Tại sao tình đầu thường rất khó quên?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/12/2019 12:08:37

Ai trong chúng ta cũng có tình đầu để nhớ. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao đi qua bao tháng năm cuộc đời, mối tình ấy vẫn cứ thấp thoáng đâu đó trong trí nhớ của mình hay không?

Trong suốt cuộc đời, hầu hết chúng ta đều “say nắng” nhiều hơn một người. Nhưng bạn chỉ có một mối tình đầu. Họ thường là người mà bạn thực hiện nhiều cái “đầu tiên” nhất, đó có thể là nụ hôn đầu tiên, cuộc hẹn hò đầu tiên hay cuộc gặp gỡ thân mật đầu tiên. Và cho dù cuối cùng bạn có kết hôn với họ hay không, thì chắc chắn rằng họ rất, rất khó quên.

Adina Mahalli, MSW, một chuyên gia về mối quan hệ được chứng nhận tại Maple Holistic, cho biết: “Tình yêu đầu tiên là một trải nghiệm mới trong cuộc sống của bạn. Đây là một trong những lý do bạn không bao giờ quên nó”.

tình đầu dưới hoàng hôn

Ảnh: pexels

Theo Mahalli, hải mã là khu vực của bộ não chịu trách nhiệm cho những ký ức, học tập và cảm xúc mới. Nó có khả năng phát hiện sự hiếm hoi hoặc mới lạ của một trải nghiệm hoặc hình ảnh. Và nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thông tin mới thường sẽ nổi bật hơn so với những thông tin quen thuộc khác.

Các nhà tâm lý học gọi đây là hiệu ứng ưu việt của người Hồi giáo, một khái niệm nói về việc những lần đầu tiên của bạn sẽ được ghi nhớ lâu hơn so với lần hai, lần ba và nhiều lần sau nữa. Đó là lý do tại sao chuyến đi quốc tế đầu tiên nổi bật trong ký ức hơn so với lần thứ năm, tại sao ngày đầu tiên tại nơi làm việc mới lại đáng nhớ hơn ngày thứ hai mươi, và tại sao mối tình đầu thường rất khó quên.

cặp đôi nắm tay

Ảnh: unsplash

Một nghiên cứu vào năm 2004 được công bố trên tạp chí Neuron đã chứng minh rằng những ký ức cảm xúc quan trọng như sự hồi hộp của mối tình đầu thường gắn kết các phần khác nhau của não nhiều hơn so với những ký ức trung bình của cuộc sống hàng ngày. Thông qua quét não, các nhà nghiên cứu có thể thấy rằng những ký ức cảm xúc này gợi lên hoạt động trong hạch hạnh nhân (amygdala) và các cấu trúc thùy thái dương trung gian khác nhau liên quan đến xử lý bộ nhớ, bao gồm đồi hải mã. Tuy nhiên, nó không chỉ là sự mới lạ hay cảm xúc gắn liền với tình yêu đầu tiên mà còn mãi mãi khắc sâu trong não bạn. Sau này, nó cũng có thể khiến bạn đau lòng mỗi khi nhớ lại.

Ông Beverly Friedmann, người có nền tảng về tâm lý học hành vi, nói rằng “Thật không may, tình yêu đầu của bạn thường đi kèm với cảm giác mạnh mẽ về trải nghiệm đau lòng đầu tiên. Điều này có nghĩa là nó luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim và chúng ta mãi ghi nhớ nỗi đau đã xảy ra cùng với sự chia ly”.

tình đầu của cặp đôi trẻ

Ảnh: unsplash

Theo một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Current Direction trong Khoa học Tâm lý, giống như tiểu thuyết hoặc ký ức cảm xúc, các sự kiện tiêu cực cũng được ghi nhớ chi tiết hơn so với những sự kiện tích cực. Vì vậy, trải nghiệm đau đớn của một vết thương lòng đầu tiên có thể tồn tại lâu hơn bạn tưởng.

Và nhờ vào sự ra đời của truyền thông xã hội, mối tình đầu của bạn trở nên khó khăn hơn nhiều để quên. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Memory tiết lộ rằng việc đăng những trải nghiệm cá nhân của bạn lên mạng như một bức ảnh vào ngày kỷ niệm đầu tiên hoặc một câu nói sau khi mối tình đầu tan vỡ có thể khiến một số sự kiện trở nên dễ nhớ hơn.

“Quá trình viết về một kinh nghiệm xã hội trong lĩnh vực công cộng thường được duy trì bởi những phản hồi xã hội tiếp theo, có thể cho phép mọi người suy ngẫm về những kinh nghiệm và sự liên quan cá nhân của họ. Bộ nhớ thường được chọn lọc” – ông Qi Qi Wang, tác giả nghiên cứu chính, cho biết trong một tuyên bố. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy mình mơ mộng về bạn trai hay bạn gái thời trung học, đừng xem lại những bài post cũ trong giai đoạn cả hai còn ở bên nhau. Tình yêu đầu tiên có thể có một vị trí đặc biệt trong não nhưng không phải lúc nào cũng nên nổi bật trong trái tim bạn.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Lược dịch: Thu Trang

Tham khảo: MSN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống