Để thức dậy mỗi buổi sáng không còn là điều khó khăn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/06/2018 16:02:18

Đối với một số người, thức dậy mỗi buổi sáng là cả một quá trình “đấu tranh tâm lý” và thường mất nhiều thời gian để bước ra khỏi giường. Vậy lý do là gì?

Theo Erin Berman, chuyên gia về lối sống và giữ gìn sức khỏe của Nectar Sleep, định nghĩa về “một người của buổi sáng” là người thức dậy dễ dàng và hầu như không có gì cản trở họ bước xuống giường để bắt đầu một ngày mới. Trái lại, “những người không phải là một người buổi sáng cảm thấy thức dậy là một điều vô cùng khó khăn, ngay cả khi họ đủ 8 tiếng một ngày”. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan. Dưới đây là 5 gợi ý được các chuyên gia đưa ra để thức dậy mỗi buổi sáng không còn là quá trình “đấu tranh tâm lý” với bạn nữa.

Hãy nghĩ rằng: Bạn còn bao nhiêu thời gian để hoàn thành công việc trong ngày

Chris Brantner, huấn luyện viên khoa học về giấc ngủ và là người sáng lập ra Sleepzoo, đã chỉ ra rằng một trong rất nhiều lợi ích của việc dậy sớm là bạn không cần phải cảm thấy vội vã trong việc ăn sáng hay chuẩn bị đồ đến công ty. Một giờ, hoặc thậm chí một phút dậy sớm có thể tạo ra sự khác biệt. Brantner cũng cho biết: “Một lý do khiến mọi người ghét buổi sáng là họ cảm thấy gấp rút, như thể họ đang có một cuộc vật lộn với danh sách công việc dài”. Nếu không tính thời gian nghỉ ngơi và ăn uống, thời gian còn lại trong ngày để bạn dành cho công việc là không nhiều. Vì vậy, nếu bạn có thể dậy sớm hơn, bạn sẽ có thời gian liệt kê ra việc cần làm trong ngày và chuẩn bị tâm lý tốt để hoàn thành chúng.

thức dậy buổi sáng 1

(Ảnh: Unsplash)

Hãy nhớ rằng bạn có thể nghỉ vào giờ trưa

Nếu bạn chần chừ không thể bước ra khỏi giường, hãy nghĩ rằng bạn sẽ có thời gian cho một giấc ngủ ngắn vào giờ trưa. Việc kéo dài thời gian ngủ vào buổi sáng trái lại sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu động lực. Bạn sẽ khó bắt đầu công việc một cách suôn sẻ với một tinh thần uể oải. Do đó, đừng nên cố gắng nán lại giường dù chỉ 5 phút hay 10 phút khi bạn vẫn còn cả một buổi trưa để nghỉ ngơi.

thức dậy buổi sáng 2

(Ảnh: Unsplash)

Hãy tự nhủ: Một tiến bộ nhỏ vẫn gọi là tiến bộ

Đối với một “cú đêm”, việc thức dậy vào mỗi buổi sáng quả là một thử thách. Nếu bạn là típ người chỉ tập trung vào ban đêm, bạn có thể thay đổi thói quen dậy trễ một cách chậm rãi. Hãy tự động viên rằng một tiến bộ nhỏ vẫn được xem là thành quả đáng khen cho nỗ lực của bạn. Brantner chia sẻ: “Mỗi buổi sáng, bạn nên nghĩ rằng việc kéo mình ra khỏi giường sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội tốt hơn”.

thức dậy buổi sáng 3

(Ảnh: Unsplash)

Các chuyên gia Yoga thường dùng gì cho buổi sáng?
Đâu là chế độ ăn sáng phù hợp cho các huấn luyện viên yoga? Bài viết này sẽ mách bạn nhiều công thức chế biến hay ho cho điểm tâm sáng hàng ngày.

Nói với chính mình: Hôm nay sẽ là một ngày tốt lành

Khi lên nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tải giải Quả cầu vàng 2015 với vai diễn trong phim Jane the virgin, nữ diễn viên Gina Rodriguez đã phát biểu: “Từ nhỏ, cha tôi thường bảo tôi nhắc đi nhắc lại câu nói này như một câu thần chú vào mỗi buổi sáng: Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời, tôi có thể làm được nó và tôi sẽ đạt được”. Lời tự vấn tích cực có tác động mạnh mẽ đến tinh thần của bạn, nhất là vào sáng sớm. Jennifer Trebisovsky, tác giả của sách Make it a good day cho rằng việc nói với bản thân những câu động viên tích cực như “Hôm nay sẽ là một ngày tốt lành” có thể truyền cảm hứng cho một ngày mới, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng để hoàn thành tốt công việc của mình. Nếu chưa tin, hãy thử làm điều này trong vòng một tuần, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả không ngờ của nó.

thức dậy buổi sáng 4

(Ảnh: Unsplash)

Nhìn lại những lần bạn phải vội vã vì dậy trễ

Tiến sĩ, bác sĩ tâm lý và nhà hoạt động xã hội Danielle Forshee cho biết việc thách thức bản thân bởi những suy nghĩ tiêu cực là một chiến thuật tốt để biến điều tiêu cực thành tích cực. Bằng cách hình dung bạn sẽ phải vội vã đến công ty ra sao, hay bữa ăn sáng có thể qua loa như thế nào nếu tiếp tục nằm dài trên giường, bạn sẽ có lý do để động viên mình bước xuống giường sớm hơn. Những biện pháp trên đây phụ thuộc nhiều vào nỗ lực thay đổi và ý thức của bạn. Do đó, nếu muốn mỗi sáng thức dậy với một tâm thề tràn đầy năng lượng, bạn cần nghiêm túc và kiên nhẫn xây dựng thói quen này.

thức dậy buổi sáng 5

(Ảnh: Unsplash)

Xem thêm:

Lý do thật sự làm bạn đau đầu vào mỗi buổi sáng

Tắm buổi sáng có tốt hơn tắm buổi tối không?

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Elite Daily)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống