Bức thư cảm động của diễn viên múa Linh Nga gửi mẹ

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – 8/2016] Người ta thường hỏi con rằng, làm con của bố mẹ có áp lực lắm không? Câu trả lời chắc chắn là có bởi con tin bất cứ đứa trẻ sinh ra trong gia đình nhà nòi đều mong muốn sống sao cho xứng đáng với truyền thống của gia đình.

“Mẹ thương yêu của con,

Con vừa trở về từ sàn tập mẹ ạ. Con biết mẹ sẽ không hài lòng nếu con nói rằng con cảm thấy mệt và chẳng có một chút cảm hứng nào hết. Không phải vì thời tiết Sài Gòn mấy ngày này đột nhiên ẩm ương, cũng không phải vì bài múa làm con vất vả. Chỉ là vì hôm nay, trên sàn tập con đã không trông thấy cái dáng cao gầy quen thuộc của mẹ, không được nghe giọng mẹ trầm ấm và kiên nhẫn theo từng bước múa của những cô trò xíu xiu chấp chới chân trong bộ cánh trắng bông.

Đã có lúc con nghĩ nếu bố mẹ về hưu hết thì con theo nghề còn ý nghĩa gì nữa? Đã có lúc con tự hỏi mình sẽ như thế nào khi không có bố mẹ đồng hành ở bên? Bởi con đã lớn lên trong sự bảo bọc, thương yêu của đại gia đình mình. Bởi, những buổi diễn của con đã trở thành niềm vui và sự chung sức của cả nhà, từ khâu ý tưởng, trang phục, thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng,… Bởi, từ sàn tập hay trên sân khấu, con luôn thấy ánh mắt lấp lánh dõi theo của bố mẹ. Và bởi, sau những đêm diễn của con, mẹ lúc nào cũng nước mắt ngắn dài vì xúc động, vì sung sướng. Bởi ngoài những bài múa mẹ viết cho con và đôi bài của mình, con chưa bao giờ ướm mình trong vũ điệu của một ai khác.

Diễn viên múa Linh Nga: Nhà là nơi trở về

Diễn viên múa Linh Nga: Nhà là nơi trở về

Người ta thường hỏi con rằng, làm con của bố mẹ có áp lực lắm không? Câu trả lời chắc chắn là có bởi con tin bất cứ đứa trẻ sinh ra trong gia đình nhà nòi đều mong muốn sống sao cho xứng đáng với truyền thống của gia đình. Nhưng, đi kèm với áp lực đó còn là niềm tự hào và nguồn cảm hứng. Ở những nơi bước chân con qua, không hành trình nào là không có bóng dáng bố mẹ đổ dài. Đó là sự ân cần, thủ thỉ của bố, là sự nghiêm khắc, cứng rắn đến mức lạnh lùng của mẹ.

Thi thoảng, lòng con se lại và chạnh buồn bởi dường như mẹ yêu múa hơn cả yêu bố và yêu con. Những lúc con ngã trên sàn tập, con đau vì một cú trượt quá đà, kể cả thời điểm con sinh Luna trong viện thì người bên cạnh con luôn luôn là bố chứ không phải mẹ.

Mẹ chưa bao giờ động viên, an ủi con bằng những lời ngọt ngào, mẹ cũng không chiều chuộng, nâng niu, xuýt xoa con như những bà mẹ khác. Mẹ quyết liệt, mạnh mẽ và rạch ròi. Với mẹ, lựa chọn chỉ là hoặc có hoặc không, tuyệt nhiên không có chuyện chần chừ, do dự. Nếu có thì phải nỗ lực thực hiện. Còn không thì gạt qua một bên, đừng nghĩ đến nữa.

Những vọng động, những vất vả của nghề, những bất đồng quan điểm với bố mẹ đôi lúc khiến con mệt, khiến con thoáng nghĩ hay là thôi mình dừng lại. Mẹ khi ấy đã nhìn thật lâu vào mắt con và bảo rằng: “Mình làm nghệ thuật trước hết là cho mình, để mình thấy sướng, thấy thỏa mãn chứ không phải là để mệt. Nếu con thấy mệt thì khán giả ngồi dưới sẽ cảm thấy thế nào?”.

Con đã chứng kiến tình yêu bố mẹ dành cho múa từ ấu thơ, lúc con bằng tuổi Luna bây giờ. Bố đèo mẹ con mình trên chiếc xe cọc cạch, loang lổ màu lộ cả khung sắt. Vậy mà không sàn diễn nào ở đất Sài Gòn cả gia đình nhỏ của ta không đặt chân tới. Hình ảnh mẹ trong bộ váy trắng như nàng công chúa bước ra từ truyện cổ khắc sâu vào tâm trí con. Và con không thể quên, không cho phép mình được quên những hôm mẹ kiệt sức, hai chân không nhấc lên nổi, bố cứ quắp tay mẹ mà kéo đi…

Khán giả thương con, tặng cho con danh hiệu “sinh ra để múa”, con vui nhưng con nghĩ, sự mến mộ ấy dành cho mẹ thì đúng hơn. Mẹ yêu múa trọn vẹn trong từng hơi thở và trân trọng nghề, đi lên từ những gieo neo, nhọc nhằn nhất mà chưa bao giờ có ý định dừng lại. Bởi, cả nhà ta ăn cơm Tổ của nghề, nhờ nghề mưu sinh mà có được hôm nay. Cho nên mẹ ạ, mẹ có nghiêm khắc với con chút xíu cũng là lẽ thường tình. Con giống mẹ đâu chỉ ở ngoại hình. Sự cứng rắn của mẹ đã tôi rèn cho con bản tính quyết liệt, dũng cảm bước qua những đổ vỡ, dám đi đến tận cùng khát vọng của mình.

Trang phục Baby Phương My

Trang phục Baby Phương My

Mẹ ơi, mẹ vững tâm nhé. Con sẽ tiếp tục đi con đường này cho đến ngày không còn sức lực nữa. Và bởi, con nhận ra rằng, dẫu mẹ có hay không tiếp tục, dẫu mẹ ở đâu đi chăng nữa thì ánh mắt của mẹ vẫn sẽ không bao giờ xa con.

Cảm ơn những chia sẻ của diễn viên múa Linh Nga giúp ta thấy rằng nhà là nơi để về và tình mẹ luôn là tình cảm thiên liêng nhất trong mỗi chúng ta.”

—–

Xem thêm:

Ngắm Linh Nga trong những chiếc váy của NTK Li Lam

Linh Nga nổi bật trên đường phố Mỹ

Linh Nga trong trang phục của PHUONG MY tại ELLE Fashion Show Xuân Hè 2015

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice