Nhạc sĩ Đức Trí: Tôi có duyên với các nghệ sĩ nữ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/07/2015 17:02:46

“Ông hoàng” của các bản hit đã lâu vắng bóng trên thị trường âm nhạc, nhưng rồi, vào lúc khán giả ít chờ đợi nhất, anh bất ngờ trở lại với vai trò Music Director cho ELLE Women in Music. Vẫn là Đức Trí tràn ý tưởng và nhiệt huyết của ngày nào, nhưng có một chút thâm trầm, sâu lắng hơn.

Đức Trí tự nhận mình rất có duyên làm việc với các nghệ sĩ nữ, và có lẽ cũng chính cái duyên ấy đã đưa anh đến với ELLE Women in Music 2014. Lần này, quyết định nhận vai trò giám đốc âm nhạc cho một chương trình gồm toàn những cái tên anh tự tin đặt kỳ vọng như Phương Vy, Văn Mai Hương, Phạm Thu Hà, Vũ Cát Tường, chắc hẳn Đức Trí sẽ tạo ra những dấu ấn khiến khán giả khó quên.

ellevn-duc-tri-1

Với vai trò Music Director cho ELLE Women in Music, anh sẽ xây dựng một đêm nhạc có phong cách ra sao?

Đó sẽ là đêm nhạc thể hiện sự gần gũi, trẻ trung của những nghệ sĩ tham gia. Tôi không dự định biến đêm nhạc trở thành quá hoành tráng, tạo khoảng cách giữa khán giả và người biểu diễn, bởi vì mục đích của chương trình này là phác họa cá tính âm nhạc của mỗi nhân vật khách mời.

Anh nghĩ đâu là ưu điểm đáng kể đến nhất của các nghệ sĩ nữ trong làng nhạc Việt hiện nay?

Tôi nghĩ đó là sự nghiêm túc lao động nghệ thuật của họ. Có một luật bất thành văn là nghệ sĩ nữ luôn phải giữ một hình ảnh đẹp toàn diện, trong cả chuyên môn lẫn diện mạo, phong cách, thời trang. Đa số những người thành công là những người phải làm tốt được hầu hết những thứ đó.

Nếu phải so sánh giữa các nghệ sĩ nam và nữ, anh có nghĩ các nữ nghệ sĩ thiệt thòi hơn không?

Tôi nghĩ là có, bởi mặc dù phụ nữ họ yêu việc làm đẹp, nhưng họ cũng phải chịu áp lực từ chính điều đó. Chưa kể đến chuyện nghệ sĩ nữ khi lao vào sự nghiệp, họ dễ phải hy sinh thêm hai thứ, đó là tình yêu và gia đình. Tôi đã thấy rất nhiều người phải tạm gác chuyện yêu đương, việc lập gia đình hay sinh con để hoàn thành nốt quãng đường sự nghiệp đang thăng hoa. Mà tuổi xuân của phụ nữ thì qua nhanh lắm.

Từng hợp tác và giúp nhiều nghệ sĩ nữ thành danh, vậy đâu là chiến lược riêng của anh?

Tôi đã làm việc với cả nam và nữ ca sĩ, nhưng hình như có duyên với các nghệ sĩ nữ hơn. Cách làm của tôi đó là tìm ra phong cách, thế mạnh riêng của họ để có thể khai thác và phát huy nó một cách đồng nhất. Và cũng bởi chính tôi sẽ là khán giả đầu tiên của họ nên tôi luôn có sự khắt khe trong hình ảnh, phong cách của họ bất cứ khi nào xuất hiện. Ngoài ra, sự phản biện từ người khác giới cũng có thể dễ thuyết phục và hiệu quả hơn không chừng.

Nghe nói thời gian này Đức Trí khá khó tính trong việc lựa chọn dự án tham gia, vậy tại sao anh lại quyết định gật đầu với ELLE Women in Music?

Tôi nghĩ khó tính là yếu tố nên có của người làm nghề, bởi tự khắt khe chính là tôn trọng khán giả. Tôi đã gặp gỡ những người thực hiện ý tưởng và tìm hiểu rất kỹ về ELLE Women in Music trên thế giới trước khi nhận lời. Đây không phải là chương trình nhằm đánh bóng tên tuổi của riêng ai, một tạp chí hay thương hiệu nào mà là đêm để tôn vinh sự lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ được chọn mời. Việc trân trọng và ghi nhận thành công của người nghệ sĩ là điều rất đáng quý, và nó thuyết phục tôi đồng hành cùng ELLE Women in Music.

Hiện tại, rõ ràng Đức Trí thừa khả năng để tỏa sáng hơn nhưng hình như anh đang “giấu mình” để chuẩn bị cho một sự đột phá mới?

