Bạn đã trải qua 8 loại hạnh phúc này chưa?

Đăng ngày:

Hạnh phúc là điều mà ai cũng nỗ lực để có được dù đôi khi không thể định nghĩa một cách rõ ràng. Tuy nhiên, nếu biết rằng hạnh phúc là sự tổng hòa của rất nhiều trạng thái cảm xúc với những cấp độ khác nhau, có lẽ bạn sẽ cảm thấy dễ tiếp cận hơn đấy.

Hạnh phúc là một từ ngữ bao gồm tất cả trạng thái tích cực của con người và mỗi chúng ta sẽ có cách định nghĩa riêng về nó. Chính vì vậy, trên thế giới này tồn tại rất nhiều loại hạnh phúc. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng những loại hạnh phúc khác nhau sẽ mang đến các lợi ích khác nhau cho sức khỏe của con người. Hiện nay, chúng được chia thành ba cấp độ, từ ngắn hạn, nhất thời đến sâu lắng và dài lâu.

cấp độ cơ bản

Trạng thái cảm xúc này tồn tại trong thời gian nhất định, có thể ít hoặc thường xuyên xảy ra. Chúng không ảnh hưởng đến niềm hạnh phúc chung của bạn, vì cấp độ cơ bản này dựa trên niềm vui xảy ra trong khoảnh khắc nhất định.

1. Niềm tự hào

Niềm tự hào là một loại hạnh phúc ngắn ngủi có thể tác động đến bạn và cả những người xung quanh. Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui khi bản thân đạt được thành tựu gì đó hay khi thấy những người mình yêu thương thành công.

Niềm tự hào là trạng thái cảm xúc không mang tính cá nhân vì nó thường được chia sẻ với mọi người xung quanh. Đồng thời, cảm xúc ngắn ngủi này này cũng rất dễ thay đổi vì chúng thường phụ thuộc vào thành quả mà con người đạt được. Chẳng hạn như, cha mẹ sẽ tự hào khi con trẻ giúp mình làm việc nhà. Và niềm tự hào có thể kéo dài hơn nữa khi con cái của họ đạt được thành tích học tập tốt. Họ hạnh phúc vì điều đó và chia sẻ với mọi người xung quanh.

hạnh phúc phấn kích

Ảnh: pexels/ denner trindade

2. Sự phấn khích

Phấn khích là một loại hạnh phúc mà chúng ta nhận được khi mong đợi điều gì đó xảy đến. Hãy tưởng tượng cảm xúc của đứa trẻ trước đêm Giáng Sinh, niềm vui mà chúng nhận được là những trông đợi về tương lai. Bởi vì biết điều tốt đẹp sẽ đến vào ngày mai nên dường như não sẽ tận hưởng trước niềm hân hoan dù nó vẫn chưa thực sự xảy ra.

Có thể xem sự phấn khích là một loại hạnh phúc “bận rộn” vì chúng chi phối cảm xúc, khiến bạn cảm thấy bồn chồn và bất an suốt cả quá trình chờ đợi. Đôi khi, chúng ta cũng sẽ cảm thấy phấn khích trong khoảnh khắc thoáng qua như quan sát mọi việc xung quanh hay tham gia một dự án quan trọng nào đó. Sự phấn khích là một loại hạnh phúc tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết.

3. Niềm vui

Niềm vui là loại hạnh phúc đơn giản nhất mà chúng ta có thể hiểu được cũng như dễ dàng nhận được. Chúng có mặt khắp nơi trong cuộc sống như khi bạn được làm việc mình yêu thích hay tận hưởng niềm đam mê. Dù có thể mệt mỏi vì hoạt động cả ngày không một phút ngơi nghỉ, chúng ta vẫn có thể cảm nhận niềm vui len lỏi trong lòng. Cảm giác ấy rất thỏa mãn, sung sướng và tràn ngập ám áp.

Khoảnh khắc được nhìn thấy người mình thích, thời gian ở cùng người mình yêu hay được đắm chìm trong vẻ đẹp của thiên nhiên cung mang đến hạnh phúc, dù đôi khi chúng ta quên mất rằng niềm vui chỉ bắt nguồn từ những điều nhỏ bé, đơn giản như thế thôi.

hạnh phúc hai người bạn

Ảnh: pexels/ elle hughes

4. Hài hước

Một trong những loại hạnh phúc mà chúng ta có thể dễ dàng nhận được chính là sự hài hước. Khó có thể phủ nhận rằng tiếng cười có khả năng thúc đẩy tâm trạng của chúng ta. Những bộ phim, câu chuyện hài hước hay hình ảnh, video vui nhộn đều có thể mang đến cho con người khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi, dù cho tâm trạng lúc ấy tồi tệ đến thế nào.

cấp độ trung bình

Cấp độ trung bình chính là đáp án của câu hỏi “Bạn có khỏe không?”. Tuy không phải là cảm xúc thoáng qua nhưng cấp độ này cũng không đại diện cho toàn bộ niềm hạnh phúc của bạn. Khi bạn trả lời rằng mình vẫn ổn, có thể bạn đang cảm nhận một trong những loại hạnh phúc ở cấp độ trung bình. Cấp độ này thường dựa trên sự so sánh, có thể là so sánh với quá khứ của bạn hoặc là cuộc sống của người khác.

5. Lạc quan

Chúng ta cảm thấy lạc quan khi tin rằng những điều tốt đẹp sẽ xuất hiện trong cuộc sống của mình. Chính cảm giác tràn đầy hy vọng vào tương lại tươi đẹp ấy sẽ mang hạnh phúc đến bên bạn.

Thay vì đắm chìm trong những khó khăn của cuộc sống, bạn lựa chọn tin tưởng vào tương lai tươi sáng dù cho chẳng có chút căn cứ nào. Không sao cả, chính niềm tin ấy sẽ khiến bạn vững tâm đối mặt và vượt qua những giai đoạn gian nan, thử thách, và rồi những điều tốt đẹp sẽ đến mà thôi.

cô gái cầm hoa tulip hạnh phúc

Ảnh: unsplash/priscilla du preez

6. Biết ơn

Khác với sự lạc quan, lòng biết ơn được hình thành trong một khoảnh khắc nhất định. Đây là một loại hạnh phúc rất đáng được trân trọng. Bạn sẽ thấy biết ơn vì món quà mà cuộc sống ban tặng, từ của cải vật chất đến gia đình, bạn bè. Đôi khi, bạn cảm thấy biết ơn cuộc sống này khi so sánh với những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Chúng ta hạnh phúc vì những gì mình nhận được và biết rằng có thể còn nhiều người không có được hạnh phúc như thế.

cấp độ cao nhất

Những loại hạnh phúc bén rễ sâu trong lòng chúng ta thường rất khó giải thích cũng như cân đo đong đếm. Tất nhiên, chúng cũng rất khó có được. Những trang thái cảm xúc ở cấp độ cao nhất một khi đã “gieo trồng” thì rất khó để “nhổ bỏ”. Chúng không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong cuộc sống và không phải ai cũng đủ may mắn để cảm nhận được loại hạnh phúc này.

Để biết được liệu bạn đã trải qua loại hạnh phúc ở cấp độ cao nhất này hay không, hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

Bạn có cảm thấy thiếu thốn trong cuộc sống này hay không?

Bạn có đang sống cuộc sống mà mình mơ ước?

7. Tình yêu

Tình yêu có rất nhiều hình dạng, không phải chỉ mỗi tình cảm lãng mạn mà còn có tình yêu từ gia đình và tình yêu lý tưởng thuần khiết. Dù là loại tình yêu nào, chỉ cần có được thì cuộc sống này đã rất trọn vẹn rồi. Nhờ vào tình yêu, chúng ta sẽ cảm giác bản thân được yêu thương và trân trọng. Từ đó, hạnh phúc mà mình nhận được sẽ mang đến cảm giác an toàn và sâu sắc hơn.

Khi bạn nhận ra mình đang yêu ai đó và bạn biết người ấy cũng yêu mình, niềm hạnh phúc của bạn nhân đôi và không ai có thể tước đoạt được. Dù có bao nhiêu khó khăn, một tình yêu trọn đời sẽ khiến bạn cảm thấy ngập tràn hạnh phúc.

cô gái kính đỏ hạnh phúc

Ảnh: unsplash/ kinga cichewicz

8. Mãn nguyện

Chúng ta sẽ cảm thấy mãn nguyện khi hoàn thành mục tiêu mình đã đặt ra. Và chỉ khi tìm được mục đích sống thực sự, hạnh phúc mới trở thành một trạng thái được “cài đặt mặc định” vào cuộc sống của bạn. Thôi tìm kiếm sự thay đổi sẽ khiến lòng bạn cảm thấy bình yên, không còn xung đột nội tâm hay tranh đấu vì những khao khát nữa. Khi mãn nguyện vì những điều mình có được, bạn sẽ nhận được một luồng cảm xúc tích cực không thể xóa bỏ, đó chính là hạnh phúc.

Không có loại hạnh phúc nào là độc nhất cả. Có thể hạnh phúc của bạn không giống với người khác, nhưng ít nhất nó thuộc về riêng bạn. Bất cứ khi nào bạn cảm giác điều gì đó giống như hạnh phúc, dù là bất chợt, ngắn ngủi hay dài lâu, cũng hãy giữ chặt lấy nó và nếu được, hãy chia sẻ với người khác nữa nhé.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Hồng Tuyết

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: learningmind

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more