[ELLE Voice] Nguyễn Ngọc Anh và bản giao hưởng tinh dầu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/08/2020 16:13:31

Từ những tổn thương trong quá khứ, Ngọc Anh nghiên cứu sâu thêm về chữa lành bằng liệu pháp tinh dầu (aromatherapy). Càng tìm hiểu, cô càng thấy thế giới của tinh dầu phức tạp và diệu kỳ, càng đi đam mê càng lớn.

Khởi đầu là một kỹ sư hóa mỹ phẩm, Ngọc Anh mê mẩn những mùi hương. Cô theo học điều chế nước hoa nhưng lại thấy bản thân không phù hợp khi tiếp xúc với hóa chất mỗi ngày. Cô khám phá một khung trời mới – tinh dầu. Từ những tổn thương trong quá khứ, Ngọc Anh nghiên cứu sâu thêm về chữa lành bằng liệu pháp tinh dầu (aromatherapy). Càng tìm hiểu, cô càng thấy thế giới của tinh dầu phức tạp và diệu kỳ, càng đi đam mê càng lớn. Với cô, tinh dầu trị liệu là những bản giao hưởng mà nhạc sĩ là cảm xúc của chính mình, nó giúp cô quay về với tự tánh yêu thương vạn vật. Cũng từ đó, cô trở thành chiếc cầu nối đưa mọi người trở về với mẹ thiên nhiên, kết nối với nội tại và bằng cách nào đó, tìm lại bản thân mình.

Ngọc Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về liệu pháp tinh dầu mà bạn đang nghiên cứu và thực hành?

Hiện tại tôi đang nghiên cứu và thực hành theo hướng Holistic Aromatherapy (Liệu pháp tinh dầu toàn diện). Liệu pháp tinh dầu toàn diện đòi hỏi chuyên gia trị liệu cần tìm hiểu toàn bộ thông tin lịch sử, chế độ ăn uống, môi trường sống, cảm xúc, tâm linh và giá trị sống của người cần được chữa lành, từ đó đưa ra một công thức tinh dầu phù hợp với năng lượng của người đó, kết hợp với các phương pháp khác như thiền định, yoga…

Liệu pháp còn là cầu nối diệu kỳ giữa người làm lành và cần chữa lành. Cầu nối diệu kỳ này là sự đồng cảm, thấu hiểu, tin tưởng trọn vẹn mà có lẽ lâu rồi, con người ta đôi khi vội vã sống đã tạm quên. Khi có tình yêu và niềm tin, con người ta sẽ chạm tới những điều tuyệt vời nhất của thể chất, tâm trí, tình cảm, tâm hồn mình.

tinh dầu chữa lành cảm xúc

Ngoài việc nắm vững về bản chất và nguyên lý hoạt động của tinh dầu, để chuyên sâu hơn và nâng cao kiến thức cũng như trải nghiệm về Aromatherapy, tôi cũng phải học và nghiên cứu thêm về y học Ấn Độ (Ayurveda) và y học cổ truyền Trung Quốc.

Trong đó, Ayurveda là một trong những hệ thống y tế lâu đời nhất thế giới, có nguồn gốc từ Ấn Độ hơn 3.000 năm trước. Ayuverda thường được dịch là “khoa học của cuộc sống” hay “tri thức cuộc sống” có xu hướng về thể tạng, tức là xu hướng chuyển hóa trong con người. Ví dụ như người có thể tạng Vata – dạng năng lượng nổi trội trong cơ thể là không gian và gió – thường rất năng động, sáng tạo, thích di chuyển… do đó thường có đặc tính khô, suy nghĩ nhiều, lo lắng. Những loại tinh dầu có đặc tính mềm, ướt, trầm, ấm được sử dụng trong các mục đích massage toàn thân hay thiền định sẽ vô cùng hiệu quả.

