[ELLE Voice] Mạng xã hội: “Bạn đồng hành” của những người mẹ hiện đại

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/04/2021 11:15:38

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, những trải nghiệm tích cực và tiêu cực của thai kỳ đang diễn ra vượt xa những tương tác truyền thống giữa người với người nhờ vào sự phát triển ngày càng lớn mạnh của truyền thông và mạng xã hội.

Phương tiện giải tỏa tâm lý tích cực

Ngày nay, việc sử dụng internet và mạng xã hội đã trở nên rất phổ biến. Trong một khảo sát tại Việt Nam báo cáo rằng, ước tính có khoảng 65 triệu người đang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để giải trí, liên hệ bạn bè, chia sẻ khoảnh khắc, mẹo vặt cuộc sống… Trong đó, những người mẹ đang mang thai và vừa sinh con chiếm số lượng không hề nhỏ. Bên cạnh những kinh nghiệm truyền thống của thế hệ đi trước hay lời khuyên khoa học từ bác sĩ, mạng xã hội đóng vai trò là một “người bạn đồng hành” không thể thiếu của thế hệ những người mẹ trẻ tri thức và hiện đại.

Mang thai được coi là thời điểm dễ gây tổn thương về tâm lý. Tính phổ cập và sự kết nối nhanh chóng của internet khiến mạng xã hội trở thành “cứu cánh” của các bà mẹ trẻ. Họ xem mạng xã hội là một công cụ hữu ích để tìm kiếm thông tin, giúp kết nối với xã hội, gia đình, bạn bè và những người mẹ khác. Bằng cách tham gia vào các diễn đàn trực tuyến cùng những bà mẹ mang thai hoặc mới sinh ở khắp nơi trên thế giới, họ có nhiều cơ hội thảo luận về các chủ đề mà một phụ nữ có thể không cảm thấy thoải mái khi chia sẻ trực tiếp với gia đình và bạn bè.

[ELLE Voice] Gian nan như ngày đầu làm mẹ
Phụ nữ làm mẹ ngay từ giây phút họ biết có một sinh linh đang lớn dần lên trong cơ thể. Niềm tự hào, nỗi lo lắng xen lẫn với hồi hộp và phấn khích...

Mạng xã hội cũng là phương tiện truyền thông cung cấp kiến thức hữu ích và kịp thời nếu người mẹ biết cách chắt lọc thông tin phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe thai kỳ (ví dụ: về dinh dưỡng, giấc ngủ, hoạt động thể chất). Áp lực từ ngoại cảnh như công việc, môi trường và những vấn đề nhạy cảm trong các mối quan hệ khiến phụ nữ mang thai hoặc mới sinh phải âm thầm hứng chịu những dày vò tâm lý. Do đó, sự đồng cảm từ những người phụ nữ cùng cảnh ngộ trên mạng xã hội giúp họ giải tỏa phần nào nguy cơ trầm cảm trước và sau khi sinh.

mạng xã hội người mẹ hiện đại

Ảnh: Juan Encalada

Lợi bất cập hại

Mạng xã hội trở thành nền tảng giao tiếp chính kết nối những người mẹ trẻ, nhưng ở mặt trái ngược, tầng suất sử dụng mạng xã hội cao lại khiến họ gia tăng trầm cảm, lo lắng và kém hài lòng với cuộc sống hơn.

Rất dễ hiểu, bởi những gì bạn thấy thuộc về cuộc đời của người khác trên mạng xã hội thường xa rời với hình ảnh thực tế. Đa phần chúng đã được gọt giũa và chọn lọc vô cùng cẩn thận. Đó là những bữa tiệc hoành tráng, những mối quan hệ hạnh phúc, những bộ trang phục lung linh… Chúng hình thành sự so sánh tiêu cực ngay cả khi bạn biết rằng chúng hoàn toàn có thể chỉ là vỏ bọc.

Một trong những tác động tiêu cực lớn nhất của mạng xã hội là sự không hài lòng về chính cơ thể của mình. Chỉ với vài cú nhấp chuột, người dùng sẽ so sánh với hàng tỷ bức ảnh hoàn hảo của những người nổi tiếng và đồng nghiệp của mình. Tất nhiên, vấn đề là rất nhiều bức ảnh trong số này không có thật. Chúng được lựa chọn cẩn thận, tạo dáng như người mẫu, được lọc màu vô cùng ảo diệu. Photoshop không chỉ được sử dụng cho các tạp chí hay các trang web chuyên nghiệp nữa, với một ứng dụng đơn giản, một người có thể nhanh chóng thay đổi hình ảnh của mình để trở thành hình mẫu lý tưởng nhất. Điều đó ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của phụ nữ, nhất là trong giai đoạn mang thai.

mạng xã hội ảnh hưởng tới người mẹ

Ảnh: Georgia de Lotz

Mang thai tất nhiên là thời kỳ cơ thể có những thay đổi lớn. Thêm vào đó là bụng ngày càng phình to, ợ chua, tức ngực và không có gì ngạc nhiên khi đó là khoảng thời gian vô cùng khó chịu. Mặc dù việc mang thai từng được coi là cái cớ để “ăn cho hai người” nhưng ngày càng nhiều phụ nữ mang thai đang cố gắng hạn chế số cân để có được cơ thể “hoàn hảo”. Trong một nghiên cứu gần đây về hình ảnh cơ thể khi mang thai, các chuyên gia phát hiện ra rằng hơn một nửa trong số 269 phụ nữ được khảo sát đã lo lắng về cơ thể mang thai của họ trông như thế nào, họ đã tăng bao nhiêu cân và cơ thể của họ sẽ ra sao sau đó. Chỉ một phần ba “yêu” cách họ trông hoặc cảm thấy tự tin về cơ thể của mình; số còn lại lo lắng về sự thay đổi hình dạng và cảm thấy mình tăng cân quá mức.

[ELLE Voice] Khi phụ nữ dùng bản năng làm sức mạnh
Cùng với sự tiến bộ của xã hội và công nghệ, phụ nữ trước, trong và sau khi sinh được hỗ trợ và chăm sóc tốt hơn về mặt thể chất. Tuy nhiên, áp...

Xu hướng này do nhiều yếu tố gây ra, nhưng việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên không giúp ích được gì. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai càng sử dụng Facebook nhiều thì họ càng có xu hướng cố gắng hạn chế mức cân nặng. Tần suất của việc không hài lòng và cố gắng hạn chế tăng cân này là mối quan tâm đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần của mẹ và con trong thời kỳ mang thai. Tăng cân quá ít sẽ làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non, thậm chí sẩy thai, đồng thời có khả năng dẫn đến trầm cảm. Phụ nữ mang thai ngày càng cảm thấy áp lực phải đạt được thân hình lý tưởng mảnh mai vào thời điểm mà việc tăng cân và thay đổi cơ thể không chỉ là bình thường mà còn là một phần của việc giúp thai nhi lớn lên và phát triển.

Trong sâu thẳm, tất cả chúng ta cần hiểu rằng sự thay đổi hình dạng của phụ nữ khi mang thai là điều cần được trân trọng. Hãy quên đi việc “ăn cho hai người”, thế giới cần phải nhận ra rằng phụ nữ đang “sống vì hai người” và hãy để cho vẻ đẹp thực sự nằm ở những vết rạn da lên ngôi – cho dù điều đó có vẻ “ổn” trên mạng xã hội hay không.

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice