Laurent Nguyễn: Phong cách thời trang là cảm xúc

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/07/2016 09:53:32

[Tạp chí ELLE – 7/2016] Laurent Nguyễn là chuyên gia về chiến lược và thiết kế trải nghiệm. Nhưng với tâm hồn dịu dàng của phái đẹp, cô sở hữu phong cách thời trang độc đáo.

Phong cách thời trang của Laurent Nguyễn

Chị có thể nói nhiều hơn về công việc của mình không? 

Laurent Nguyễn: Tôi hiện đang làm về thiết kế trải nghiệm (experience design) và chiến lược thương hiệu (brand strategy) cho sản phẩm công nghệ ứng dụng. Lĩnh vực này còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đối với những công ty công nghệ thông tin toàn cầu như Apple, Google, Amazon, Facebook… đây là một trong những mảng kết nối chủ chốt giữa sản phẩm và người tiêu dùng.

Vậy mạng xã hội đóng vai trò thế nào trong cuộc sống của chị?

Laurent Nguyễn: Những sản phẩm hiện tại của tôi không liên quan trực tiếp với mạng xã hội, nhưng đa phần những ứng dụng này là một hệ sinh thái, nên cũng có ảnh hưởng gián tiếp đến việc người tiêu dùng tiếp nhận thông tin. Không thường xuyên đăng hình ảnh của mình nhưng đôi lúc tôi tìm thấy cảm hứng để kể một câu chuyện thời trang không hoa mỹ cho những người bạn thân thiết. Tôi hay dùng Instagram vì sự tập trung về phần nội dung, Pinterest cho cảm hứng đa dạng, nhiều nhất là Google vì thông tin sâu và rộng.

Rất nhiều người bị cuốn vào thói quen “khoe” phong cách thời trang qua ảnh mặc đẹp trên mạng xã hội. Chị nghĩ sao về điều này?

Laurent Nguyễn: Tôi dùng mạng xã hội để kể chuyện thời trang, đơn thuần là khác hoàn toàn với “khoe”. Tôi không gượng ép để mọi người thấy mình với một hình ảnh nhất định nào đó. Vậy nên, hình ảnh không phải lúc nào cũng đẹp hoàn hảo, nhưng nhất định phải là khoảnh khắc thật. Khi nhìn tổng thể, sẽ thấy hồn mình trong đó.

.

Phong cách thời trang của Laurent Nguyễn

Áo bodysuit hở lưng, váy xếp li, giày cao gót Zara

Thật ra, nếu mặc đẹp, có phong cách thời trang và “chất” mà lại không có mạng xã hội để khoe thì cũng buồn nhỉ?

Laurent Nguyễn: Tôi hoàn toàn đồng ý về việc công nghệ là một phần của tiến hóa xã hội, giúp cho con người kết nối và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Nhưng sự tiện lợi đó lại làm cho chúng ta dễ dãi, dễ hài lòng với những cái “tạm” và trở nên một màu. Ngay cả sự toàn cầu hóa của công nghiệp thời trang cũng làm người ta đánh mất đi sự sáng tạo. Tôi nghĩ một thiết kế có giá trị phải mang đến sự cân bằng giữa tiện dụng, nỗ lực sâu và một chút sáng tạo mạo hiểm.

Là người yêu sự đa dạng, những trải nghiệm khác nhau trong phong cách thời trang, vậy điều cốt lõi làm nên phong cách của chị là gì?

Laurent Nguyễn: Câu trả lời nằm ngay trong câu hỏi. Cốt lõi về phong cách của tôi là sự đa dạng trong cách phối đồ. Thực sự tôi không có một khuôn mẫu hay quy luật vì mỗi ngày tôi lại phá bỏ quy luật đó để tìm đến một cái nhìn mới mẻ. Tôi lựa chọn quần áo không dựa quá nhiều trên logic, quan trọng là mình phải cảm thấy được tự do và là chính mình nhất.

Tôi cũng rất thích “theatrical concept” (khái niệm sân khấu) trong thời trang, vì qua trang phục mình có để vượt qua nhiều giới hạn: thời gian, giới tính, văn hóa… Mỗi lần hóa thân vào một nhân vật hay thay đổi diện mạo bằng trang phục, một thỏi son, hay một cách chải tóc mới, bạn có thể khám phá những góc khuất của bản thân mà thường ngày không nhận ra được. Như Coco Chanel từng nói: “Khi một người phụ nữ cắt tóc thì đấy là lúc cuộc đời họ thay đổi”. Cảm giác đó rất thăng hoa.

.

Phong cách thời trang của Laurent Nguyễn

Đầm lụa, khăn turban Lam Boutique, Giày Zara

Sống 10 năm ở nước ngoài, chị có theo dõi và sử dụng thời trang “Made in Việt Nam” không?

Laurent Nguyễn: Tôi chỉ mới về lại Việt Nam trong vòng 2 năm gần đây nhưng vẫn theo dõi sự phát triển của ngành thời trang Việt Nam. Tôi yêu những thiết kế của Lam và Thủy Nguyễn vì chất thơ và khả năng làm trỗi dậy bản năng của phụ nữ. Một bên mang đậm hơi hướm Đông Dương Indochine, một bên rất sâu sắc về văn hóa Việt Nam. Tôi cũng yêu Lâm Gia Khang vì sự nhẹ nhàng, thấu hiểu được ước mơ của phụ nữ, và yêu Nguyễn Công Trí vì sự tinh tế, đẳng cấp và quá trình sáng tạo của anh.

Chị thấy mình đẹp nhất khi mặc trang phục gì?

Laurent Nguyễn: Đó là lúc tôi cảm thấy là bản thân mình nhất, hoàn toàn tự do và tự tin. Cách mặc phản ánh rất nhiều về tâm lý cảm xúc tại một thời điểm nên khi chọn một bộ trang phục nói lên được câu chuyện, đấy đã là đẹp rồi. Tôi sẽ mặc Le Smoking khi cảm thấy cần mạnh mẽ; mặc đồ mộc, màu đất khi muốn thiền. Khi mặc “little black dress”, khăn cổ và turban mình sẽ về ngay thập niên 1950s, hay đơn giản là chút son đỏ khi muốn được yêu…

Thời trang chiếm bao nhiêu phần trong cuộc sống của chị? Với tôi, thời trang là cuộc sống rồi. Đi làm, dạo chơi, thể thao, hay đi ngủ, thời trang giúp mình hiểu và được là chính mình. Không hẳn lúc nào tôi cũng suy nghĩ về thời trang, nhưng nó trở thành một sự thể hiện tự nhiên, giống như việc uống nước mỗi ngày vậy.

Cảm ơn chị vì cuộc chuyện trò này.

.

Phong cách thời trang của Laurent Nguyễn

Áo tuxedo và nơ đen Uniqlo

phong cach rieng laurent nguyen 5

__

Xem thêm:

Biến đầm trắng thành phong cách thời trang của bạn

1 món đồ 2 phong cách: phong cách thời trang boho

20 bộ phim giúp tìm cảm hứng về phong cách thời trang

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview