[ELLE Voice] Heyun Le: Công nghệ chỉ thực sự đáng sợ khi bạn biết quá ít về nó

Đăng ngày:

Heyun Le tên thật là Lê Thanh Huyền, một graphic designer và illustrator. Sớm tiếp cận cộng đồng NFT thông qua Twitter và Discord, Huyền đã nhạy bén nắm bắt thị trường NFT và tạo ra những BST NFT art của riêng mình.

Trong vòng 3 năm, Huyền đã có 3 BST NFT vẽ tay 1/1 được bán hết trên PaintSwap (Fantom chain) và 1 BST NFT Creameow có 658 lượt mint trên OpenSea (ETH chain). Ngoài ra, Huyền còn là Trưởng nhóm nghệ thuật (lead artist) của BST Cyber Neko (Pod Town Metaverse) đã bán hết 6.666 neko. Các tranh vẽ NFT của Huyền cũng vừa được triển lãm tại sự kiện GM Viet Nam (Viet Nam Blockchain Week) vào đầu tháng 7 vừa rồi.

Khi mới bắt đầu tìm hiểu thị trường NFT, Huyền gặp phải những khó khăn nào? Mất bao lâu thì bạn hoàn toàn hiểu rõ về NFT và gặt hái được những thành quả đầu tiên?

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về NFT, khó khăn lớn nhất đối với mình là kiến thức về Blockchain còn hạn hẹp. Ngoài ra, việc trái múi giờ cũng là một vấn đề. Vì các buổi đấu giá hay talkshow về NFT trên Discord, Twitter lúc nào cũng bắt đầu vào 1 – 2 giờ sáng và kết thúc vào 6 – 7 giờ sáng, nên sau khi làm việc ở công ty, mình phải tranh thủ nghỉ ngơi để 1 giờ sáng thức dậy tham gia. Trong khoảng thời gian thị trường NFT đang sôi động, một tuần có thể có đến 3 – 4 buổi đấu giá và talkshow.

Với sự trợ giúp của bạn trai, mình mất khoảng một tháng để hiểu rõ về NFT. Vào khoảng giữa tháng 9/2021, mình thử ra mắt một BST NFT art trên Zoo Marketplace gồm 7 bức tranh vẽ tay 1/1, nghĩa là mỗi bức đều được vẽ riêng biệt và duy nhất. Mình còn nhớ rất rõ, lúc đó đã nửa đêm rồi, Zoo Marketplace đã liên hệ và bắt đầu lên bài giới thiệu BST của mình. Chưa đến một giờ đồng hồ, BST đầu tiên đó đã được bán sạch.

công nghệ lead artist NFT

NFT art nói riêng và công nghệ nói chung đã thay đổi quá trình làm việc cũng như định hướng nghề nghiệp của bạn như thế nào?

NFT art đã ảnh hưởng khá nhiều đến định hướng sự nghiệp của mình. Ban đầu, mình muốn dành thời gian để học thêm về UX/UI (thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng), nhưng do làn sóng NFT lúc đó quá lớn, mình buộc phải nắm bắt vì biết sẽ rất khó để có một cơ hội như vậy đến với mình lần nữa. Trong suốt một năm, mình liên tục sáng tạo các bức tranh NFT vẽ tay 1/1, có khi một tuần mình vẽ đến 4, 5 bức. Dù mục tiêu ban đầu bị gián đoạn nhưng mình không hối hận vì quyết định chọn NFT. Sau này, nhờ hiểu biết về NFT và blockchain mà công việc của mình thuận lợi hơn rất nhiều.

Dù ra mắt đã lâu nhưng đối với nhiều người Việt, NFT art vẫn là một lĩnh vực khá mới mẻ. Một người muốn tham gia vào thị trường NFT cần chuẩn bị cho mình những kiến thức nào?

Hiểu đơn giản, NFT là một loại token mã hóa trên Blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất. NFT có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau như: tranh vẽ, âm nhạc, vật phẩm game… Nếu muốn tham gia vào sân chơi NFT, mình nghĩ mọi người nên chuẩn bị một số kiến thức cơ bản về Blockchain cũng như thị trường NFT. Trước hết, mọi người cần phải hiểu về tiền ảo, cách tạo ví tiền, cách quy đổi cũng như mua bán và các thuật ngữ trong giới Blockchain. Sau đó, bạn có thể xác định sân chơi NFT mà mình muốn tham gia. Nếu bạn muốn tạo NFT mà bản thân không phải là nghệ sĩ hoặc người có thể sáng tạo sản phẩm thì nên tìm người đồng hành hoặc thiết lập một nhóm cùng tham gia.

tác phẩm của hyeun le

Có thể thấy Huyền rất nhạy bén trong việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ để mang lại nhiều giá trị cho bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng thử nghiệm công cụ mới. Bên cạnh những người tràn đầy hy vọng về tương lai, có không ít người e ngại trước tác động tiêu cực của công nghệ lên đời sống. Quan điểm của bạn là gì?

Mình nghĩ đây không phải là lúc để mọi người e ngại nữa. Nếu sợ ảnh hưởng tiêu cực nhưng lại không thử nghiệm, chúng ta sẽ ngày một đi lùi và không biết cách để tránh hoặc giải quyết những tiêu cực có thể có. Quan điểm của mình là luôn tiếp nhận những điều mới mẻ để hiểu rõ cả sự tích cực lẫn tiêu cực. Tất cả kiến thức đó đều sẽ có ích với mình trong tương lai.

công nghệ ứng dụng vào hội họa

Công nghệ chỉ thực sự đáng sợ khi bạn biết quá ít về nó. Liên tục cập nhật thông tin và trải nghiệm công cụ mới là cách để chúng ta thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong thời đại này. Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để ứng dụng công nghệ vào đời sống hằng ngày, quan trọng là luôn trong tâm thế chờ đón, trải nghiệm nếu có điều kiện để đánh giá xem nó tốt và không tốt chỗ nào. Khi hiểu rõ ưu – nhược điểm của công cụ mới, chúng ta có thể khai thác hết tiềm năng của nó để hỗ trợ cho sự phát triển của bản thân mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T

Ảnh: NVCC

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more