Từ vụ án 16,5 tỷ: “Tiền không bao giờ đủ để mua tuổi thanh xuân và hạnh phúc”

Đăng ngày:

Xuất hiện tại tòa trong hai ngày xét xử vụ án 16,5 tỷ đồng vừa qua, Phương Nga vẫn mỉm cười khi nhìn thấy người thân nhưng bên dưới nụ cười đó là sự mệt mỏi, dấu hiệu mất ngủ hằn lên khuôn mặt sở hữu nhiều nét xinh xắn.

vụ án 16,5 tỷ trương hồ phương nga

7 năm thanh xuân đổi 16,5 tỷ có đáng không Phương Nga?

Trước hết, chúng ta hãy đọc lại lý lịch của Phương Nga. Đoạt ngôi vị hoa hậu người Việt tại Nga năm 20 tuổi, thông thạo ba ngoại ngữ, tốt nghiệp ngành quản lý khách sạn tại Nga. Danh hiệu sắc đẹp và trình độ văn hóa, Phương Nga có đủ. Sự hiểu biết của Phương Nga còn được thể hiện trong hai ngày xử án gần đây. Dù xuất hiện với gương mặt tiều tụy, kém sắc nhưng cô là một trong số ít người biết tận dụng triệt để quyền im lặng khi ra tòa. Những câu trả lời của cô với hội đồng xét xử như: “Im lặng không có nghĩa là đồng ý. Im lặng chỉ là im lặng”; “Bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình bị oan. Đó là việc của các cơ quan tố tụng. Bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình phạm tội, mong Viện kiểm soát tôn trọng quyền im lặng của bị cáo”… Chỉ vài câu nói tại tòa cũng có thể cho thấy, Phương Nga không phải là cô gái tầm thường.

Không giải thích, không phân trần, không kể lể, cô để luật sư và các bằng chứng lên tiếng. Rất tiếc, sự hiểu biết và khôn ngoan đó đã chạy trốn cô để giờ đây Phương Nga đứng trước tòa với cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 16,5 tỷ đồng.

Nếu như những lời khai của Phương Nga đúng như cô nói là thì chẳng hiểu trí thông minh của cô chắc đã bận rong chơi ở đâu trong suốt thời gian qua? Bởi chẳng có cô gái nào có nhận thức lại đánh đổi 7 năm thanh xuân của mình với một người đàn ông đã có gia đình chỉ để lấy số tiền 16,5 tỷ đồng. Nếu đổi thì số tiền đó quá ít ỏi với một cô gái sở hữu danh xưng hoa hậu và thông minh như Nga.

Một số người cho rằng công thức chân dài, đại gia lâu nay vẫn là chuyện bình thường và đó là sự đánh đổi giữa một bên là sắc đẹp, một bên là tiền. Thế nhưng, câu chuyện của Phương Nga đang khai tại tòa thì cô có hợp đồng 7 năm ràng buộc trong một mối quan hệ vô vọng chỉ để nhận 16,5 tỷ thì liệu có xứng đáng? Với sắc đẹp, kiến thức của mình, cô hoàn toàn có thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân. Kiếm được nhiều hay ít chưa bàn đến nhưng rõ ràng cô đã có thể chọn lựa một cuộc sống được tự mình quyết định cuộc đời chứ không phải liên quan đến một người đàn ông và đánh đổi tuổi thanh xuân cũng như danh tiếng của mình trong một vụ án lừa đảo.

Biết đâu phiên tòa hôm nay là một cuộc giải thoát

Hình ảnh của Nga trong suốt hai ngày qua tại tòa với đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, làn da thâm sạm, thật không khỏi xót xa. Dù cô vẫn cố gắng gượng cười khi thấy người thân hay cố gắng bình tĩnh để trả lời những câu hỏi tại tòa nhưng ai cũng thấy nụ cười của cô đầy sự mệt mỏi, lo lắng, bất an. Những tình tiết của vụ án càng lộ ra lại càng khiến cho những người ngoài cuộc càng trở nên hoang mang.

Vụ án của hoa hậu Phương Nga và doanh nhân Cao Toàn Mỹ, ai đúng, ai sai đã có pháp luật, tòa án phân xử. Nếu được nói gì đó với tư cách là phụ nữ với nhau, chúng ta hãy nên tiếc cho Phương Nga. Dù phiên tòa có kết thúc như thế nào thì người chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là Phương Nga. Cô đã đánh mất một phần tuổi trẻ của mình, chịu đựng đau khổ khi ở sau song sắt và đứng trước vành móng ngựa với vai trò bị cáo.

Nghĩ đi thì cũng nghĩ lại. Sau tất cả những chuyện đã xảy ra, sau những đau khổ mà cô đã chịu đựng trong suốt mấy tháng vừa qua, biết đâu lại là một con đường sáng để Nga giải thoát bản thân. Nếu không có phiên tòa hôm nay, Phương Nga vẫn còn đang chôn vùi bản thân trong cái mối quan hệ mà ông Mỹ gọi là “ bạn bè làm ăn”, còn Nga thì đang chứng minh đó là “tình ái”và rồi cô sẽ còn có 7 năm đánh đổi khác.

Có kiến thức, có sắc đẹp. Hai yếu tố mà cô gái nào cũng mơ ước. Phương Nga vốn đã có thể xây cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải để một người đàn ông hay tiền bạc lèo lái cuộc đời và giờ đây là vướng vào vòng lao lý. Dẫu sao, chúng ta đều chỉ là những người ngoài cuộc, chỉ có hai nhân vật trong câu chuyện mới có thể hiểu được lựa chọn của mình trong quá khứ. Nếu được nói gì thì chỉ có thể nói về tương lai. Chúng ta hãy lấy câu chuyện của Phương Nga là một bài học về giá trị của một con người là do bản thân người đó quyết định. Hãy cầu mong sau khi vụ án khép lại, Phương Nga được về nhà, được làm lại cuộc đời, được sống tự do và tự kiếm tiền một cách chân chính. Và Phương Nga ơi, bạn phải sống tốt để báo đáp lại mẹ, người đã chạy đôn chạy đáo khắp nơi trong hơn một năm qua để “cứu” bạn, người đã nói với bạn bất chấp người đời khinh khi bạn rằng: “Mẹ yêu con”.

Nhóm thực hiện

Thoa Đậu (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more