Giảm stress hiệu quả từ liệu pháp tinh dầu thiên nhiên
Làm thế nào khi phải đối mặt với nhiều nỗi lo và áp lực từ cuộc sống?

Vậy, năng lượng đóng vai trò quan trọng trong chữa lành bằng tinh dầu như thế nào?

Trong làm lành, năng lượng của người thực hành và của công cụ vô cùng quan trọng. Người thực hành có thể là chuyên nghiệp mà cũng có thể là cá nhân đang sử dụng tinh dầu tại nhà. Công cụ làm lành cần phải “sạch”, “unique” và đáng tin. Công cụ cần phải được yêu thương và trân quý để có được hiệu quả tốt nhất. Tinh dầu là một trong những công cụ bên cạnh đá quý, thảo dược… cần phải được yêu thương khi sử dụng.

Tinh dầu cùng một lúc có thể tác động đến phản ứng vật lý của cơ thể đồng thời đến cảm xúc và những yếu tố trừu tượng khác. Một vài giọt tinh dầu bạc hà lên da khiến bạn cảm nhận được sự the mát ngay lập tức. Không chỉ vậy, tinh dầu còn tương tác với khứu giác, lên hệ viền, nơi lưu giữ ký ức, cảm xúc.

Mỗi loại tinh dầu có thể trở nên ấn tượng với một người nào đó, bởi nó gợi nhớ đến một mùi hương trong quá khứ, cảm xúc thời thơ ấu hay những khoảnh khắc đặc biệt nào đó trong đời.

Năng lượng của tinh dầu khi tác động đến một ai đó là rất khó đoán định. Chuyện tinh dầu cũng phong phú như chuyện yêu đương vậy. Có người mới ngửi loại tinh dầu này, đã như yêu ngay trong lần gặp đầu tiên, nhưng hôm nay say đắm vồ vập là thế, biết đâu chừng mai lại lạnh nhạt, buồn chán nhau ngay. Cũng có loại như “mưa dầm thấm đất”, càng dùng càng thích, càng hiểu lại càng yêu.

Thế giới tinh dầu kỳ diệu lắm, càng dấn sâu vào càng thấy mênh mông, rộng lớn, mỗi ngày lại khám phá một điều mới mẻ. Tôi từng làm nhiều thí nghiệm cho thấy năng lượng của mỗi người ảnh hưởng đến hạn sử dụng của các loại tinh dầu, nhất là loại có tần số cao. Chẳng hạn như cùng một mẻ sản phẩm, điều kiện bảo quản như nhau nhưng người có tinh thần lạc quan và tích cực hơn thì hạn sử dụng sản phẩm được lâu hơn.

tinh dầu Nguyễn Ngọc Anh

Chữa lành bằng liệu pháp tinh dầu có thể giúp loại bỏ tận gốc nỗi đau hay bệnh tật không?

Ngày nay, nhiều người có xu hướng lạm dụng tinh dầu, xem nó như “chiếc đũa thần” có thể chữa bách bệnh. Họ tự tin cho rằng vấn đề gì tinh dầu cũng có thể xử lý được, từ mất ngủ, căng thẳng đến rối loạn hormone mà chưa thật sự hiểu nguyên lý làm lành của tinh dầu đối với cơ thể. Bởi chính điều này, nhiều trường hợp thất bại đã khiến người ta mất niềm tin vào tinh dầu nói riêng và nhiều liệu pháp bổ sung, thay thế nói chung.

Tinh dầu có thể mang lại rất nhiều lợi ích về mặt trị liệu, từ cảm xúc đến tinh thần và cơ thể vật chất; nhưng nguyên lý hoạt động vẫn luôn là tạo điều kiện cân bằng cho cơ thể để cơ thể có thể tự làm lành một cách phù hợp nhất. Do đó, kết quả đạt được có thể là tích cực, có thể là tiêu cực hoặc cũng có thể là không gì xảy ra cả, tùy vào cơ địa của từng người. Bởi vậy, bước đầu tiên rất quan trọng, đó là ngồi lại lắng nghe, tìm hiểu cơ địa, cảm xúc người bệnh, cũng như theo dõi sát sao trong những ngày đầu sử dụng tinh dầu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đi tìm những loại tinh dầu thiên nhiên giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn
Tinh dầu thiên nhiên là liệu pháp nâng cao chất lượng giấc ngủ đang được nhiều người ưa chuộng.

Chẳng hạn, có người mất ngủ mãn tính cứ đinh ninh rằng ngửi tinh dầu oải hương là có thể ngủ ngon. Thực chất, căn bệnh mất ngủ mãn tính còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khách quan khác.

Tinh dầu chỉ là một công cụ có tác dụng hỗ trợ và hiệu quả tốt nhất khi kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

tinh dầu giúp thư giãn tinh thần

Aromatherapy có thể kết hợp với các phương pháp nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?

Tới thời điểm hiện tại, nhóm tốt nhất có thể kết hợp với liệu pháp tinh dầu gồm yoga, thiền định và massage. Thiền giúp bạn tìm về sâu thẳm trong tâm hồn và đối diện với nguyên nhân sâu xa trong quá khứ, từ đó tìm lại bản thân mình một lần nữa.

Đối với người mới tập thiền, thật khó để quan sát hơi thở mà không bị ảnh hưởng bởi những làn sóng suy nghĩ. Lúc này, mùi hương trở thành một đối tượng mà tâm trí sẽ chú tâm vào, họ sẽ quan sát mùi hương tốt hơn, do đó đi vào trạng thái thiền định nhanh hơn. Mùi hương thường được kết hợp trong thiền định là đàn hương, nhũ hương, tuyết tùng, sô thơm, trầm hương. Nốt gỗ trong các mùi hương này giúp người ta trầm tĩnh, bao nhiêu xô bồ, căng thẳng trong đầu đều lắng xuống.

Một liệu trình làm lành có thể kéo dài bao lâu?

Không có một khung thời gian nhất định nào cho việc chữa lành, nó còn phụ thuộc vào người được chữa lành có cam kết để sống với cuộc đời mình tốt đẹp bao nhiêu và quyết định đưa năng lượng gì vào trong cơ thể. Chữa lành cần cả hai yếu tố cho và nhận. Người được chữa lành cần tin tưởng hoàn toàn vào người trị liệu, giữa hai người cần có sự kết nối, thấu hiểu, phối hợp nhịp nhàng để từ đó có thể giải phóng năng lượng xấu ra khỏi cơ thể.

tinh dầu và những lợi ích

Từng là kỹ sư hóa mỹ phẩm, vì sao Ngọc Anh lại chọn con đường này?

Tôi đến với tinh dầu và ở lại vì nó dạy tôi rất nhiều bài học về cuộc sống thông qua hiểu mẹ thiên nhiên. Ở Ý, có một loài hoa nổi tiếng trong giới làm lành đó là cúc bất tử. Cây sống trong kẽ đá, điều kiện sống càng khắc nghiệt thì cây càng tích trữ nhiều đặc tính quý bên trong, càng cho chất lượng tinh dầu cao. Trong mỗi cây cho ra tinh dầu đều mang năng lượng của đất của trời. Mỗi khi dùng, một giọt tinh dầu tựa như một giọt đất trời lan tỏa trên da, trong từng mạch máu mình.

Bởi sự đẹp đẽ này, tôi mong mình có thể là cầu nối cho ai đó đang muốn được quay về với mẹ thiên nhiên để được chữa lành tận sâu. Tôi xem tinh dầu như người Thầy của mình, cho tôi những bài học sâu sắc về tự nhiên và giá trị cốt lõi của cuộc sống. Và bản thân tôi vẫn sẽ không bao giờ ngừng học hỏi.

Nhóm thực hiện

Bài: H.T

Ảnh: NVCC

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice