3 tư thế ngủ tốt nhất để giảm đau nhức cơ thể

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/10/2021 10:50:23

Đau nhức cơ thể có thể bị gây ra bởi nhiều yếu tố như đệm, gối nằm, dáng ngồi làm việc hay tư thế ngủ hằng đêm. Cùng tìm hiểu để thay đổi theo 3 dáng ngủ thích hợp nhất giảm đau nhức trên 3 bộ phận cơ thể.

Sau giấc ngủ dài mỗi đêm, bạn sẽ cảm thấy thật thư giãn và sảng khoái để sẵn sàng bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, nếu bạn thức dậy và cảm thấy điều ngược lại, cơ thể đau nhức và di chuyển khó khăn, có thể bạn đã nằm ngủ sai tư thế. ELLE sẽ gợi ý cho bạn một số tư thế ngủ phù hợp giúp cải thiện tình trạng đau nhức trên cơ thể thường gặp. 

tư thế nghiêng người Pexels / Ketut Subiyanto

Ảnh: Pexels/Ketut Subiyanto

Trước khi bắt đầu, bạn nên xem xét một số nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng đau nhức này. Đầu tiên, nằm sấp khi ngủ trong thời gian dài có thể gây ra đau nhức toàn thân, từ đau lưng tới đau cổ vai gáy. Thứ hai, việc chọn lựa loại đệm phù hợp cũng rất quan trọng. Nếu thường xuyên cảm thấy khó chịu, chất lượng giấc ngủ suy giảm, bạn nên xem xét lựa chọn loại đệm thích hợp hơn, chẳng hạn như đệm có độ mềm trung bình sẽ phù hợp cho những người hay bị đau lưng thay vì đệm cứng. Điều này cũng tương tự với các loại gối nằm. Và cuối cùng, đừng quên tư thế đứng, ngồi hằng ngày của bạn. Đảm bảo nơi làm việc mà bạn dành phần lớn thời gian trong ngày đủ điều kiện cho bạn thoải mái là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi linh hoạt tư thế khi làm việc, đừng nên ngồi yên một chỗ quá lâu. 

Sau khi đã cân nhắc các nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức cơ thể để tìm cách khắc phục, bạn có thể kết hợp với các tư thế ngủ sau đây để tình trạng được cải thiện nhanh hơn.

Đau lưng: Nằm nghiêng người và kẹp một chiếc gối giữa hai đầu gối 

tư thế ngủ nghiêng co chân danny g unsplash

Ảnh: Unsplash/Danny G

Việc nằm ngửa với hai chân duỗi thẳng có thể gây ra một số cử động giãn cơ không tốt cho xương sống của bạn, dẫn đến việc đau nhức cột sống. Thế nên, thay vì nằm ngửa, bạn có thể nằm nghiêng người và co chân nhẹ về phía bụng, sau đó kẹp thêm một chiếc gối giữa hai chân để cột sống được thoải mái hơn. 

Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với việc nằm ngửa, bạn có thể điều chỉnh dáng ngủ một chút bằng cách đặt một chiếc gối để nâng đỡ phần bắp chân. 

1,632,000 ₫

Gối ôm KYMDAN SoftTouch

MUA NGAY

1,150,000 ₫

Gối Ôm Foam Ru9

MUA NGAY

790,000 ₫

Gối ôm cao su Kim Cương Honey

MUA NGAY

551,000 ₫

Gối ôm hình chữ S Everon

MUA NGAY

Đau hông: Nằm ngửa và kê gối dưới phần đầu gối hoặc bắp chân

tư thế nằm thẳng milan gaziev unsplash

Ảnh: Unsplash/Milan Gaziev

Nếu bạn bị đau hông do nằm nghiêng quá nhiều hoặc không thoải mái, hãy thử nằm ngửa với phần chân được nâng nhẹ. Bạn có thể kê gối dưới đầu gối hoặc bắp chân để nâng chân lên một chút. Tư thế nằm ngủ này sẽ giúp bạn đỡ đi phần nào cảm giác đau nhức ở hông và cũng đồng thời giảm đau lưng nữa. 

881,146 ₫

Đèn Ngủ LoveBox OEM

MUA NGAY

1,650,000 ₫

Đèn ngủ đứng MONSKY

MUA NGAY

4,600,000 ₫

Nệm Topper Samick Comfy

MUA NGAY

2,300,000 ₫

NỆM CAO SU NON OHAHA

MUA NGAY

Đau cổ: Sử dụng gối cao su non

Với trường hợp bạn bị đau cổ vai gáy, gối cao su non (hay còn gọi là memory foam) là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đặc điểm của chiếc gối cao su non chính là nó được tạo hình theo đầu và cổ của bạn. Khi nằm loại gối này, gối sẽ tự động phồng xẹp tự nhiên theo dáng đầu, giúp loại bỏ khả năng gối quá cao hoặc quá thấp gây ra đau nhức phần cổ. Hơn nữa, bạn có thể nằm thẳng hoặc nghiêng tùy theo sự thoải mái của bản thân. Tuy nhiên, bạn nên chú ý mua loại gối cao su non thật, tránh mua hàng giả mà làm tìm trạng đau nhức nặng thêm. 

Trên đây là một số tư thế ngủ mà ELLE gợi ý cho 3 loại đau nhức cơ thể thường gặp. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu bạn cảm thấy đau nhức trong thời gian dài, hãy tìm sự trợ giúp từ bác sĩ và các chuyên gia trong ngành. 

2,389,000 ₫

Gối cao su Dunlopillo Super Soft

MUA NGAY

1,390,000 ₫

Gối cao su Jean Perry Memory Foam

MUA NGAY

910,000 ₫

Gối cao su Jean Perry Sleepcare Classic

MUA NGAY

396,000 ₫

Gối Cao Su Non EsoGoal

MUA NGAY
Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Well and Good

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống