[ELLE Voice] Fahoka: “Càng đi nhiều càng thấy mình nhỏ bé”

Đăng ngày:

Fahoka tên thật là Phạm Hoàn Khải. Travel blogger 9x người miền tây này rất được yêu thích bởi những video du lịch nước ngoài, tập trung khai thác góc nhìn văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, thiên nhiên của các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… Hiện tại, Fahoka sở hữu kênh YouTube hơn 715 nghìn người đăng ký và Fanpage hơn 222 nghìn người theo dõi

Anh đã chọn đất nước nào cho chuyến đi đầu tiên sau đại dịch?

Đại dịch vừa rồi ít nhiều ảnh hưởng đến suy nghĩ của mỗi người về cuộc sống. Hẳn ai cũng nhận thấy bản chất cuộc đời vốn dĩ vô thường và mọi chuyện đều có thể xảy ra ngoài mong đợi, vì vậy nên có mong muốn được tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Du lịch chính là điều mà chúng ta thường ưu tiên lựa chọn sau biết bao ngày bị giãn cách và cách ly.

Đất nước đầu tiên tôi đến sau đại dịch là Ấn Độ, không vì lý do nào khác ngoài việc quốc gia này mở cửa sớm cho du khách, trong khi chờ đợi các nước còn lại dần mở cửa.

Tiêu chí chọn điểm đến của anh có thay đổi so với trước kia không?

So với các travel blogger khác thì tôi không phải là người đi quá nhiều nơi, nhưng có những điểm đến tôi quay lại rất nhiều lần. Tôi đang đặt ra mục tiêu đi hết tất cả các quốc gia nhưng vẫn sẽ ưu tiên các nước có tầm ảnh hưởng về văn hóa và chính trị lên các nước khác trước đã.

du lịch fahoka trải nghiệm

Anh nhận thấy có những thay đổi nào trong thủ tục, cách thức, phương tiện du lịch và đời sống, con người của nơi anh đến so với trước dịch?

Vì tôi chỉ mới đến Ấn Độ nên không rõ các nước khác như thế nào. Tuy nhiên, các hoạt động, dịch vụ du lịch tại Ấn Độ không có gì thay đổi so với trước dịch. Mọi thứ vận hành bình thường cứ như thể đại dịch chưa từng xảy ra.


Xem thêm

• Những địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch đảo Phú Quý

• 6 bộ phim Hàn khiến bạn chỉ muốn đi du lịch ngay và luôn 

• Chuyến đi nào cũng đầy thú vị nếu đồng hành cùng cô nàng Song Tử


Có thông tin nào anh muốn lưu ý cho mọi người khi đi du lịch nước ngoài sau dịch?

Hiện nay, chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 vẫn được kiểm tra khi lấy vé ở quầy của các hãng hàng không, vì vậy, mọi người tốt nhất nên chuẩn bị sẵn thẻ xanh Covid -19 bằng tiếng Anh trong điện thoại.

du lịch fahoka khám phá

Trong khoảng thời gian phải ngừng dịch chuyển vì đại dịch, anh có suy nghĩ như thế nào về tầm quan trọng của du lịch đối với đời sống của con người?

Đầu tiên, du lịch là hình thức cơ bản nhất giúp con người khuây khỏa, thoải mái và trở về với thiên nhiên sau một khoảng thời gian làm việc căng thẳng, giúp cơ thể cân bằng và hồi phục. Ngoài ra, những chuyến đi còn là cơ hội để gắn kết bạn bè, gia đình và đồng nghiệp lại với nhau.

Thứ hai, xê dịch là cách để mình có thể trực tiếp tìm hiểu nhiều nền văn hóa, biết thêm về lịch sử, học hỏi thêm về sự phát triển tư duy của những quốc gia phát triển. Càng đi nhiều càng thấy mình biết ít và càng đi xa lại càng thấy mình nhỏ bé hơn.

Hơn nữa, du lịch là nguồn thu quan trọng đóng góp vào nền kinh tế nên hiện nay, các quốc gia đều đang cố gắng mở cửa hoàn toàn, chỉ một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản vẫn chưa có tín hiệu chào đón khách du lịch. Điều này cho thấy du lịch sẽ luôn giữ vị trí quan trọng và không thể thiếu cả trong đời sống cá nhân lẫn quy mô cộng đồng, quốc gia.

Được đi du lịch trở lại, anh có cảm xúc gì đặc biệt?

Khi tình hình đại dịch ổn định và được đi lại trong nước, tôi đã cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Thế nhưng, khi được xê dịch trên đất nước khác, cảm giác còn tuyệt vời hơn. Tôi cảm thấy đây mới thực sự là cuộc sống.

Đại dịch có khiến anh thay đổi cách nhìn về du lịch và ảnh hưởng tới các quyết định dịch chuyển sau này?

Không chỉ riêng cá nhân mình, tôi mong rằng mọi người sẽ có ý thức bảo vệ môi trường và động vật hoang dã. Nếu hành tinh ngày càng bị hủy hoại thì chính thế giới mà chúng ta đang sống sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Đại dịch lần này không chỉ là cách mẹ Trái đất thiết lập lại sự cân bằng vốn có mà còn là lời nhắc nhở để chúng ta nhìn lại cách sống, cách ứng xử với thiên nhiên. Tôi chuộng lối sống thuận theo tự nhiên và sau này cũng sẽ đi du lịch với tâm thế như vậy.

du lịch fahoka chia sẻ

Đối với nhiều người, du lịch là một cách sống. Có người đi để khám phá, có người đi để trải nghiệm, có người đi để chữa lành và tìm lại chính mình. Là người từ bỏ công việc văn phòng để theo đuổi con đường travel blogger một cách nghiêm túc, với cá nhân anh, du lịch có ý nghĩa như thế nào?

Ngày trước, tôi đi vì nhu cầu của bản thân là chính. Bây giờ, tôi còn đi vì những người quan tâm, theo dõi hành trình của mình nữa. Trước kia, du lịch chỉ đơn thuần là một hình thức khám phá, hưởng thụ theo sở thích cá nhân, nhưng hiện tại, nó đã trở thành công việc, là trách nhiệm và nguồn sống của tôi.

Trên hết, du lịch giúp tôi tìm hiểu sâu hơn những kiến thức mình đã đọc, hiểu rộng hơn những câu chuyện mình đã nghe, tận mắt thấy những di tích mà mình đã xem trên truyền hình. Du lịch có ý nghĩa rất lớn với cuộc đời tôi.


Xem thêm

• [Review sách hay] Dọc đường ký ức – Niềm vui từ những chuyến đi

• 10 địa điểm du lịch thế giới có lượt theo dõi cao nhất trên TikTok

• 7 lời khuyên giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân khi đi du lịch


Phải có thời gian và tiền bạc thì mới có thể thoải mái đi du lịch, đúng không? Anh có lời khuyên nào dành cho mọi người?

Đúng là vậy, bận rộn và ngân sách ít thì không ai dám đi cả. Chính xác là phải có thời gian và tiền bạc mới du lịch thoải mái được. Tôi không khuyến khích mọi người phải đi xa hay vượt ngoài khả năng của mình. Có nhiều người vì muốn thể hiện mình có điều kiện nên đến những nơi vượt quá ngân sách để rồi nhận lấy gánh nặng tài chính và tạo thêm áp lực cho bản thân. Hãy tìm hiểu kỹ nhu cầu và mục đích chuyến đi của mình, chuyến đi đó mang lại lợi ích và ý nghĩa như thế nào, từ đó, bạn có thể thu xếp và đưa ra lựa chọn phù hợp hơn.

du lịch fahoka chia sẻ trải nghiệm

Có một số nhận định cho rằng du lịch bền vững sẽ là xu hướng sau đại dịch. Anh nghĩ sao về nhận định này? Anh có dự đoán nào về xu hướng dịch chuyển trong tương lai?

Như tôi đã nói, trở về với thiên nhiên là điều quan trọng và cần thiết trong bối cảnh hiện tại nên du lịch bền vững chắc chắn sẽ là xu hướng. Ngoài ra, có thể mọi người vẫn sẽ chuộng du lịch online, chỉ cần ở nhà cũng vẫn biết được nơi khác có gì, cảnh sắc ra sao, con người sinh sống thế nào. Sự phát triển của công nghệ thực tế ảo và đồ họa 3D cũng sẽ khiến cho trải nghiệm du lịch trở nên đặc sắc và mới lạ hơn. Đây có thể sẽ là một xu hướng thịnh hành trong tương lai.

Điểm đến tiếp theo của anh sẽ là gì? Anh chia sẻ kế hoạch sắp tới của mình nhé.

Sắp tới, tôi sẽ đến Trung Đông và Nam Mỹ nhiều hơn nhưng vẫn ưu tiên các quốc gia có tầm ảnh hưởng cũng như được người Việt quan tâm. Tất nhiên, tôi vẫn sẽ tiếp tục mang đến nhiều câu chuyện, trải nghiệm thú vị cho khán giả đang theo dõi mình.

Cảm ơn anh đã dành thời gian cho ELLE Việt Nam.

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T

Hình ảnh: NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more