[ELLE Voice] Nguyễn Thị Huyền – Tự do và trách nhiệm khi tự chọn lối đi

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/05/2019 12:02:11

Hãy để cho họ tự chọn lựa con đường và ở bên cạnh ủng hộ, đồng hành, hướng họ theo đường đi đúng là mong muốn của Huyền cũng như của rất nhiều các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z.

Đang ngồi trên ghế trường phổ thông ở những năm cuối cấp, thế nhưng được biết Huyền đã có rất nhiều “thành tích” đáng kể trong các hoạt động cá nhân và cộng đồng?

Em đang tham gia khá nhiều dự án, có thể kể đến như Replas Project (Recycle Plastic) 2017, thuộc Water Wise Vietnam, là dự án đầu tiên em tham gia với tư cách tình nguyện viên ban nội dung. Dự án kết thúc với giải thưởng Dự án xuất sắc nhất năm 2017 và em là 1 trong top 10 tình nguyện viên có đóng góp tích cực nhất. Một năm sau đó em trở thành Ban điều hành tiếp quản dự án mùa 2. Cuối năm 2017, em vào Les Pas Verts, một CLB môi trường thuộc Water Wise Vietnam. Les Pas Verts hoạt động xoay quanh những viên gạch sinh thái, đưa gạch sinh thái một cách chính thức về Việt Nam và dựa vào đó để thực hiện việc giáo dục về môi trường cho học sinh trên toàn thành phố Hà Nội. Năm đầu tiên em tham gia với tư cách là tình nguyện viên, năm thứ 2 được “thăng cấp” lên vị trí Ban điều hành, Trưởng ban nội dung dự án của CLB. Ngoài ra, em tham gia viết văn cùng CLB văn học Ams Writers Guild của trường Amsterdam.

Bên cạnh đó, em cũng là Chủ tịch CLB Nghệ thuật Trần Phú’s Art Club (TPA), CLB Nghệ thuật Trần Phú với định hướng mới: không còn dừng ở mỹ thuật nữa mà vươn ra nghệ thuật, nghệ thuật ở đây là nghệ thuật sống. Theo đó, TPA kêu gọi hợp tác với 2 CLB khác trong trường là Human of Trần Phú và Tran Phu Voluntary Club, tổ chức nên dự án Art of Life với những buổi talk show, workshop, triển lãm xoay quanh các vấn đề xã hội mà các bạn học sinh quan tâm. Đầu tháng 3/2019, chúng em đã tổ chức thành công sự kiện đầu tiên “Sự đồng thuận trong tình dục”, trong đó em là diễn giả, và sắp tới sẽ là những chuỗi sự kiện về tình dục và LGBT. Ngoài ra, em còn là cộng tác viên của CLB Tran Phu Voluntary Club.

cô nàng tomboy mặc áo caro

Điều gì thôi thúc em tích cực như vậy?

Em luôn có ước nguyện được giúp đỡ mọi người, thắp sáng một vài góc tối cho môi trường sống xung quanh. Thế giới đã quá đủ xấu xa và lừa lọc rồi, mình tốt được thêm giờ nào thì tốt, thay đổi được thêm điều gì thì thay đổi. Trước đây, em sống ở ngoại thành. Lúc em muốn thi vào một trường cấp 3 ở trung tâm Hà Nội, rất nhiều người xung quanh phản đối nhưng em muốn chứng minh suy nghĩ của họ là sai. Em muốn được nhìn thấy vẻ mặt sáng bừng hãnh diện của bố mẹ và chị gái khi chia sẻ được tham gia hội này hội nọ, được đến chốn này chốn kia. Chung quy lại, mọi việc em làm đều hướng đến tương lai, có được kinh nghiệm, kiến thức, cơ hội, tiếng nói. Từ đó, em sẽ vừa được nâng tầm cuộc sống cá nhân, vừa thay đổi những thực trạng tiêu cực quanh em.

Những năm cuối cấp này, chắc chắn các em đã biết mình muốn làm gì, chọn học ngành gì để biến ước mơ thành sự thật. Em đã lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình như thế nào?

