Đến Hà Giang dự chợ phiên Đồng Văn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/05/2015 17:22:43

Một trong những nét văn hóa độc đáo nhất của vùng núi phía Bắc nước ta chính là chợ phiên. Không giống với các chợ miền xuôi họp hàng ngày, chợ phiên vùng cao chỉ diễn ra một tuần một lần. Nhắc đến chợ phiên, có lẽ không phượt thủ nào mà không biết phiên chợ Đồng Văn nơi miền địa đầu Tổ quốc Hà Giang.

Con đường uốn lượn đến Đồng Văn

Con đường uốn lượn đến Đồng Văn

Chợ phiên Đồng Văn họp sáng Chủ nhật hàng tuần, vì vậy tôi chọn khởi hành chuyến đi vào dịp cuối tuần để kịp dự chợ phiên. Ngày thứ 6, đoàn chúng tôi từ thành phố Hà Giang men theo Quốc lộ 4C qua Quản Bạ ngắm núi đôi và cổng trời, rồi lên Yên Minh để tận hưởng cái yên bình và khí hậu mát mẻ với những rừng thông bạt ngàn bên lưng chừng trời.

Nghỉ đêm ở Yên Minh, chúng tôi được thưởng thức cháo ấu tẩu của người Mông rồi hôm sau bắt đầu chinh phục cao nguyên đá Đồng Văn rồi ghé thăm cực Bắc Việt Nam. Qua đêm ở thị trấn Đồng Văn, không gì tuyệt hơn là tận hưởng ly cà phê phố cổ giữa tiếng khèn Mông làm nao lòng lữ khách và những bài hát, điệu sáo Mèo đậm đà bản sắc vùng cao.

Ngày Chủ nhật, khi mặt trời còn ngủ thì chợ đã lục đục bắt đầu. Mục đích đến chợ phiên của đồng bào các dân tộc miền núi rất khác với người Kinh ở dưới xuôi. Nếu chợ dưới xuôi chỉ là nơi trao đổi, buôn bán hàng ngày thì nơi miền ngược, chợ còn là nơi giao lưu, gặp gỡ bạn bè, người thân và cả người yêu sau một thời gian xa cách. Vì vậy, chợ phiên đã trở thành một phần gần gũi và cũng không kém phần thiêng liêng trong đời sống, văn hóa của đồng bào nơi đây chứ không đơn thuần chỉ là một cái “chợ”.

 

Đồng bào khắp nơi tụ họp về phiên chợ sớm

Đồng bào khắp nơi tụ họp về phiên chợ sớm

Tôi dạo một vòng quanh chợ, vừa lia máy ảnh chụp không ngớt vừa hòa mình vào bầu không khí nhộn nhịp, tấp nập nơi đây. Những lời mua trả giá, chào hỏi, nói cười bằng tiếng Mông, tiếng Kinh, tiếng Hoa và nhiều thứ tiếng dân tộc khác rộn vang khắp phiên chợ tạo nên một bầu không khí thật náo nhiệt và sầm uất không thua bất cứ một phiên chợ dưới xuôi nào.

Những thứ được đồng bào bày bán, trao đổi ở chợ phiên thì vô vàn, khi thì một hai cái lưỡi cày, lúc một can rượu ngô, người thì bán nhang, kẻ bán khăn, quần áo… Người ta còn đem chó, lợn, gà và cả trâu bò đến chợ. Những thứ liên quan đến đời sống của đồng bào miền núi đều có thể được tìm thấy tại đây. Có người đến chợ phiên chỉ mang theo một ít hàng để bán, nếu hôm nay bán được thì tốt, không thì tuần sau lại mang lên, chả vấn đề gì, được gặp bạn bè là vui rồi. Khi đến chợ, họ thường đi cả gia đình. Trong khi cánh phụ nữ lo mua bán, trao đổi thì đàn ông ngồi tâm sự bên ly rượu ngô và bát thắng cố nghi ngút khói cho đến khi say khướt thì thôi.

 

Chân dung một người dân tộc miền núi

Chân dung một người dân tộc miền núi

Một chú lợn được đem ra bán tại phiên chợ

Một chú lợn được đem ra bán tại phiên chợ

Nếu có một lần đến với miền địa đầu Tổ quốc Hà Giang, đừng quên ghé thăm chợ phiên Đồng Văn để vừa tận hưởng ly rượu ngô ấm nồng trong sương sớm, vừa hòa mình vào nếp sinh hoạt đa dạng và đầy sắc màu của các dân tộc nơi đây.

Xem thêm

1. Du lịch Tây Bắc – Bay cùng dù lượn

2. Sơn Đoòng – Kỳ quan lộng lẫy

3. Du lịch Phan Rang – Thăm đàn cừu duy nhất Việt Nam

4. Các điểm đến khác giới thiệu bởi tạp chí ELLE

Nhóm thực hiện

Bài và ảnh: Tài Văn

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Du lịch