Để tỏa sáng chúng ta cần năng luợng và tôi muốn dành năng lượng đó để giúp những thứ khác tỏa sáng thì hữu ích hơn. Tôi không phải là người đứng trên sân khấu và cần sự tỏa sáng, những người tôi hợp tác cùng, họ xứng đáng có được điều đó. Còn với âm nhạc trong nước, người ta cần sự tử tế khi đối đãi với nó, từ việc nghe, viết, nghiên cứu cho đến cảm thụ, nên có lẽ chưa cần đến một sự “phá” nào trong lúc này, mà hãy yêu và xây cho nó tốt đã.

Đức Trí đánh giá ra sao về tương lai sắp tới của nền âm nhạc trong nước? Anh có thấy khả quan không?

Tôi không bao giờ là người bi quan và cũng không cho phép mình bi quan với âm nhạc trong nước, cái đang nuôi dưỡng tôi. Nó tốt đến đâu là do chính chúng tôi đang tiếp tục yêu và xây dựng nghiêm túc thế nào. Và cũng mong rằng, khán giả sẽ không quay lưng với âm nhạc chân chính, dù hôm nay có thể nó đã không còn nằm trên bề nổi của mặt báo nhiều.

ellevn-duc-tri-2

Gần đây, anh có đảm nhận thêm vai trò giảng viên, vậy hình ảnh thầy giáo Đức Trí có khác gì với trước không?

Tôi yêu việc giảng dạy và tôi thấy nó rất hữu ích. Khi đứng trên bục giảng tôi không khác nhiều, tôi vẫn muốn các bạn, những con người đam mê âm nhạc hướng đến việc vận dụng kỹ thuật nhưng cũng không bao giờ quên quý trọng cảm xúc, sự lãng mạn.

Anh hứng thú nhất với vai trò nào trong các công việc từng làm?

Tôi hứng thú với tất cả vai trò từng đảm nhận, trừ việc quản lý. Tôi thích nói về “business” nhưng không thích làm “business”. Nó giết chết sự trong sáng trong âm nhạc của tôi.

Anh nhận xét gì về 4 nữ nghệ sĩ tham gia ELLE Women in Music lần này: Phương Vy, Phạm Thu Hà, Vũ Cát Tường và Văn Mai Hương?

Chính tôi đã tham gia cố vấn chọn nhân vật lần này nên tôi rất tự tin nói rằng, đây là những nghệ sĩ đang có phong độ cực tốt. Tuy nhiên bên cạnh phong độ, lý do chính để ELLE chọn 4 gương mặt này là bởi họ có quá trình lao động thực thụ để được công nhận, và khán giả cảm thấy trao tình yêu cho họ là xứng đáng. Ngoài ra, đây còn là 4 gương mặt đang làm tươi mới thị trường nhạc Việt.

Phương Vy, người tôi từng cộng tác từ lâu, là một hình mẫu của sự kiên định trong sự nghiệp. Cô không chạy theo bất cứ cái gì, không vội vã nhưng cũng không chậm. Hiện nay, Vy đã trưởng thành và trong Tuyệt đỉnh tranh tài vừa rồi, cô có dịp để mọi người nhìn nhận điều đó. Phạm Thu Hà là nghệ sĩ tôi may mắn cộng tác gần đây, tôi hiểu cô sẽ luôn vững vàng, tự tin trên con đường âm nhạc cổ điển, dù khá chông gai.

Về Vũ Cát Tường, tôi không hề biết đến cô gái này cho đến khi được bạn bè cho nghe sáng tác của cô ấy. Điều làm tôi ấn tượng là cá tính trong biểu diễn và sáng tác của Cát Tường rất nhất quán. Và rõ ràng là nhiều người đã bị chinh phục bởi Cát Tường chứ không phải riêng tôi. Còn với Văn Mai Hương, tôi luôn hình dung về một sức trẻ tràn đầy trong một cô gái đầy nội lực về chuyên môn và giọng hát. Cô ấy làm chủ về kỹ thuật nhưng không cần phô trương trong âm nhạc của mình. Văn Mai Hương đã luôn duy trì được điều đó từ khi cô ấy xuất hiện cho đến bây giờ.

Lời chúc của anh cho ELLE Women in Music?

Tôi chúc cho Elle Women in Music sẽ có một đêm thành công để lưu lại hình ảnh đẹp trong lòng người xem và hy vọng sẽ có những lần sau nữa.

Cảm ơn Nhạc sĩ Đức Trí đã trò chuyện cùng ELLE!

Xem thêm Bài phỏng vấn 4 ca sĩ ELLE Women in Music

Xem thêm Đêm nhạc ELLE Women In Music 2014 – Trải nghiệm âm nhạc khó quên

Nhóm thực hiện

Chỉ đạo Mỹ thuật: Dzũng Yoko – Hình ảnh: Trọng Đức

Stylist: Phương Anh – Bài: Bình Phạm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Interview