Em đang muốn theo đuổi ngành Tâm lý học, để có thể sau có được nghề nghiệp tương lai là người đứng đầu một tổ chức phi chính phủ tranh đấu cho nhân quyền chẳng hạn. Còn về việc lựa chọn, gia đình để cho em hoàn toàn quyết định bởi với họ, em đã là một người lớn rồi. Em có hứng thú với tâm lý học từ khi còn rất nhỏ, thường hay đọc những tài liệu liên quan và cũng được đánh giá rằng mình là một người thấu hiểu, truyền đạt qua ngôn ngữ giao tiếp tốt, có khả năng truyền cảm hứng khá ổn. Vả lại, em luôn tò mò về thế giới nội tâm đầy rắc rối của con người. Em muốn được trở thành một nhà thám hiểm, bước sâu vào bên trong đó…

nghề nghiệp tương lai 2

Trao đổi với em và nhìn danh sách một loạt các hoạt động mà em đã và đang làm, chắc chắn em là một người rất độc lập và tự chủ. Điều này có lợi thế nào và có gì bất lợi cho em khi đưa ra quyết định trước ngưỡng cửa của cuộc đời với rất nhiều con đường đi khác nhau?

Vì được tự quyết định nghề nghiệp tương lai cho mình nên em cảm thấy được tự do, có trách nhiệm hơn. Thực sự, em chưa gặp phải khó khăn nào khi quyết định vì mọi thứ em làm hằng ngày đều vạch ra một con đường rất rõ ràng. Nếu thấy không ổn, em có thể tự thay đổi. Nhiều bạn gạt bỏ lời khuyên của bố mẹ, riêng em nghĩ rằng, tự lựa chọn là tốt nhưng đôi khi, bản thân chỉ nhìn thấy được vầng hào quang của ánh mặt trời chứ không thấy được những mặt trái của nó. Bởi vậy, cho dù có kiên định với quyết định của mình, các bạn cũng nên lắng nghe những lời “cảnh báo” từ phía người khác, đặc biệt là gia đình để có thể chuẩn bị cho tương lai “bão lửa” tốt hơn.

nghề nghiệp tương lai 3

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, các em có thể tiếp cận và tìm kiếm bất cứ thông tin nào một cách dễ dàng. Nhưng điều đó đồng thời cũng là rào cản bởi có quá nhiều lý thuyết xa rời thực tế, thiếu kinh nghiệm cho chặng đường sắp tới. Em nghĩ sao về điều này?

Người ta vẫn nói học phải đi đôi với hành. Bài hát Em dạo này của Ngọt cũng nói rằng “Xin nhớ cho, nuông chiều làm ta lười hơn”. Khi tiếp cận kiến thức quá dễ tức bạn đang được “nuông chiều”, bạn sẽ dễ bị thụ động, chẳng mấy khi phải tư duy nên rõ ràng sẽ “lười hơn”. Mà “lười” rồi thì bạn có muốn phải “hành” không? Thường thì là không! Khi có nhiều lý thuyết, nhiều bạn sẽ cảm vậy thế là đủ mà không chịu “động tay động chân”. Thực tế chẳng bao giờ như con chữ, như sách vở cả. Vả lại trải nghiệm của mỗi người một khác, quan điểm nhìn đời của mỗi người một khác, chúng ta không thể dựa mãi vào đôi mắt của người khác được. Bản thân em cũng phải học qua mọi thứ em đọc, tham khảo trên internet và sau đó thử áp dụng vào tình huống công việc thực tế khi em làm tại các dự án, club, tổ chức…

Em mong muốn gia đình sẽ có vai trò như thế nào khi đồng hành cùng các em để định hướng nghề nghiệp trong tương lai?

Em mong muốn gia đình sẽ và luôn là những người lắng nghe, ủng hộ ý kiến, quyết định, giúp em giải đáp những khó khăn, xóa bỏ rào cản mà em và những bạn khác đồng trang lứa gặp phải trên con đường định hướng, là người đồng hành chứ không phải là những người sẽ vô tình vùi dập những giấc mơ (mà họ cho là viển vông) của bọn em.

nghề nghiệp tương lai 4

Nguyễn Thị Huyền trong các hoạt động tình nguyện tại trường và CLB.

Nguyễn Thị Huyền

• Chủ tịch CLB Nghệ Thuật trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm

• Trưởng ban tổ chức Dự án Art of Life (tại trường THPT Trần Phú – Hà Nội)

• Trưởng ban Nội dung CLB Les Pas Verts. • Thực tập sinh tạị Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn).

Xem thêm

Đối thoại với Min & Soobin Hoàng Sơn: Âm nhạc và tuổi trẻ

Chính những lời bào chữa sau đã ngăn bạn tận hưởng trọn vẹn tuổi trẻ của mình

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh

Ảnh: NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice