9 dấu hiệu cho thấy bạn không hề thiếu sự tự tin 

Đăng ngày:

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về sự tự tin và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Tuy nhiên, sự tự tin cũng được thể hiện dưới nhiều hình thức. Nó không đồng nghĩa với việc bạn phải liên tục chứng minh với mọi người rằng mình rất mạnh dạn, có một ngoại hình bắt mắt, học lực giỏi, gia đình có điều kiện…

Tự tin có nhiều định nghĩa khác nhau, nhưng nhìn chung, đó là việc bản thân tin tưởng vào khả năng của chính mình. Tự tin cũng gắn liền với khả năng phán đoán, đánh giá và nhận định vấn đề. Tuy nhiên, sự thay đổi về môi trường sống, giá trị sống, sự phát triển của các phương tiện truyền thông đại chúng… đã gây ra nhiều lầm tưởng về sự tự tin. Vì vậy, đừng để điều này che đi sự tự tin sẵn có trong bạn nhé. 

1. bạn không ngại là chính mình 

cô gái áo hồng tự tin

Ảnh: Pexels/Jasmin Chew

Tự tin trước hết là tin vào bản thân. Nếu bạn biết mình thực sự muốn gì, không cố gắng chạy theo đám đông và chấp nhận sự thiếu sót trong mỗi con người, bạn thực sự là một người rất mạnh mẽ và tự tin. 

Vì nhận thức được rằng thế giới con người là không hoàn hảo, bạn không quá rụt rè trong việc nhờ người khác giúp đỡ khi cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng không chần chừ trong việc đưa ra lời khuyên trung thực nhất cho người khác. 

 

2. tự tin nghĩa là Hiểu biết sâu rộng   

cô gái nón len đỏ đọc sách tự tin

Ảnh: Pexels/Antoni Shkraba

Kiến thức là yếu tố quyết định sự vững tin của bạn vì nếu không có nó, bạn sẽ cảm thấy không chắc chắn hay trở nên tự ti vào điều mình sắp làm. Ngoài ra, khi được người khác khen ngợi, bạn chấp nhận những lời nhận xét đó một cách khách quan thay vì khiêm tốn từ chối, vì đó là cách bạn đánh giá chính mình thông qua một góc nhìn khác.

3. Tự vượt qua khó khăn và thử điều mới

cô gái đeo kiếng tự tin

Ảnh: Pexels/Agafonova

Ai cũng một lần đối mặt với những nỗi sợ và thử thách trong cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn đã tự vực mình dậy qua những lúc khó khăn, thậm chí là bước ra khỏi vùng an toàn của mình, bạn nên tự hào về bản thân hơn vì đó chắc chắn là sự tự tin ẩn giấu mà bạn không nhận ra. 

4. Không ngại nói lời từ chối 

cô gái che miệng với ánh nhìn tự tin

Ảnh: Pexels/Anna Alexes

Nếu bạn đã đừng từ chối ai đó vì bạn biết bạn có quyền lựa chọn điều gì tốt cho mình, đó là biểu hiện cho thấy bạn nhận thức được tầm quan trọng của bản thân và tin tưởng vào chính mình. 

 

5. Không “trông mặt mà bắt hình dong” 

cô gái đội nón áo trắng tự tin

Ảnh: Pexels/Alesia Shapran

Mặc dù trong nhiều trường hợp, ngoại hình hay trang phục có thể khiến một người ít mặc cảm hơn, người sở hữu sự tự tin thực sự có tầm nhìn xa hơn là vẻ bề ngoài. Thay vào đó, với họ, kiến thức đa dạng và thái độ mới chính là điều quan trọng tạo nên sự mạnh dạn trong mỗi người. 

6. Không cố gắng làm hài lòng mọi người 

cô gái tóc xoăn dài tự tin

Ảnh: Pexels/Alyssa Swedick

Trong một thế giới lớn, mỗi người lại sở hữu nhiều thế giới nhỏ hơn, vì vậy, làm hài lòng tất cả là điều không thể. Một người có lòng tin vào bản thân hiểu rõ rằng cho dù mình có cố gắng hết sức trong việc gì đó, vẫn sẽ có người không thích họ. Con người chỉ tự tin khi xác định được vị trí và vai trò của chính mình. Do vậy, thay vì dành thời gian lo sợ người khác đánh giá mình, họ sẽ tập trung vào việc xác định mình là ai và mình làm được gì. 

7. Không để sự tiêu cực ảnh hưởng đến bản thân 

cô gái ngồi trên xe tự tin

Ảnh: Pexels/Zaid Mohammed

Một đặc điểm ít thấy ở người có sự tự tin chính là việc họ có khả năng tiếp nhận đa chiều sự tiêu cực. Nếu bạn có thể lắng nghe những lời than vãn của người khác mà không trách móc hay để điều đó ảnh hưởng đến niềm tin riêng của mình, bạn thực sự là người rất mạnh dạn. 

 

8. Không khăng khăng mình đúng 

cô gái tóc ngắn áo cam tự tin

Ảnh: Pexels/Anna Shvets

Có một ranh giới rất mỏng giữa sự tự tin và tự cao. Một người tự tin đúng nghĩa nhận thức rất rõ rằng việc không kiểm soát được cái “tôi” của mình sẽ để lại những hậu quả không đáng có. Vì vậy, họ luôn biết cách giữ bình tĩnh trong một cuộc tranh luận, từ đó quan sát, đánh giá và điều chỉnh lại thái độ và hành vi của mình cho phù hợp. 

9. Bạn không thích bàn luận về cuộc sống riêng tư của người khác

cô gái áo xanh neon tự tin trong nắng

Ảnh: Pexels/Alejandro Peralta

Với bạn, việc nói “sau lưng” người khác cũng giống như việc người khác chỉ trích, đánh giá bạn trong khi không biết bạn đã nỗ lực và trải qua những khó khăn gì. Đó chính là biểu hiện của sự tự tin, tin vào sự xứng đáng của bản thân và của người khác. 

Nhóm thực hiện

Bài: Anh Thư

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: hackspirit

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more