Kaity Nguyễn: “Thay đổi là sống còn”

Đăng ngày:

Chỉ mới bước sang năm thứ 6 của nghiệp diễn nhưng Kaity Nguyễn đã để lại nhiều thành tích ấn tượng. Không chỉ “góp mặt phim nào thắng phim đó”, cô còn có cơ hội hóa thân đa dạng và làm việc với các nghệ sĩ kỳ cựu.

6 NĂM CHUYỂN MÌNH

Liên tục chuyển mình, từ nét ngây ngô, tươi sáng của Em chưa 18, Hồn papa da con gái sang mạnh mẽ, chủ động của Tiệc trăng máu, Gái già lắm chiêu V, và mới đây nhất là tâm lý có phần phức tạp trong Cô gái từ quá khứ, Kaity Nguyễn nói rằng bản thân luôn muốn thử sức ở nhiều cá tính nhân vật, đặc biệt là những vai diễn thiên về nội tâm như “ác nữ mang ánh mắt trẻ thơ” Quỳnh Yên.

Bước vào năm thứ 6 của nghiệp diễn, Kaity không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để luôn chuyển mình và phát triển. Khi được hỏi có thấy sự tiến triển đang diễn ra quá nhanh đối với một diễn viên trẻ, Kaity đáp rằng biến hóa và thể hiện được sự đa dạng của các nhân vật luôn là điều “sống còn” của người làm nghề. Do đó, cô không muốn ngừng lại và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

kaity nguyễn thay đổi là sống còn

Nhẫn, đồng hồ, vòng tay Panthère de Cartier CARTIER – Trang phục LATUI ATELIER

Có sự chuyển biến trong độ phức tạp của các vai diễn, thế nhưng, Kaity không hề tự đặt ra áp lực cho bản thân mình.

Nữ diễn viên nhận thấy rằng thời điểm luôn đến như một mối duyên, khi mà ê-kíp sản xuất thấy cô phù hợp và bản thân cô cũng sẵn sàng cho dự án đó. Thế nên, những tác phẩm mới đều là những cơ hội đến rất tự nhiên và không tính trước. Trong quá trình chờ đợi ấy, nữ diễn viên sẽ dành thời gian chăm sóc bản thân, tái tạo năng lượng để học tập và trau dồi kiến thức.

Cũng có thể bởi vì như vậy nên ở Kaity, khán giả thường không thấy sự vội vàng hay cố lên gân, thay vào đó là nét diễn xuất có phần bản năng kết hợp cùng quá trình học hỏi liên tục, khiến cho các màn hóa thân thường rất tự nhiên, không khiên cưỡng và mang đến cảm giác thuyết phục. Như ở Tiệc trăng máu hay Gái già lắm chiêu V, khi đứng cạnh những diễn viên lớn có lối diễn mạnh, nhiều ngẫu hứng và dễ áp chế những bạn diễn trẻ, Kaity vẫn thể hiện được sự bình tĩnh với lối diễn nhanh, gọn và liên tục thích nghi.

kaity nguyễn và sự nghiệp diễn xuất

Nhẫn, đồng hồ, vòng tay Panthère de Cartier CARTIER – Trang phục LATUI ATELIER

PHỤ NỮ TIÊN PHONG

Không chỉ sở hữu những vai diễn đa dạng, Kaity Nguyễn cũng là “công dân gen Z” thực thụ khi luôn hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của bản thân mình. Khi được hỏi về “women change makers” – những người phụ nữ tiên phong đã làm thay đổi điện ảnh một cách thật sự, cô nói rằng cái tên đầu tiên mà mình nghĩ đến là Ngô Thanh Vân – “đả nữ” của màn ảnh rộng, với những cống hiến cả trong cũng như ngoài nước. Cũng là diễn viên – nhà sản xuất phim với các vai diễn, tác phẩm đa dạng, Ngô Thanh Vân là một hình tượng truyền cảm hứng mà Kaity rất hy vọng sẽ được gặp mặt cũng như hợp tác trong tương lai gần.

Là thế hệ diễn viên tiếp nối sự phát triển mạnh và rất rực rỡ của điện ảnh Việt, Kaity Nguyễn không chỉ tìm tòi và khám phá thông qua quá trình tự học, mà còn nhờ sự cọ xát, tiếp thu, giao tiếp… với những tiền bối, những người mà như cô chia sẻ: có cả tự hào lẫn lo lắng khi làm việc cùng. Đó là sự hậu thuẫn của những diễn viên gạo cội như NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân, Thái Hòa, Ninh Dương Lan Ngọc… mà cô trìu mến gọi là “mẹ”, “ba”. Qua mỗi dự án, một Kaity mới hơn và trưởng thành hơn sẽ lại xuất hiện. Tuy ít nhiều vẫn có sự so sánh nhưng nhờ vậy mà bản lĩnh của một nghệ sĩ cũng được tôi rèn, từ đó có thêm năng lực cũng như trải nghiệm cho các vai diễn mới.

kaity nguyễn chia sẻ về tác phẩm mới

Nhẫn Panthère de Cartier CARTIER – Trang phục DANG HOANG

Bên cạnh thành tựu cá nhân, Kaity cũng đã và đang nghiên cứu về sản xuất phim để góp sức mình vào việc đa dạng hóa điện ảnh nước nhà. “Women change makers” đối với Kaity không chỉ bao gồm thành tựu cá nhân mà còn là giá trị để lại trong ngành bằng các di sản và tầm ảnh hưởng sâu rộng theo suốt chiều dài thời gian. Tuy thế, là một người trẻ, việc có được gọi là một “women change makers” hay không không quá quan trọng với Kaity, bởi điều cần thiết với cô là sự đóng góp và những ghi nhận từ phía khán giả.

