15 lời khuyên giúp bạn tìm lại chính mình khi cảm thấy lạc lối

Đăng ngày:

Làm chính mình là việc không khó khi bạn biết yêu thương và hiểu rõ bản thân mình là ai. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn.

Trong guồng quay cuộc sống và công việc của thời đại ngày nay, không ít người dần quên đi những giá trị vốn có của bản thân mình. Khi những bộn bề, lo toan xuất hiện dày đặc hơn, tình trạng kiệt sức và cảm xúc tiêu cực cũng thường trực hơn. Đôi lúc, chúng ta phải gồng mình để trở nên tốt đẹp như hình mẫu mọi người mong muốn hay rơi vào vòng lẩn quẩn giữa những suy nghĩ, lo lắng về thực tại, tương lai và quá khứ. Các hành động này vô tình khiến chúng ta quên mất mình là ai, bản thân đang cần gì. Để được là chính mình và trở nên tích cực hơn, bạn cần học cách yêu thương và chăm sóc bản thân nhiều hơn. 

Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn trở về với chính mình khi cảm thấy lạc lối.

1. Yêu bản thân 

Khi nhìn vào gương, những hình ảnh phản chiếu mà bạn thấy cũng là cách mọi người nhìn nhận về bạn. Những điều bạn không hài lòng về người khác cũng chính là những điều bạn không hài lòng về bản thân. Và ngược lại, khi bạn chấp nhận khuyết điểm và bỏ qua sai lầm của mọi người cũng là lúc bạn chấp nhận và bỏ qua những sai lầm của bản thân. Để bản thân trở nên xinh đẹp và tự tin hơn, một trong những cách hữu hiệu nhất là nói ra lời khen dành cho chính bạn. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra những điểm mạnh và tích cực trong mọi khía cạnh của đời sống. 

cách hay để là chính mình yêu thương bản thân

Ảnh: Pexels/ Amina Filkins

2. Bỏ ngoài tai những nhận định của người ngoài

Việc tiếp thu ý kiến đóng góp từ nhiều nguồn sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn. Thế nhưng, đây cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn hướng sự tập trung vào điều này quá nhiều. Khi các giá trị và lời khuyên dần không đúng với bản chất và tính cách của mình, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn không cần phải làm mọi việc mà tất cả đều làm và bạn cũng không cần phải có sự cho phép của người khác mới được vui vẻ. Quỹ thời gian của mỗi người đều khác nhau. Thế nên, hãy tận dụng thời gian cho những hoạt động mà bạn cảm thấy được là chính mình nhiều hơn. 

3. Tránh xa những người khiến bạn không thoải mái

Mối quan hệ tốt nên là một mối quan hệ hai chiều của sự cho đi, nhận lại và giá trị tôn trọng được đặt lên hàng đầu. Những người bạn đích thực trong cuộc sống là những người cho bạn sự tôn trọng, niềm tin và động lực. Hòa đồng là một đức tính tốt, nhưng khi bạn cảm thấy không được là chính mình khi ở bên cạnh ai đó, hãy tạm ngưng việc kết nối với họ. Để trở nên tích cực hơn, bạn nên tìm đến những người cho bạn sự an toàn và thoải mái khi giao tiếp để chia sẻ mọi cảm xúc buồn vui trong cuộc sống.

cách hay để là chính mình yêu thương bản thân

Ảnh: Pexels/ Brian Lazo

4. Tha thứ cho bản thân trong quá khứ

Khi nhìn về quá khứ, ai cũng sẽ có những phần muốn quên đi. Khi nghĩ về chúng, cảm xúc chán nản, tiêu cực, ghét bỏ ùa về khiến bạn chìm trong những suy nghĩ miên man không hồi kết. Thế nhưng, quá khứ cũng là chính bạn. Khi bạn biết mở rộng lòng mình để chấp nhận nỗi đau và sai lầm trong quá khứ, bạn sẽ trở nên tốt hơn. Để được là chính mình, học cách rộng lượng và tha thứ cho bản thân là việc cần thiết. Điều này giúp bạn trưởng thành và sâu sắc hơn. 

5. Hãy thay đổi khi bạn thấy điều đó cần thiết

Con người ở hiện tại và quá khứ rất khác nhau. Những điều khiến bạn tràn đầy động lực, hăng say làm việc trong quá khứ không phải lúc nào cũng vẹn nguyên như vậy. Chúng ta luôn cần sự thay đổi để cảm thấy mới mẻ và có thêm cảm hứng. Bạn nên ý thức được khi nào là điểm dừng và khi nào bạn cần thay đổi để trở nên tốt hơn.  

cách hay để là chính mình yêu thương bản thân

Ảnh: Unsplash/ Eugenivy Now

6. Tôn trọng thất bại

Thất bại luôn là một bài học quý giá trên hành trình trưởng thành của mỗi người. Để có được thành công, bạn phải trải qua sự tôi luyện khắc nghiệt, đôi lúc là những vấp ngã để rút kinh nghiệm và trở nên hoàn thiện hơn. Đây là quá trình tất yếu trong cuộc sống. Thế nên, khi gặp thất bại, bạn đừng để nỗi sợ cản bước khỏi việc đưa ra quyết định mới và làm lại từ đầu. 

7. Cảm thấy biết ơn

Biết ơn là một trong những thái độ sống giúp bạn vui vẻ hơn mỗi ngày. Cuộc sống đôi lúc là những chuỗi ngày dài đằng đẵng, vật lộn với những điều khiến bạn không vui hay bất lực trước những điều không mong muốn. Thế nên, việc bạn cần làm là cảm thấy biết ơn từ những điều nhỏ nhặt nhất, trân trọng mọi thứ bạn đang có hiện tại. Từ đó, bạn học được các bài học từ chính những nỗi đau, sự thất vọng, sự khó chịu để tạo động lực phấn đấu. 

cách hay để là chính mình yêu thương bản thân

Ảnh: Pexels/ Elizabeth Zernetska

8. Làm những việc khiến bạn hạnh phúc mỗi ngày

Có sự khác biệt lớn giữa làm việc đến mệt mỏi, trống rỗng và làm đến kiệt sức nhưng mãn nguyện. Việc tham gia vào những hoạt động khiến bạn tươi cười mỗi ngày sẽ khiến bạn tràn đầy sức sống, khỏe mạnh và yêu đời hơn rất nhiều. Các sở thích nhỏ như tập thể dục, đạp xe, đọc sách, cắm hoa… có thể giúp ích cho đời sống tinh thần. Khi bạn biết cách yêu chiều bản thân, tạo cảm hứng sống vui vẻ mỗi ngày, bạn sẽ sẵn sàng trao đi những giá trị tốt đẹp và thu hút những điều tích cực. Vì vậy, hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn và lên kế hoạch thực hiện các sở thích mới để luôn được là chính mình. 

9. Bước ra khỏi vùng an toàn 

Bạn hãy dũng cảm tìm kiếm những cơ hội mới cho bản thân. Chúng ta thường hối hận về những gì chưa làm chứ ít khi hối hận về những gì đã làm. Mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đều đáng giá, đừng ngần ngại khám phá những khía cạnh mới của bản thân. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn để học hỏi nhiều thứ hơn. 

10. Lắng nghe trực giác và thành thật về mọi thứ

Đôi lúc, chúng ta không thể nói “không” với một sự vật, sự việc không phù hợp với bản thân để rồi khó chịu và có những cảm xúc tiêu cực. Bạn sẽ dần nhận ra mình không còn là chính mình nữa. Việc thành thật với bản thân và lắng nghe trực giác là cần thiết vì bạn sẽ biết rõ những gì đúng đắn, phù hợp nhất với mình. 

cách hay để là chính mình yêu thương bản thân

Ảnh: Pexels Bruno Thethe

11. Tự tin vào năng lực bản thân

Mọi thứ trong cuộc sống này đều có thể thực hiện được nếu bạn biết tin tưởng vào bản thân và hiểu rõ năng lực của mình. Niềm tin là một trong các mấu chốt quan trọng trên hành trình phát triển bản thân. Nếu bạn tin rằng bạn xứng đáng có được thứ bạn mong muốn, bạn phù hợp với vị trí và công việc đó, đừng ngần ngại mà hãy hành động ngay.

12. Ngưng so sánh 

Mỗi người sẽ có hoàn cảnh sống và cuộc đời khác nhau. Việc so sánh mình với tiêu chuẩn của người khác sẽ chỉ làm bạn thêm lo lắng và áp lực hơn. Thay vì chạy theo những quy chuẩn trên mạng xã hội hay bất kỳ đâu, hãy để ý và chăm chút cho chính mình nhiều hơn, tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, rồi từ đó lập ra kế hoạch phát triển phù hợp nhất.  

13. Tập trung vào hiện tại

Chúng ta thường dễ suy nghĩ về những khó khăn trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai rồi lại tiếp tục vòng tròn lẩn quẩn như thế. Thế nhưng, việc cần làm để trở về với chính mình là hãy tập trung cho hiện tại vì đó là những gì đang xảy ra và là những gì chúng ta có thể kiểm soát được. Nhiều người hay nói rằng cuộc sống của chúng ta không nằm giữa khoảnh khắc sinh ra và chết đi, mà cuộc sống là hiện tại, là hơi thở tiếp theo. Vì vậy, bạn nên tập trung vào hiện tại để tìm cách trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. 

14. Đừng quá nghiêm khắc với mọi thứ

Khi bạn quá nghiêm khắc với bản thân và mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch, bạn sẽ cảm thấy lo sợ, những cảm xúc tiêu cực dần được hình thành. Điều này sẽ dẫn đến những vấn đề tâm lý nghiêm trọng khác. Cuộc sống tuy không phải lúc nào cũng như ý bạn muốn nhưng nếu sống với tâm thế thoải mái và tươi vui hơn, cách nhìn nhận vấn đề sẽ đỡ nặng nề hơn. Hãy hít một hơi thật sâu, thả lỏng cơ thể và tươi cười đón nhận các biến số có thể xảy ra trong đời sống. Từ đó, bạn sẽ tìm kiếm lại sự bình yên vốn có bên trong tâm hồn để được là chính mình. 

cách hay để là chính mình yêu thương bản thân

Ảnh: Unsplash/ Svyatoslav Romanov

15. Đối xử tốt với mọi người

Khi bạn biết yêu thương bản thân hơn, đó cũng là lúc bạn sẵn sàng trao đi những giá trị tốt đẹp cho mọi người. Bạn tự tin hơn trong việc bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc với người khác. Bạn khiêm tốn, hòa nhập và học cách chấp nhận thử thách. Bạn được là chính mình khi trực tiếp bày tỏ lòng biết ơn đến những người xung quanh và mọi điều trong cuộc sống.

Nhóm thực hiện

Bài: Bich Ngoc Hoang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Marcandangel

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more