Devon Nguyen thổi hồn Việt vào chất liệu vải Huddersfield Cloth

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/04/2017 16:34:01

Hợp tác cùng thương hiệu vải Anh quốc Huddersfield Cloth, NTK Devon Nguyen đã mang đến Tuần lễ thời trang Việt Nam 2016 (VIFW 2016) BST “Dream & Reality”, lấy cảm hứng nghệ thuật từ danh họa Picasso và chất liệu bespoke cổ điển đậm chất British.

Thông qua BST này, Devon Nguyen đã thực sự thay đổi những quan điểm và tư duy thông thường về chất liệu trong thời trang, khẳng định sự sáng tạo trong nghệ thuật là không giới hạn.

Devon Nguyễn - Phép màu thời trang
Với NTK Devon Nguyễn, "nghệ thuật là điều duy nhất làm tim tôi cháy bỏng, làm tôi đam mê và lý do tôi thức dậy, sống và làm việc từng ngày từng...

Thời trang là ngôn ngữ của giới mộ điệu. Bộ trang phục chỉ có thể truyền đi thông điệp một cách trọn vẹn khi nhà thiết kế hiểu chất liệu và câu chuyện bên trong nó”. Đó là những tâm sự NTK Devon Nguyen chia sẻ khi chúng tôi tìm đến chị và hỏi về xu hướng thời trang chất liệu.

Devon Nguyen

Devon Nguyen

Xin chào Devon, sau 2 năm vắng bóng, tại sao Devon lại quyết định trở lại làng thời trang Việt Nam qua BST Thu-Đông tại VIFW 2016?

Cá nhân Devon nhận thấy Tuần lễ thời trang Việt Nam là một sự kiện rất chuyên nghiệp và có chất lượng đạt tới chuẩn quốc tế. Và quả thật trong suốt thời gian diễn ra sự kiện vừa qua, Devon đã không phải thất vọng bởi những gì ban tổ chức đã và đang thực hiện.

Devon Nguyen – NTK đầu tiên thổi hồn Việt vào chất liệu Anh quốc- ELLE VN

NTK Devon Nguyen chụp ảnh kỷ niệm cùng dàn người mẫu tại show thời trang Thu-Đông 2016 của mình

“Thời trang chất liệu” là một thuật ngữ còn khá mới lạ ở Việt Nam. Devon chia sẻ thêm với độc giả của ELLE quan điểm của chị về xu hướng này được không?

Thời trang chất liệu là xu hướng của thế giới, khi các NTK quan tâm nhiều hơn đến chất liệu, thay vì chỉ có kiểu dáng và đường nét của bộ trang phục. Với Devon, chất liệu xuất sắc là điều kiện tiên quyết để tạo nên một thiết kế hoàn mỹ. Đó là lý do vì sao Devon luôn đòi hỏi khắt khe với những chất liệu được sử dụng trong thiết kế của mình. Devon thực sự yêu những chất liệu ẩn chứa câu chuyện lịch sử bên trong, những giá trị văn hóa nghệ thuật đầy cảm hứng và khơi nguồn sáng tạo. Sáng tạo thời trang không chỉ giới hạn bởi việc sử dụng những chất liệu thông thường hay sử dụng thuần nhất một chất liệu mà là sự kết hợp nhiều chất liệu khác nhau theo cách mới lạ. Với BST “Dream & Reality” mới trình làng đêm qua, Devon đã thể hiện sự phá cách trên những chất liệu bespoke cổ điển đắt tiền mang đặc trưng của nước Anh trở thành những sản phẩm ready-to- wear. Những mảng miếng màu sắc và những nét cọ vẽ bay bổng được tái hiện lại một cách đầy sáng tạo và mới mẻ qua bàn tay của những nghệ nhân Việt Nam, những kỹ thuật kết cườm thủ công, đan len khéo kéo và thêu tay tỉ mỉ tạo nên bề mặt chất liệu độc đáo, nổi bật và cầu kỳ.

Devon Nguyen – NTK đầu tiên thổi hồn Việt vào chất liệu Anh quốc- ELLE VN

Thiết kế suit cách điệu trên nền vải Huddersfield Cloth mang đậm màu sắc Anh quốc

Câu chuyện chất liệu được Devon Nguyen và Huddersfield Cloth kể một cách đầy cảm hứng

Niềm đam mê chất liệu của Devon bắt đầu từ khi nào?

Đã từ lâu Devon bị thu hút mạnh mẽ bởi xu hướng thời trang sử dụng những chất liệu cao cấp từ các mẫu thiết kế của Anh quốc. Thời gian học tập tại London, Devon đã quyết tâm tìm hiểu sâu về những chất liệu và câu chuyển ẩn sâu bên trong đó.

Devon Nguyen – NTK đầu tiên thổi hồn Việt vào chất liệu Anh quốc- ELLE VN

Trước Devon, chưa từng có ai dùng vải bespoke cổ điển tạo nên mẫu thiết kế bomer cá tính

Có vẻ như tại Việt Nam chất liệu vẫn chưa được nhìn nhận đúng với vai trò quan trọng của nó ?

Đúng vậy, Devon luôn quan tâm và tìm kiếm những loại chất liệu mang trong mình những câu chuyện thú vị, những ngôn ngữ thiết kế riêng. Đôi khi, chính chất liệu sẽ tự kể câu chuyện của nó về lịch sử, văn hóa hay ẩn chứa những giá trị tinh thần để người mặc có thể hiểu và trân trọng thiết kế hơn. Bật mí rằng, trong BST lần này Devon đã sử dụng BST vải có tên Natural Collection – một loại vải từ thương hiệu Huddersfield Cloth Anh quốc mang trong mình nhiều giá trị truyền thống và rất thân thiện với môi trường.

Devon trở thành NTK tiên phong xu hướng thời trang chất liệu sau BST tại VIFW 2016. Trong tương lai, Devon sẽ tiếp tục theo đuổi xu hướng này chứ?

Có thể hiện giờ ở Việt Nam xu hướng thời trang tập trung vào chất liệu còn chưa được đề cao, nhưng trên thực tế thế giới đã và đang đi theo phong cách này từ khá lâu. Không NTK nào có thể phủ nhận được tầm quan trọng của chất liệu. Chất liệu tốt là nền tảng quan trọng nhất để một NTK có thể sáng tạo nên những BST tuyệt vời.

Devon Nguyen – NTK đầu tiên thổi hồn Việt vào chất liệu Anh quốc- ELLE VN

Cảm hứng của BST được lấy từ một câu nói Devon rất ưa thích của danh họa Picasso: “Everything you can imagine is real” (Tất cả mọi điều bạn có thể tưởng tượng ra đều có thật). Thời trang phải thật thú vị và tràn đầy niềm vui, nó phải mang đủ sắc màu để biểu lộ được cá tính và cảm xúc của mỗi người. – Devon chia sẻ

Vì sao lại là Devon Nguyen X Huddersfield Cloth? Trong khi nhiều NTK khác quyết định quay về với các chất liệu lanh đũi truyền thống, bạn lại chọn một thương hiệu vải Anh quốc để đánh dấu lần quay trở lại này tại Việt Nam?

Trước đây khi còn ở London, Devon đã từng hợp tác với Huddersfield Cloth trong những thiết kế đầu đời của mình. Vì vậy, việc sử dụng vải Huddersfield Cloth khiến Devon có được cảm giác quen thuộc của những ngày bắt đầu niềm đam mê với chất liệu. Devon muốn tiếp tục việc phát triển xu hướng thời trang chất liệu tại Việt Nam cùng với tinh thần ấy.

Quan trọng hơn cả, Huddersfield Cloth là một trong những chất liệu đáp ứng được yêu cầu khắt khe của Devon. BST lần này, Devon sử dụng các thước vải Natural Collection, dòng vải không sử dụng thuốc nhuộm, lưu giữ những giá trị môi trường và truyền thống văn hóa của nền công nghiệp dệt may Anh quốc.

Devon Nguyen – NTK đầu tiên thổi hồn Việt vào chất liệu Anh quốc - ELLE VN

Devon Nguyen và đại diện Huddersfield Cloth

Devon hy vọng sự hợp tác lần đầu tiên giữa NTK Việt và thương hiệu vải nước ngoài sẽ trở thành một dấu hiệu tích cực cho thấy thời trang Việt Nam đang bắt kịp với xu hướng thế giới, không ngừng phát triển và vươn xa trong tương lai.

Devon Nguyen – NTK đầu tiên thổi hồn Việt vào chất liệu Anh quốc

Xem trọn Bộ sưu tập tại đây:

Xem thêm

Devon Nguyễn – Phép màu thời trang

Devon Nguyễn hợp tác với Zalora trong BST mới nhất

Bộ sưu tập Xuân-Hè 2015 “Humming Bird” của NTK Devon Nguyen

Nhóm thực hiện

(Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bộ sưu tập thời trang