Lilian Trần và nghề hóa trang nhân vật

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/05/2015 10:18:46

Nghề hóa trang cho phim không còn mới mẻ nhưng không phải ai cũng đạt đến độ tinh xảo và được các đạo diễn tin tưởng giao cho những “ca” khó. Lilian Trần là một nghệ sĩ hóa trang phim dám đương đầu với thử thách bằng tài năng và sự không ngừng khám phá, tìm tòi của mình. Cô đã góp phần không nhỏ cùng với đoàn phim để đem đến những thước phim mãn nhãn người xem. ELLE đã có cuộc trò chuyện cùng Lilian khi cô đang làm công việc hóa trang cho một bộ phim mới.

Chân dung Lilian Trần

Lilian Trần

Lilian đến với nghề trang điểm thế nào? Và tại sao sau đó bạn lại “lấn thêm” bước nữa đến với hóa trang?

Lilian Trần đến với trang điểm hóa trang từ niềm đam mê hội họa. Từ bé, tôi đã thích ngắm nhìn các sắc màu xung quanh, đặc biệt thích vẽ chân dung. Những tranh vẽ của các họa sĩ như Gustav Klimt và Van Gogh có ảnh hưởng lớn đến phong cách sử dụng màu sắc trong trang điểm của tôi.

Khi còn nhỏ, tôi hay thích sưu tầm những báo nước ngoài và bắt chước tô vẽ lên mặt chị gái. Tôi làm chuyên viên trang điểm làm đẹp một thời gian dài. Là người không bao giờ cho phép mình giậm chân tại chỗ, tôi cảm thấy mình phải tìm hiểu sâu hơn tất cả các khía cạnh khác liên quan đến trang điểm hóa trang và tôi quyết định chinh phục thử thách mới.

Giữa trang điểm và hóa trang, bộ môn nào khó hơn?

Trang điểm là bước đầu tiên bạn phải học trước khi học hóa trang. Trang điểm là làm cho một người nào đó đẹp lên, cũng đòi hỏi sự sáng tạo nhưng ở một mức nhất định vì cũng chỉ từng đấy son phấn, màu mắt. Nhưng hóa trang đòi hỏi bạn có kiến thức tổng hợp bao quát rộng hơn như ngoài màu sắc bạn còn phải biết pha chế hóa chất, vẽ, điêu khắc, nghiên cứu giải phẫu… Thậm chí phải nghiên cứu cả tướng số để tạo hình nhân vật ví dụ như trong kịch bản có nhân vật gian xảo, tướng ti tiện thì hóa trang phải chú ý là lông mày hình dáng như thế nào, có vị trí nốt ruồi ở đâu trên mặt để trông gian xảo hơn.

 

Lilian Trần làm việc trong các dự án phim: Scandal, Mật Lệnh Liên Hoàn, Thiên Mệnh Anh Hùng.

Lilian Trần làm việc trong các dự án phim: Scandal, Mật Lệnh Liên Hoàn, Thiên Mệnh Anh Hùng.

Hóa trang trên phim khó nhất là thể hiện các loại nhân vật nào?

Hóa trang phim tùy theo tạo hình nhân vật để có thể nói loại nhân vật nào là hóa trang khó. Đối với tôi, hóa trang từ diễn viên thành một con người khác hoàn toàn hay thành một nhân vật lịch sử đòi hỏi sự nghiên cứu sâu về nhân vật có thật trong lịch sử và hóa trang không còn gọi là đẹp nữa mà phải đạt tới sự tinh tế mới là điều khó nhất.

Làm thế nào để thể hiện được nhân vật đúng với phân cảnh của phim?

Khi đọc kịch bản, người hóa trang phải phân tích và liệt kê ra tất cả những phân đoạn cần hóa trang hiệu quả đặc biệt, sau đó trao đổi với đạo diễn để biết đạo diễn muốn cảnh đó thể hiện thế nào. Ví dụ như đạo diễn muốn quay cảnh cánh tay trúng mảnh bom bị cắt lìa bàn tay, người hóa trang phải có chuyên môn về giải phẫu học để hiểu khi cánh tay bị cắt bởi mảnh bom vết cắt trông sẽ như thế nào.

Lời khuyên dành cho người mới vào nghề là gì?

Việc đầu tiên các bạn phải tìm hiểu hóa trang là như thế nào. Sau đó nên tìm một trường dạy hóa trang uy tín, có các giáo viên vẫn đang hoạt động trong ngành giảng dạy, như vậy các bạn mới được tiếp cận những kỹ thuật mới, công nghệ mới.

 

Việc đầu tiên các bạn phải tìm hiểu hóa trang là như thế nào.

Việc đầu tiên các bạn phải tìm hiểu hóa trang là như thế nào.

Những khó khăn thực tế của các bạn trẻ khi đến với lĩnh vực hóa trang?

Có vô vàn khó khăn các bạn phải trải qua như thời gian học khá dài, học phí và nguyên vật liệu thực hành rất tốn kém. Các bạn phải học những môn khó nhằn như điêu khắc, vẽ 3D, hóa chất, lịch sử… đọc sách nhiên cứu rất nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều sách vở, tư liệu nói về hóa trang cho phim nên các bạn trẻ có thể tìm đọc trước khi đi đến quyết định có theo bộ môn này hay không.

Điều gì Lilian Trần có được trong suốt những năm làm nghề?

Tôi được đi nhiều nơi, sinh hoạt làm việc ở vùng đất mới cho mình nhiều trải nghiệm, hiểu biết hơn. Gặp gỡ, làm việc nhiều người mình học hỏi được những cái hay, cái mới trong cách làm việc của mỗi người. Cả đoàn phim gắn bó với nhau như người một nhà, rất thân thiết.

Bạn có nghĩ nên có một giải thưởng dành cho phim có đầu tư về Hóa trang tốt nhất trong các liên hoan phim không? 

Tôi nghĩ là nên có một giải thưởng dành cho hóa trang phim vì họ là một trong những bộ phận có những đóng góp không hề nhỏ cho sự thành công của một bộ phim.

Và bạn đã làm gì để truyền cảm hứng và khơi dậy niềm đam mê nghề trang điểm, hóa trang cho các bạn trẻ?

Hiện tại, tôi đã mở một trung tâm có tên Vietlooks Make-Up Shool đào tạo bài bản theo quy chuẩn Hollywood. Tôi muốn truyền đạt lại kiến thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê về trang điểm và hóa trang một cách bài bản mà không cần phải đi sang học tại Mỹ hoặc không có cơ hội đi du học nước ngoài.

Chúc bạn luôn thành công! 

Lilian Trần tốt nghiệp cao học trường George Brown School of Applied Art chuyên ngành mỹ phẩm, làm đẹp và hóa trang phim. Tốt nghiệp trường Cinema Art College chuyên ngành hóa trang hiệu quả đặc biệt cho phim. Là người đứng đầu đảm nhiệm tạo hình nhân vật, hóa trang cho các phim như Lời Nguyền Huyết Ngải, Scandal, Quả Tim Máu....

Lilian Trần tốt nghiệp cao học trường George Brown School of Applied Art chuyên ngành mỹ phẩm, làm đẹp và hóa trang phim. Tốt nghiệp trường Cinema Art College chuyên ngành hóa trang hiệu quả đặc biệt cho phim. Là người đứng đầu đảm nhiệm tạo hình nhân vật, hóa trang cho các phim như Lời Nguyền Huyết Ngải, Scandal, Quả Tim Máu….

 

Cô cũng thể hiện tài năng của mình trong các bộ hình, bìa cho các tạp chí thời trang hàng đầu Việt Nam, các sự kiện thời trang lớn như Vietnam Fashion Week, Davines show... Hợp tác làm chuyên viên trang điểm cá nhân cho các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, Lilian Trần không ngừng hoạt động trong lĩnh vực cô đam mê và theo đuổi với vai trò là diễn giả về trang điểm, hóa trang trong các buổi hội thảo quốc tế về làm đẹp.

Cô cũng thể hiện tài năng của mình trong các bộ hình, bìa cho các tạp chí thời trang hàng đầu Việt Nam, các sự kiện thời trang lớn như Vietnam Fashion Week, Davines show… Hợp tác làm chuyên viên trang điểm cá nhân cho các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, Lilian Trần không ngừng hoạt động trong lĩnh vực cô đam mê và theo đuổi với vai trò là diễn giả về trang điểm, hóa trang trong các buổi hội thảo quốc tế về làm đẹp.

Một số tác phẩm và chương trình Lilian Trần đảm nhiệm:

Phim: Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh 2015 (Galaxy) – Tổ trưởng tổ hóa trang; Người Trở Về 2015 (Hãng Quân đội) – Hóa trang hiệu quả đặc biệt; Scandal Hào Quang Trở Lại 2014 (Galaxy) – Tổ trưởng tổ hóa trang. Hóa trang hiệu quả đặc biệt; Hiệp Sĩ Mù 2013 (Vi-Film) – Tổ trưởng tổ hóa trang. Hóa trang hiệu quả đặc biệt; Quả Tim Máu 2013 (Galaxy) – Tổ trưởng tổ Hóa Trang. Hóa trang hiệu quả đặc biệt; Cô Dâu Đại Chiến 2, 2013 (Saiga) – Tổ trưởng tổ hóa trang; Scandal – Bí Mật Thảm Đỏ 2012 (Saiga) – Tạo hình nhân vật; Lingerie (HBO Inc) – Hóa trang; Lời Nguyền Huyết Ngải 2011 (Galaxy) – Tổ trưởng tổ hóa trang; Death Warriors Phim nhựa – BUCK Production, Grindstone Entertainment Group – Hóa trang.

Sân khấu: Nhạc kịch Opera Cosi Fan Tutte 2013 (Nhà hát vũ kịch VN) – Tổ trưởng tổ hoá trang; Pop-Rock party: Trang điểm cho ca sĩ, nhạc sĩ K.D Lang, ca sĩ DK Ipomeka; Sao Mai 2009 (VTV3) – Tổ trưởng tổ trang điểm.

Thời trang: Global Face Art Dubai 2014 – Thuyết trình về vẻ đẹp châu Á; Tuần lễ thời trang Việt Nam 2013 – Tổ trưởng tổ trang điểm; LuaLa Fashion Show 2011 –  Tổ trưởng tổ trang điểm, Vẽ Body Painting; Davines Hair Show 2012, 2013 – Tổ trưởng tổ trang điểm; Giới thiệu BST của Azzedine Alaia tại Việt Nam 2013 – Tổ trưởng tổ trang điểm; Escada Fashion Show…

TV Show: Thời trang và Cuộc sống VTV3, từ 2010 đến hiện tại – Cố vấn chương trình – Phụ trách mục trang điểm; Steve and Chris Show Chương trình talk show của đài CBC – Canada Broad Casting – Trang điểm

Xem thêm: Nghề hóa trang bao giờ thôi lỗi hẹn?

Nhóm thực hiện

Bài: Ngọc Anh – Ảnh: Thành Nam/NV cung cấp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Voice