Đâu là sự khác nhau giữa tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng, tiếng ồn nâu và tác dụng thư giãn của chúng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/07/2021 10:46:01

Bạn có bao giờ nghe nói đến màu sắc của âm thanh chưa? Tiếng ồn trắng, tiếng ồn hồng, tiếng ồn nâu, mỗi loại âm thanh đều có những đặc điểm riêng biệt được cấu thành từ các loại tần số ngẫu nhiên, giúp ngăn chặn những âm thanh khó chịu, đem lại sự tập trung, thư giãn và giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ hơn.

Khi tần số cao, trung và thấp được phát ra cùng một lúc sẽ tạo ra âm thanh tĩnh, giống như những loại âm thanh bạn nghe được từ radio, tiếng mưa hay tiếng sóng biển. Những loại âm thanh này có cường độ, tần số và bước sóng năng lượng khác nhau, do đó chúng được đặt cho những loại màu sắc khác nhau, tạo ra âm thanh liên tục xung quanh bạn để ngăn chặn các âm thanh khó chịu từ môi trường và không cho chúng tiếp xúc với não. Tùy vào sự phù hợp của bản thân mà bạn có thể chọn bất kỳ loại âm thanh nào để nghe. Tiếng ồn trắng rất hữu hiệu trong việc chặn đứng những âm thanh ồn ào, khó chịu nhưng lại quá tĩnh hoặc có âm độ quá cao, còn tiếng ồn nâu thì lại quá trầm. Vì vậy, mỗi người sẽ cảm thấy phù hợp với mỗi loại âm thanh khác nhau và không phải ai cũng cảm thấy tất cả đều có tác dụng thư giãn.

Dưới đây là cách phân biệt các loại tiếng ồn trắng, hồng và nâu để bạn có thể tìm ra loại âm thanh phù hợp với mình. 

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là sự kết hợp của mọi tần số, cao và thấp, ví dụ như tiếng thác nước đổ, khi các hạt nước va chạm vào những bề mặt khác nhau, chúng sẽ kết hợp và tạo ra chuỗi âm thanh cao và thấp. Những âm thanh này có thể khá khó chịu đối với một số người. 

Tiếng ồn trắng rất thích hợp để bạn nghe vào ban đêm, bởi chúng có tác dụng giúp bạn ngủ ngon hơn, xoa dịu và giảm khả năng bị tác động bởi những tiếng ồn khó chịu khi đang nghỉ ngơi vào buổi tối.

Hoạt động thư giãn ở các nước khác nhau như thế nào?
Nếu như người Brazil chọn điệu nhảy capoeria để giải tỏa căng thẳng thì người Ấn Độ thư giãn bằng cách tham gia các lớp học yoga cười.

Tiếng ồn hồng là gì?

Tiếng ồn hồng cũng là sự kết hợp của mọi tần số âm thanh mà tai người có thể nghe được, thế nhưng, cường độ tần số những âm trầm có phần mạnh hơn. Ví dụ như tiếng gió thổi mạnh hay tiếng lá cây xào xạc vào mùa Thu. Ngoài ra, tiếng ồn hồng cũng được miêu tả là loại âm thanh “phẳng” do không có nhiều tần số cao hay thấp. 

Cũng giống như âm thanh trắng, âm thanh hồng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience đã phát hiện ra mối liên hệ giữa tiếng ồn hồng và giấc ngủ sâu, có lợi cho việc củng cố và tăng cường trí nhớ.

7 cách giúp bạn thư giãn tinh thần hiệu quả
Một tinh thần tốt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng công việc của bạn. Vì vậy, nếu cảm thấy quá tải, hãy dừng lại và để tâm hồn mình...

Tiếng ồn nâu là gì?

Tiếng ồn nâu cũng là mọi loại tần số mà con người có thể nghe được, nhưng những âm trầm còn được nâng cao hơn cả tiếng ồn hồng. Một ví dụ điển hình cho loại âm thanh này là tiếng nước đổ của một thác nước lớn, đơn cử như tiếng thác nước Niagara hùng vĩ. Một ví dụ khác là sấm chớp, với tiếng gầm trầm thấp, vang xa. Nhiều người cho rằng tần số trầm của tiếng ồn nâu rất dễ chịu, giúp họ ngủ sâu giấc hơn vào ban đêm. 

Tất cả những loại tiếng ồn trắng, nâu và hồng đều có thể giúp bạn cải thiện khả năng tập trung, ngăn chặn những âm thanh khó chịu gây xao nhãng và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Không cần phải đợi sự xuất hiện của những âm thanh tự nhiên, bạn có thể tìm kiếm những loại tiếng ồn này từ các playlist YouTube để trải nghiệm và chọn ra âm thanh phù hợp nhất với mình. 

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Bustle

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống