[ELLE Voice] Mạch Khanh: Nữ phi công trẻ với tình yêu lớn dành cho bầu trời

Đăng ngày:

Gặp gỡ Mạch Khanh lần đầu, bạn khó có thể tin cô gái trẻ trước mắt mình đã trải qua không biết bao nhiêu chuyến bay vòng quanh thế giới với vai trò người cầm lái. Bên trong dáng hình nhỏ nhắn của cô gái Gen Z, sức trẻ và đam mê đã dệt thành đôi cánh để cô tự tin thống lĩnh bầu trời. Có thể bạn sẽ tự hỏi, liệu Mạch Khanh có bao giờ cảm thấy sợ hãi khi hòa mình vào những tầng mây xanh kia?

Xuất thân là sinh viên trường Đại học Kiến trúc, sau khi tốt nghiệp, Mạch Khanh chuyển hướng và bắt đầu hành trình mới với lĩnh vực hàng không. Có lẽ, xa trên bầu trời rộng lớn mới là nơi cô gái trẻ sinh năm 1996 này tìm thấy ước mơ và lẽ sống của mình. Khanh tâm sự: “Trước đó, mình đã rất thích ngành hàng không nhưng chưa bao giờ nghĩ một ngày sẽ trở thành phi công, cho đến khi muốn rẽ hướng, mình mới tìm hiểu thêm về công việc thú vị mà đòi hỏi nhiều trách nhiệm này và thấy khá phù hợp với bản thân”. Nhờ sự hậu thuẫn từ gia đình, Mạch Khanh có thêm sức mạnh, dũng khí để đi theo khát vọng và giờ đây, cô gái bé nhỏ này đã trở thành Cơ phó của một hãng hàng không tại Việt Nam.

nữ phi công mạch khanh

Để có thể tự do làm chủ bầu trời như hiện tại, Mạch Khanh đã trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt trong suốt 4 năm. Nhìn lại chặng đường rèn luyện đầy chông gai ấy, nữ phi công trẻ cho rằng, thành tích lớn nhất mà bản thân đạt được là hoàn tất không dưới 100 bài kiểm tra đánh giá, kỳ thi để có được vị trí ngày hôm nay. Nhớ lại lần đầu tiên ngồi trong buồng lái và tự mình cất cánh máy bay trong kỳ huấn luyện tại Mỹ, Mạch Khanh hồi tưởng những cảm xúc khó tả khi chứng kiến khung cảnh hoàng hôn thơ mộng cùng thầy giáo của mình. Từ khoảnh khắc ấy, Mạch Khanh nhận ra, mình đã thuộc về bầu trời rộng lớn.

phi công Mạch Khanh chia sẻ về sự nghiệp

Dù đã trải qua không ít chuyến bay lớn nhỏ, Mạch Khanh vẫn giữ mãi ký ức đẹp đẽ về một hành trình ấn tượng: “Hôm đó là ngày mình bay một mình để đảm bảo đủ số giờ bay quy định – một chuyến bay do mình tự quyết định số xăng, số dầu, trọng tải, đường đi, đích đến, tất cả mọi thứ. Mình đã chọn bay đến trường bay khác của bạn mình cách khoảng 2 giờ bay. Hôm đó trời mưa nhưng thời tiết không quá xấu, và mình đã tận mắt nhìn thấy khoảng 5 chiếc cầu vồng liên tục từ trên cao, rất gần vị trí của mình. Chưa bao giờ đến gần cầu vồng đến thế, mình có cảm giác như bản thân có thể chạm vào chúng. Từ khoảnh khắc đó, mình đã thấy yêu bầu trời này biết bao nhiêu và mong đợi được nhìn thấy những thứ thú vị khác sau này”.

phi công trẻ mạch khanh

Không chỉ mang đến niềm vui được hòa mình vào bầu trời, đi đến nhiều nơi và gặp gỡ những người bạn mới, công việc của một phi công còn giúp Mạch Khanh thay đổi bản thân để trở thành một người sống có trách nhiệm và kỷ luật. Chứng kiến sự trưởng thành của chính mình qua năm tháng, Mạch Khanh không giấu nổi niềm tự hào.

nữ phi công mạch khanh trong cuộc sống thường nhật

Không chỉ toàn tâm với công việc, Mạch Khanh còn sở hữu kênh YouTube cá nhân có hơn 63 nghìn lượt theo dõi với những video chia sẻ về cuộc sống, về công việc cũng như các chuyến khám phá của mình ở những phương trời mới. Nguồn năng lượng tích cực, thái độ lạc quan, yêu đời của Mạch Khanh đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ theo đuổi ước mơ của mình. Tài năng, nhiệt huyết là thế, Mạch Khanh vẫn khiêm tốn cho rằng mình không thể sánh được với những bạn Gen Z giỏi giang ngày nay. Chia sẻ về thế hệ của mình, Khanh cho rằng Gen Z có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi tuổi đời còn trẻ, dễ đưa ra các quyết định thiếu chín chắn. Nhưng bù lại, các bạn có thời gian để được thử, được trải nghiệm những đam mê và hoài bão của mình. “Nếu có cơ hội, hãy thử làm điều mình muốn ít nhất một lần trong đời, vì có những cơ hội sẽ không quay lại lần hai”, đó là những gì Mạch Khanh muốn nhắn nhủ đến những bạn trẻ thuộc thế hệ của mình.

Nhóm thực hiện

Bài: Tân Phạm

Hình ảnh: NVCC

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more