Diễn viên Hồng Ánh – Nhẹ tay nâng những giấc mơ

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE – 12/2015] Diễn viên Hồng ánh chia sẻ với ELLE về các dữ án hỗ trợ tài năng trẻ, về một thế hệ nhiều hoài bão và những cuộc đặt cược liều lĩnh nhưng xứng đáng.

“Mấy ai nghĩ là mình dám hy sinh bỏ qua những dự án màu mỡ, dễ kiếm lợi nhuận hơn để tìm đến với các dự án độc lập cùng gương mặt trẻ, đeo đuổi giá trị mà mình tin tưởng một cách đầy rủi ro. Quan trọng là khi đi qua cái thời của mình rồi thì tác phẩm vẫn còn ở lại”. Đó là lời khẳng định của nữ diễn viên Hồng Ánh trong chia sẻ với ELLE về thế hệ trẻ và những cuộc đặt cược liều lĩnh nhưng xứng đáng.

 

dien vien hong anh

Áo khoác Magonn, Đầm Phương My

Vì sao chị thích chọn làm việc với những người trẻ?

Riêng với lĩnh vực điện ảnh, làm việc cùng người trẻ đơn giản giúp tôi tiếp thêm nguồn năng lượng mới. Nói như vậy không có nghĩa tôi thừa nhận mình đã già rồi (cười). Tính tôi khá năng động, thích di chuyển, và không thích sự lặp lại. Dù bạn thân tôi là những người lớn tuổi nhưng đồng nghiệp và các cộng sự lại toàn những người trẻ.

Ở các bạn trẻ có sự hồn nhiên, máu lửa, thậm chí có sự va vấp. Họ cho tôi thấy thời tuổi trẻ mình đã từng đi qua, dù vậy hai thế hệ luôn là hai câu chuyện có rất nhiều điểm khác biệt. Bản tính tò mò cộng thêm chút ham vui, nên ở gần những người trẻ tôi được học hỏi và khám phá nhiều thứ lắm, năng lượng dồi dào làm gì cũng không biết mệt. Nhất là được làm việc mình thích thì năng lượng và đam mê ở mình càng khó mà cạn kiệt.

Chị nghĩ mình được lợi gì khi quyết định đầu tư vào họ?

Bất kỳ dự án được đầu tư lớn nhỏ ra sao, ở khía cạnh người kinh doanh, ai cũng mong việc kinh doanh đó có lời. Tối thiểu thì hòa vốn chứ đừng lỗ nặng. Nhưng tôi không chỉ là nhà đầu tư mà còn là người trực tiếp làm chuyên môn sản xuất. Xét cho cùng, từ hồi bước chân vào nghề đến nay, tôi đặt sự đầu tư vào lòng tin lớn hơn rất nhiều.

Tôi vốn không phải người quá coi trọng vật chất. Điều mang lại về mặt giá trị, xúc cảm, tinh thần lâu bền mới là thứ đáng để theo đuổi. Dĩ nhiên, dự án mà cứ lỗ hoài thì giá trị tinh thần cũng mệt mỏi lắm.

Sự nhiệt tình của tôi dành cho người trẻ lúc này ngoài mặt kinh tế còn là mong muốn mang đến họ sự tin tưởng, tin rằng vẫn có một lớp thế hệ trước các bạn ấy đang cùng đồng hành. Với người trẻ điều đó quan trọng lắm, nó cũng giống như tôi đã từng được kỳ vọng và tin tưởng vậy.

Vừa tham gia vào dự án “Em là bà nội của anh”, chị nghĩ tại sao nhà sản xuất lại mời một diễn viên “phim nghệ thuật” như chị cho vai diễn trong tác phẩm giải trí này?

Vừa không có nhiều sự lựa chọn, vừa dù là một vai phụ, nhưng với một người làm phim tử tế, họ vẫn cần sự an toàn và lòng tin nên họ chọn tôi. Mỗi một lần xuất hiện tôi luôn muốn một cái gì đó khác hẳn, vai dù nhỏ nhưng phức tạp. Một vai nhỏ (mình không phải chê là chính hay phụ) nhưng nếu đó là một đạo diễn lớn tuổi, hay đã quá quen thì chắc chắn tôi không làm. Tuy nhiên, dự án này hoàn toàn khác. Tôi nghĩ tham gia đóng phim là cách mình đóng góp vai trò cổ vũ tinh thần cho lớp kế thừa vậy. Sự có mặt của mình chưa chắc làm nên thành công to lớn gì lắm đâu, tuy nhiên tôi rất trân trọng ê-kíp sản xuất dự án này. Là một bộ phim đầu tay của một đạo diễn dù trẻ nhưng đã có thâm niên gắn bó với dân trong nghề, một ê-kíp sản xuất cũng rất trẻ, có tri thức, thẩm mỹ tốt, tôi rất quý! Dự án được kiểm chứng bởi kịch bản chuyển thể từ phiên bản khá là thành công tại châu Á. Dĩ nhiên, không phải bộ phim bom tấn nào của nước ngoài cũng đảm bảo mức độ thành công cao khi chuyển thể tại Việt Nam. Nhưng đó là một bộ lọc tốt mang đến lợi thế cho tác phẩm khi ra rạp, nên mình an tâm là nội dung chắc chắn phải tốt, thú vị.

 

dien vien hong anh va miu le

Hồng Ánh bên Miu Lê, nữ diễn viên chính trong bộ phim “Em là bà nội của anh” sắp ra mắt. (Trang phục Magonn)

Trong dự án lần này, chị đã xuất hiện cùng nhiều diễn viên trẻ như Miu Lê, Ngô Kiến Huy… Chị có những chia sẻ nào dành cho các diễn viên trẻ như họ về trải nghiệm nuôi dưỡng cảm xúc, kinh nghiệm vượt qua những khó khăn để có thể tiếp tục cuộc đua dài hơi với con đường mình lựa chọn? Và kế hoạch tiếp theo của chị?

Nền tảng gia đình rất quan trọng. May mắn là phần lớn tôi được nhìn thấy các bạn thành công đều có mối gắn kết gia đình rất chặt chẽ. Đó là nơi giúp các bạn nhận ra giá trị sống thực. Tôi chỉ mong một người trẻ như Miu Lê có thể giữ lại được phần nào sự trong trẻo, hồn nhiên dành cho điện ảnh, làm dày thêm đời sống tâm hồn của mình bằng những quan sát nhân văn. Chắc chắn nếu kiểm soát tốt được điều đó, diễn xuất của Miu Lê sẽ đa dạng, bất chấp mọi thể loại vai, đặc biệt là dạng phim tâm lý. Cá nhân tôi đang chuẩn bị kế hoạch bắt đầu khởi động vào năm 2016, một dự án phim độc lập kinh phí thấp với một vài cộng sự nước ngoài nhưng là câu chuyện Việt Nam, vẫn đạo diễn người Việt Nam, một phụ nữ trẻ, lần đầu làm phim.

Cảm ơn diễn viên Hồng Ánh rất nhiều.

Xem thêm

Showcase ấn tượng của “Em là bà nội của anh”

Hồng Ánh: Tôi thích những người trẻ vì họ lì lợm

Phụ nữ & Sự cân bằng các mối quan hệ – Hồng Ánh

 

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Hạ – Hình ảnh: Trọng Đức

Trang điểm: Sơn Tùng – Stylist: Harry Nguyễn

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview