át lý trí, chuyện nhỏ có thể xé ra to, thậm chí khiến chúng ta mất kiểm soát hành vi. Khi bị phê bình, chúng ta tỏ thái độ. Khi bị nói xấu, chúng ta tỏ thái độ. Khi bị đặt điều, chúng ta tỏ thái độ. Khi bị ghét bỏ, chúng ta cũng tỏ thái độ. Phần lớn những thái độ và cảm xúc đó đều mang màu sắc tiêu cực do lý trí đầu hàng cảm xúc. Đây là một điều rất bình thường vì chúng ta không ai là thánh nhân.

Nói vậy không có nghĩa chúng ta không cần phải cố gắng rèn luyện hành vi. Cảm xúc có thể không rèn luyện được, nhưng hành vi thì có thể. Mặc dù cảm xúc điều khiển hành vi khi lý trí mất kiểm soát, nhưng nếu chúng ta quyết tâm rèn luyện, lý trí sẽ có cơ hội chứng tỏ bản lĩnh và điều khiển hành vi để làm giảm bớt những hậu quá khó lường. Đôi khi một lời nói không mất tiền mua, nhưng có quá nhiều người không biết lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Nếu lúc nào chúng ta cũng bị cảm xúc chi phối và điều khiển, thì điều hiển nhiên cơ hội để thực hiện những việc lớn sẽ rất khó xảy ra.

 

Sự thành công không phải ngẫu nhiên mà có, đó là cả một sự nỗ lực không hề nhỏ

Sự thành công không phải ngẫu nhiên mà có, đó là cả một sự nỗ lực không hề nhỏ

Lúc nào cũng vậy, chúng ta luôn có những điều cần phải điều chỉnh, hy sinh, làm những việc ta không thực sự thích để đạt mục tiêu & có được sự thành công. “Lùi một bước để tiến hai bước”.

Bí quyết thành công

– Cách tốt nhất khi chúng ta nóng giận hoặc rối trí, thay vì cãi nhau hoặc chỉ trích và thị uy đối phương, hãy im lặng một ngày, đầu óc sẽ tỉnh táo hơn và hành vi sẽ thông minh hơn. Chúng ta không phải luôn luôn đúng và người khác không phải luôn luôn sai. Hiểu và tìm ra cốt lõi của vấn đề mới là điều quan trọng nhất.

– Tương tự vậy, đôi khi chúng ta phải làm một nghề mà chúng ta không đam mê để có đủ kinh phí cho những mục tiêu quan trọng lâu dài.

– Đứng trước mỗi một mục tiêu, sự thành công không phải ngẫu nhiên mà có, hoa hồng không để trải thảm dành cho những kẻ lười biếng và kém thông minh. Đó là cả một sự nỗ lực không hề nhỏ, trong đó không thể không ghi nhớ 7 bước cần xác lập để đạt được thành công:

1. Xác định mục tiêu
2. Phân tích tính khả thi
3. Lập kế hoạch chi tiết & lộ trình
4. Triển khai từng bước
5. Điểu chỉnh tính phù hợp
6. Đạt mục tiêu
7. Hưởng thụ thành quả

ELLE chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Làm giàu không khó

Bí quyết thành công đến từ những giấc mơ

Dám thay đổi để có sự thành công

Những câu danh ngôn về tiền bạc & sự giàu có

 

Nhóm thực hiện

Bài: H.L – Ảnh: Sưu tầm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more