Bên cạnh một diễn viên không ngại thử thách, khán giả còn có thể thấy một Kaity hoạt bát, năng động trong đời sống riêng, và cô đang dấn thân sang lĩnh vực sản xuất – đầu tư phim ảnh thời gian gần đây. Kaity cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, phụ nữ nói riêng và xã hội nói chung đã có những nhận thức mới về nữ quyền, tiếng nói của họ cũng đã được ghi nhận nhiều hơn. Vấn đề giờ đây không còn là việc đấu tranh hay lên tiếng, mà thay vào đó là động viên và truyền cảm hứng cho nhau để cuộc sống đẹp hơn mỗi ngày.

kaity nguyễn 6 năm chuyển mình

Nhẫn, đồng hồ, vòng tay Panthère de Cartier CARTIER – Trang phục SUBTLE LE NGUYEN

Như thể Lý Linh trong Gái già lắm chiêu V ít nhiều đã phản ánh được một Kaity trưởng thành, mạnh mẽ. Vai diễn cũng cho thấy sự ghi nhận ngày càng lớn đối với phụ nữ không chỉ trong xã hội hiện đại mà còn trong cả lĩnh vực nghệ thuật. Đối với Kaity, cô luôn tin rằng phụ nữ có thể làm được bất cứ điều gì mà mình khao khát để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

TƯƠNG LAI VƯỢT SÓNG

Có một con đường mà nhiều diễn viên đã chọn để được khai thác tận cùng tiềm năng của bản thân, để được đi đến những vùng đất mới, đó là tham gia các phim nghệ thuật, phim độc lập. Với khả năng sáng tạo không bị giới hạn, những người tham gia đều được tự do thể hiện cái tôi một cách tối đa, phim art house hay phim độc lập ngày càng được nhìn nhận như một vùng đất màu mỡ và là xu hướng tương lai của ngành điện ảnh.

kaity nguyễn phụ nữ tiên phong

“Women change makers” đối với Kaity không chỉ bao gồm thành tựu cá nhân mà còn là giá trị để lại trong ngành bằng các di sản và tầm ảnh hưởng sâu rộng theo suốt chiều dài thời gian.

Ở riêng Việt Nam, trong năm vừa qua, Đêm tối rực rỡ, Memento Mori: Đất hay sắp tới là Tro tàn rực rỡ… cũng tạo được sự chú ý, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn và khán giả. Nói về hướng đi này, Kaity Nguyễn chia sẻ bản thân vô cùng sẵn lòng nếu được ngỏ lời tham gia các phim độc lập. Với cô, kịch bản hay cùng cách thể hiện mới lạ là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công của một tác phẩm nghệ thuật. Trong bối cảnh đó, các ê-kíp làm phim độc lập ở Việt Nam đang làm khá tốt điều này.

Vừa qua, cô cũng có dịp trở thành giám khảo cho buổi tốt nghiệp khóa làm phim độc lập do đạo diễn của Đêm tối rực rỡ – Aaron Toronto – giảng dạy. Nữ diễn viên đã có dịp tiếp xúc với nhiều nhà làm phim trẻ và tin rằng “làn gió mới” của nền điện ảnh Việt có thể đủ sức “vượt sóng” ra nước ngoài.

Kaity cũng chia sẻ rằng việc bước ra khỏi thị trường quen thuộc sẽ là cơ hội tốt để chúng ta có thể học hỏi cách làm việc của bạn bè quốc tế, đồng thời khẳng định nền nghệ thuật nước nhà không hề thua kém các quốc gia trong khu vực. Ngay cả với Kaity, cô cũng phải học hỏi không ngừng và cố gắng trưởng thành từng ngày để kịp “thuận gió” đi cùng với sự phát triển đang được báo trước.

kaity nguyễn tương lai vượt sóng

Nhẫn, đồng hồ, vòng tay Panthère de Cartier CARTIER – Trang phục LATUI ATELIER

Hòa vào xu hướng đó, mới đây, cô đã hoàn thành khóa học về sản xuất phim với đạo diễn Charlie Nguyễn để không chỉ hiểu rõ hơn về diễn xuất mà còn nắm được quá trình tạo nên một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa. Kaity Nguyễn cùng với công ty của mình cũng đã đầu tư vào dự án mới nhất mà cô tham gia – Cô gái từ quá khứ. Đây là bước đi đầu tiên để cô có thể dấn thân nhiều hơn, sâu hơn vào quá trình tạo nên một tác phẩm điện ảnh. Kaity hứa hẹn sẽ là làn gió mới, góp sức để đưa điện ảnh Việt Nam tiến xa hơn nữa.

Khép lại buổi trò chuyện dài, Kaity cảm ơn khán giả đã luôn ủng hộ cũng như dành sự quan tâm cho mình suốt 5 năm qua. Cô cũng mong rằng thời gian sắp tới, độc giả của ELLE Việt Nam sẽ vẫn đồng hành và tiếp tục ủng hộ một Kaity Nguyễn mới mẻ, trưởng thành và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống cũng như sự nghiệp.

Nhóm thực hiện

Nhiếp ảnh: Võ Minh Toàn

Sản xuất & Stylist: Hensi Lê

Trang điểm: Phát Phát

Trợ lý trang điểm: Hải Yến

Làm tóc: Viên Hoán Bình

Ánh sáng: Lê Cao Tiến

Retouch: Nguyễn Hoàng Hiệp

Trợ lý nhiếp ảnh: Trung Kiên

Trợ lý stylist: Giang Thảo

Bài: Ngô Minh

Giám chế mỹ thuật: IO

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview