Khi ban ngày trở thành ban đêm: Các vấn đề xoay quanh làm việc theo ca và cách ứng phó

Đăng ngày:

Ngày nay, cụm từ “làm việc theo ca” trở nên phổ biến, đi theo đó là các vấn đề về sức khỏe. Cùng ELLE tìm hiểu về tác hại và cách ứng phó với nó nhé!

Trong thế giới hiện đại ngày nay, việc giờ giấc làm việc cũng đang trở nên linh hoạt hơn nhiều để phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. Vậy nên, rất dễ thấy bên cạnh các bạn làm việc giờ hành chính, cũng có những cá nhân làm việc ngoài thời gian cố định. Các công việc như vậy được hiểu nôm na là công việc theo ca. Nếu bạn chọn làm việc theo ca, sẽ không thể tránh khỏi khả năng các công việc sẽ diễn ra vào buổi tối, nửa đêm hoặc sáng sớm – thời gian cơ thể cần nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.

Làm việc theo ca 1

Làm việc theo ca giúp bạn chủ động về mặt thời gian. (Ảnh: Unsplash)

“Làm việc theo ca như vậy có thể giúp một số gia đình chủ động hơn về mặt thời gian. Họ có thể linh hoạt thay đổi giữa thời gian làm việc và chăm sóc con cái”. Tapan Desai, một tiến sĩ và là một chuyên gia trong điều chế thuốc ngủ đã khẳng định. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng vẫn còn tồn tại các mặt trái của làm việc theo ca cần mọi người chú ý: “Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm việc theo ca có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trầm cảm, béo phì, huyết áp, và gây ra vấn đề khác về giấc ngủ, như mất ngủ, khó ngủ hoặc buồn ngủ thường xuyên”.

Lối sống hay thể trạng?

Nhiều nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân vì sao làm việc theo ca có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Hiện tại, người ta đã tìm ra được hai lý do chính, là lối sống và thể trạng của cơ thể.

Về lối sống, những người làm việc theo ca có thể có ít thời gian để luyện tập thể dục và dễ rơi vào một chế độ ăn uống không khoa học hơn những người khác. Các cá nhân này cũng dễ bị cô lập hơn, vì tính chất công việc có thể khiến họ không có đủ thời gian dành cho gia đình và bạn bè.

Làm việc theo ca 2

Nếu làm việc theo ca, bạn sẽ dễ bị cô lập với mọi người vì thời gian làm việc khác biệt. (Ảnh: Unsplash)

Một vấn đề nghiêm trọng khác là thể trạng. Cơ thể mỗi người đều có một đồng hồ sinh học nhất định, có liên hệ mật thiết tới ánh sáng ban ngày và bóng tối. Hệ thống đồng hồ này sẽ mách cho bạn biết khi nào trời đã tối và bạn cần đi ngủ, cũng như bạn cần phải thức dậy lúc trời đã sáng. Các công việc theo ca có thể chống lại hệ thống đồng hồ sinh học này trong cơ thể bạn.

Việc phá hủy vòng tuần hoàn ngủ – thức sẽ ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của cơ thể và can thiệp vào quá trình giải phóng các hormone và chất độc ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, việc này có thể gây ra các nguy hiểm tiềm tàng cho tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ thống miễn dịch, tâm lý, và thậm chí khả năng sinh sản và mang thai của bạn.

Làm việc theo ca 3

Những người làm việc theo ca có thể mắc các vấn đề về tâm lý. (Ảnh: Unsplash)

Bạn có thể làm gì?

Tuy nhiên, tiến sĩ Desai đã khẳng định: “Nếu bạn có một sức khỏe đủ tốt để theo đuổi những công việc như vậy, nguy cơ mắc các bệnh nói trên có thể được giảm xuống đáng kể. Hãy kiểm soát cơ thể kỹ càng bằng cách ăn uống lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên”. Tiến sĩ cũng chỉ ra các phương pháp cụ thể:

Làm việc theo ca 5

Hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. (Ảnh: Unsplash)

Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Vì các vấn đề sức khỏe liên quan đến làm việc theo ca đều xoay quanh béo phì, tiểu đường, tim mạch và huyết áp, nên bạn cần phải có một chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tương tự.

Làm việc theo ca 4

Thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt. (Ảnh: Unsplash)

Ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người làm việc theo ca thường ngủ ít và giấc ngủ kém chất lượng hơn những người làm việc giờ hành chính. Thế nên, các bạn làm việc theo ca có thể tự tạo lập thói quen ngủ theo giờ giấc như sau:

  • Tự đặt ra giờ ngủ vào buổi sáng để cơ thể làm quen với các giấc ngủ.
  • Tìm cách khiến ánh sáng không vào được phòng ngủ của bạn hoặc dùng miếng bịt mắt khi ngủ.
  • Đeo kính râm vào buổi sáng trước khi ngủ.
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.
  • Sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng (tiếng ồn trắng là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục) để át đi những âm thanh ban ngày.
Làm việc theo ca 6

Bạn có thể dùng miếng bịt mắt để ngủ dễ dàng hơn vào ban ngày. (Ảnh: Goop)

Gặp bác sĩ

Hãy xếp một lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn đang gặp các vấn đề không thể tỉnh táo khi làm việc, hoặc các vấn đề về giấc ngủ vào ban ngày. Các phương pháp tiền định cũng có thể có ích cho bạn nữa.

Xem thêm:

7 cách giúp bạn lấy lại hứng khởi trong công việc

Điều gì làm tuổi 25 trở nên tuyệt vời đến vậy?

  

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Như Trần

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE/ Franciscan Health

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more