Vũ Thanh Bình – Hành động nhỏ tạo tác động lớn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/06/2018 17:41:59

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 6/2018] Bảo vệ môi trường không còn là một khái niệm mơ hồ mà ngay lúc này đây, chúng ta cần phải có những hành động cụ thể nhất để bảo vệ lấy hành tinh này.

Nhân dịp ngày Môi trường Thế giới (5/6), ELLE đã gặp những người phụ nữ nổi tiếng trong nước và quốc tế từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có cùng một mối quan tâm chung về môi trường và hệ sinh thái. Họ đã và đang giữ những vai trò quan trọng trong các tổ chức phi chính phủ nhằm góp phần ngăn chặn sự ô nhiễm, hâm nóng toàn cầu, hiệu ứng nhà kính, tàn phá dẫn đến tuyệt chủng những loài động vật hoang dã, mất đa dạng sinh học, nguồn cung ứng thực phẩm… Đã đến lúc chung tay và bằng những hành động thiết thực để làm cho hành tinh của chúng ta trở nên xanh tươi và tinh khôi trở lại.

Hiện thực hóa ước mơ và xanh hóa doanh nghiệp

Bình kể cho tôi: Tổ Chim Xanh – Bluebirds’ Nest – Một không gian sáng tạo có các chính sách để hỗ trợ các chương trình văn hóa, nghệ thuật và phát triển cộng đồng đã được ra đời cách đây gần 3 năm. Nhờ Tổ, Bình có cơ hội tiếp xúc với nhiều hội, nhóm, câu lạc bộ, tổ chức phi chính phủ thông qua các chương trình vì cộng đồng. Năm 2016, Bình đưa Tổ tham gia dự án Xanh hóa doanh nghiệp của Live & Learn – Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường. Nhờ đó, cô và những bạn trong dự án được tìm hiểu rất nhiều giải pháp có thể thay đổi lối sống, cách vận hành kinh doanh để bảo vệ môi trường.

bảo vệ môi trường 1

Những hoạt động của Tổ Chim Xanh được giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình.

Tổ Chim Xanh đã dần dần được “chuyển mình” xanh hóa bằng việc đầu tiên là loại trừ ống hút nhựa dùng một lần. Thay vì hàng trăm ống hút nhựa thải ra hàng ngày, Bình đã tìm hiểu, thay thế ống hút i-nox tại Tổ dù chi phí đầu tư mua ống hút inox, có giá về đến Việt Nam là 20 ngàn đồng/ống, kèm theo hệ thống vận hành vệ sinh, sấy khô, khử trùng khá phức tạp, tốn kém, mất thời gian. Chưa kể, khách chưa quen, phân vân về độ vệ sinh khi ống hút được dùng đi dùng lại, về cảm giác của ống hút inox khi chạm, rồi va lanh canh vào miệng… Vậy nhưng, Bình vẫn kiên quyết làm và thuyết phục khách để đi đầu trong việc loại bỏ, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

bảo vệ môi trường 2

Ngoài ống hút inox, sự xanh hóa doanh nghiệp còn được thể hiện ở Tổ và những doanh nghiệp khác bằng cách dùng chất tẩy rửa hữu cơ, xịt khử mùi bằng tinh dầu thay cho các loại hóa chất công nghiệp…

[inlie_article id=267349]

Giới trẻ và sống xanh

Bình năm nay sẽ tròn 30, cô may mắn có cơ hội được tiếp xúc với giới trẻ, lứa tuổi đầy năng lượng và đang định hình nhân cách một cách mạnh mẽ. Những thông tin Bình chia sẻ trong cuộc trò chuyện đã khiến chúng tôi rất lạc quan bởi những nhận thức cũng như hành động đúng đắn từ giới trẻ trong việc bảo vệ hành tinh xanh. Điển hình có thể kể đến dự án: Fanpage Nói không với túi ni-lon của Hoàng Thảo, Cửa hàng tạp hóa “Sạp hàng chàng Sen” của Đặng Ân, dự án Deplasticize Project – loại bỏ rác thải nhựa của nhóm sinh viên đến từ các trường đại học Hà Nội…, đều là những dự án cộng đồng được sáng lập bởi những bạn trẻ. Cộng đồng tham gia cùng họ thậm chí còn có các em ở lứa tuổi PTTH – thế hệ tương lai của đất nước. Điều đó chứng tỏ, nếu định hướng đúng đắn và hành động mạnh mẽ, sức lan tỏa của các dự án chung tay bảo vệ môi trường sẽ được lớp trẻ hưởng ứng rất nhiệt tình với nhiều sáng kiến, nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa cho cộng đồng.

bảo vệ môi trường 3

Vũ Thanh Bình sinh năm 1988 Bình và những người bạn cũng đang làm những dự án mới tại Tổ Chim Xanh. Đó là dự án “Góc tiêu dùng bền vững” mà họ liên kết với các nhà sản xuất, các doanh nghiệp xanh ở Việt Nam để phát triển những mặt hàng bền vững, thân thiện với tự nhiên. Ngoài ra, các buổi tọa đàm hoặc hội thảo kết nối trực tiếp nhà sản xuất với người tiêu dùng cũng được tổ chức để làm rõ ưu, nhược điểm và những kỳ vọng của họ vào sản phẩm. Người tiêu dùng trực tiếp gửi các câu hỏi chất vấn và yêu cầu về tính năng sử dụng để hai bên có thể đối thoại với nhau.

Thực tế, từ khi tham gia vào các dự án cộng đồng, Bình và nhiều thành viên khác đã có những hành động cụ thể. Nếu như trước đây, họ chỉ đơn thuần chia sẻ một bài viết bức xúc trước việc môi trường bị phá hủy, khí hậu nóng lên, biến đổi khí hậu… mà chưa kết nối tới hành động của mình thì nay họ đã ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, chủ động thay đổi lối sống cũng như cách vận hành kinh doanh để tốt hơn cho môi trường. Một người làm, mười người làm, trăm người làm, ngàn người làm rồi cả cộng đồng làm thì sẽ tạo nên sự chuyển biến rất lớn để bảo vệ Trái đất.

Bình chia sẻ cuộc sống, suy nghĩ của cô tích cực hơn rất nhiều từ khi có Tổ Chim Xanh, đặc biệt khi áp dụng xanh hóa doanh nghiệp. Đó không chỉ là làm việc cô yêu thích mà còn là trọng trách cần phải hành động, cần phải thay đổi lối sống của chính mình. Và tôi biết, đó cũng là tiếng nói chung của rất nhiều bạn trẻ khi họ nhận thức được những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn vong của giống loài một khi Trái đất bị tàn phá! Bởi, mỗi hành động nhỏ sẽ tạo nên những tác động lớn!

Xem thêm:

Nguyễn Thu Huệ – Bảo vệ môi trường biển & lợi ích lâu dài

Việt Nam đăng cai tổ chức hội chợ triển lãm nhằm bảo vệ môi trường

Nhóm thực hiện

Tổ chức chuyên đề: Hương Tôn

Ảnh: Tuấn FR, Tư liệu, NVCC

Bài: Ngọc Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice