Doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang: Người có tri thức sẽ nhìn thấy vẻ đẹp cuộc sống

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/11/2020 13:21:46

Đối với doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang, thành công không những có thể song hành cùng nhan sắc, mà còn làm cho nhan sắc nổi bật. Bản lĩnh của người phụ nữ, dám ước mơ, dám dốc lòng để theo đuổi tri thức luôn làm người phụ nữ toả sáng. Và đó cũng là lý do chị rất sẵn lòng đồng hành với chương trình “Tỏa sáng sức mạnh tri thức” của thương hiệu Clé de Peau Beauté.

Được tiếp thu những nền giáo dục hiện đại của Anh, Mỹ và trở thành một trong những cái tên nổi bật trong hàng ngũ nữ lãnh đạo hiếm hoi trong lĩnh vực start-up và công nghệ, chị Lê Diệp Kiều Trang đã truyền cảm hứng đến rất nhiều cô gái trẻ dám vượt qua định kiến của xã hội về nữ giới trong công nghệ. Chị cũng là người luôn nhiệt tình ủng hộ những chương trình ý nghĩa liên quan đến giáo dục cho thế hệ tương lai, đặc biệt là chương trình thúc đẩy giáo dục STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học) cho trẻ em gái. Bởi theo chị, đầu tư cho thế giới ngày mai sẽ phải bắt đầu từ ươm mầm tri thức cho các em gái. Tham gia chương trình “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” năm thứ 2 với chủ đề “Unlock the Power of Girls – Khai mở sức mạnh phái nữ” của Clé de Peau Beauté tại Việt Nam, chị Trang đã có những chia sẻ sâu sắc với độc giả tạp chí ELLE Việt Nam về vẻ đẹp tri thức tỏa sáng trong mỗi người phụ nữ.

lê diệp kiều trang nói về tri thức

Từng được tiếp thu nhiều nền giáo dục khác nhau, theo chị, nền giáo dục Việt Nam cần có những thay đổi lớn nào để thu hút và phát triển các nhân tài người Việt?

Nếu so sánh về mức phát triển kinh tế của Việt Nam với các nước khác trên thế giới, thì tuy là nước đang phát triển, nhưng nền giáo dục Việt Nam chất lượng rất tốt. Có lẽ đó là vì truyền thống văn hóa Việt Nam coi trọng việc học, cha mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả cho việc học của con, và học sinh sinh viên cũng ý thức tầm quan trọng của giáo dục. Nếu có một thay đổi, tôi nghĩ người Việt Nam nên chú trọng phát triển khả năng tự học. Hầu hết các chương trình học đều được thiết kế xoay quanh người thầy, trường lớp. Việc tiếp thu kiến thức thụ động từ người khác mà không chú trọng tư duy phản biện chắc chắn sẽ làm người học mau quên và không có khả năng vận dụng kiến thức đó vào thực tế. Việc học lại là hành trình suốt đời, kiến thức từ trường sẽ không bao giờ đủ để một người có thể khám phá nhiều lĩnh vực khác nhau, chưa kể công nghệ và cuộc sống xã hội vẫn tiếp tục vận động thay đổi, người học cần thường xuyên cập nhật. Khả năng tự học dường như là kỹ năng sống còn, và người học với tâm thế bị động sẽ rớt lại phía sau.

Lê Diệp Kiều Trang - "Thành công không thể định nghĩa con người bạn"
[Tạp chí Phái đẹp ELLE - số tháng 5/2018] Tôi đến thăm nhà của chị Kiều Trang vào một sáng tháng 3, là thời điểm chị đang có một “khoảng lặng” khi...

Nền tảng giáo dục có ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào đối với những người có tham vọng lớn, cho dù những công việc hay sự nghiệp đang theo đuổi không liên quan đến ngành từng học trong nhà trường, thưa chị?

Hành trang quan trọng nhất của mỗi người sau khi tốt nghiệp không phải là kiến thức đã học được, mà là “kỹ năng học” đã học được từ nhà trường. Kỹ năng đó mới là công cụ quan trọng để mỗi người tiếp tục hành trình phát triển bản thân, thích ứng với xã hội và cuộc sống vận động sau đó. Đây không chỉ là thực tế của người có tham vọng lớn, hay những người mạo hiểm bước sang các lĩnh vực khác mà mình không được đào tạo. Một người làm đúng chuyên ngành được đào tạo, ví dụ bác sĩ, cũng không thể chỉ sử dụng kiến thức y khoa học được từ trường những năm 20 tuổi, để hành nghề suốt 40 năm sau cho đến lúc về hưu được.

doanh nhân lê diệp kiều trang nói về tri thức

Chị nghĩ sao vì một số đông bạn trẻ ngày nay, vì học theo những gương tỉ phú thành đạt mà quyết định bỏ học ra làm start-up nuôi mộng làm giàu?

Ước mơ nào cũng là điều đáng khích lệ, nhất là ước mơ đó là ước mơ vươn lên. Tuy nhiên, cần làm sao để các bạn biến ước mơ đó thành hiện thực mà không phải đánh đổi không cần thiết. Theo góc nhìn của tôi, số người quyết định bỏ học và thành công là rất rất nhỏ so với số người quyết định bỏ học nhưng sau đó thất bại. Vậy nên quyết định bỏ học ra làm start up nuôi mộng làm giàu phải chăng là đi vào con đường hẹp? Hơn nữa, nếu các bạn quan sát những gương tỷ phú thành đạt như Bill Gates, các bạn sẽ thấy tuy họ không học ở trường, nhưng họ vô cùng nghiêm túc với việc học. Việc đọc sách, tư duy và phản biện (hay còn gọi là “tự học”) chiếm phần lớn thời gian của họ, và họ thường xuyên chia sẻ với cộng đồng. Nếu bạn chưa nghiêm túc với việc học, chưa có khả năng tự học, việc “bỏ học” chỉ là cái cớ để bạn chạy trốn chính mình, chứ không phải là bạn đang tìm thấy một cơ hội mới.

Quan điểm của chị về mối liên hệ giữa tri thức và chìa khóa thành công trong tương lai?

Thành công là một khái niệm vô chừng, và mỗi người nên tự tin để định nghĩa cho riêng mình, thành công là như thế nào. Tôi chỉ thấy rằng, người có tri thức là người sẽ có nhiều hiểu biết, sẽ biết cách nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống, biết cách cảm nhận hạnh phúc và đem đến nhiều năng lượng tích cực cho những người xung quanh mình.

doanh nhân lê diệp kiều trang và câu chuyện tri thức

Chị có cho rằng, tri thức chính là sức mạnh lớn nhất mà phụ nữ cần nắm giữ trong thời đại ngày nay và trong tương lai?

Tôi nghĩ sức mạnh lớn nhất của người phụ nữ vẫn là trái tim nhân hậu. Tri thức là con đường vững chắc nhất để bồi đắp sự hiểu biết, vốn sống, giúp người phụ nữ vững vàng, chủ động.

Từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty công nghệ lớn, chị có cho rằng chương trình giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kĩ thuật, toán học) chính là cầu nối để trẻ em đến tương lai, đặc biệt là trẻ em gái? Làm sao để xóa bỏ định kiến phụ nữ không phù hợp với khoa học & công nghệ? Và làm như thế nào để trẻ em gái có thể tiếp cận chương trình này một cách dễ dàng hơn?

Xóa bỏ định kiến có lẽ sẽ là hành trình rất dài, không thể thực hiện một sớm một chiều được. Chúng ta cần phải có thêm nhiều gương thành công của phụ nữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, và hãy để những câu chuyện đó lan tỏa, là nguồn cảm hứng cho các em gái. “Yếu tố đầu vào” có lẽ là trở ngại lớn nhất hiện nay về bất bình đẳng giới trong các ngành khoa học công nghệ.

doanh nhân kiều trang nói về tri thức

Mới đây, thương hiệu Clé de Peau Beauté cũng đã cam kết hợp tác toàn cầu trong nhiều năm với UNICEF trong việc trao quyền và giáo dục cho trẻ em gái, thông qua chiến dịch Unlock the power of girl – The key to a better world, thuộc khuôn khổ chương trình thường niên Power of Radiance. Chị nghĩ sao về chương trình này, nhất là khi họ vinh danh những phụ nữ thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục STEM cho trẻ em gái?

Tôi nghĩ đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa, tập trung vào đúng vấn đề cốt lõi (giáo dục, tri thức) cho đúng đối tượng (các trẻ em gái) để đem đến những tác động dài lâu và sâu rộng cho xã hội. Đặc biệt khi được tổ chức từ một đơn vị gắn liền với vẻ đẹp phụ nữ, chương trình sẽ có sức thu hút và lan toả rất lớn, chạm đến trái tim của nhiều người. Các bạn đã giúp mọi người nhớ rằng, vẻ đẹp của người phụ nữ đến từ nhiều góc độ khác nhau, sắc đẹp, tri thức, sự bản lĩnh, lòng sẻ chia… sẽ mãi lấp lánh, lan toả đến gia đình, người thân, và cuộc sống.

Clé de Peau Beauté tiếp nối hành trình "Tỏa sáng sức mạnh tri thức”
Vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh, Clé de Peau Beauté đã tổ chức sự kiện thường niên "Power of Radiance - Tỏa sáng sức mạnh tri thức" để tổng kết hành...

gia đình lê diệp kiều trang

Cảm ơn chị đã dành thời gian trò chuyện cùng ELLE!

“Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức” là chương trình thường niên do Clé de Peau Beauté tổ chức từ năm 2019. Chương trình vinh danh những phụ nữ truyền cảm hứng trên khắp thế giới – những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy nền giáo dục cho trẻ em gái, phụ nữ, và bên cạnh đó, việc làm của họ đã có tác động tích cực trên nhiều phương diện khác nhau trong xã hội.

Chương trình cũng công bố mục tiêu hành động và chiến dịch trong năm thứ 2 mang tên “Unlock the Power of Girls – Khai mở sức mạnh phái nữ”. Chiến dịch hoạt động trong năm 2020 cũng là bản cam kết đánh dấu sự hợp tác lâu dài giữa Clé de Peau Beauté với tổ chức UNICEF. Trong lần hợp tác này, Clé de Peau Beauté cam kết khoản đóng góp trị giá 8,7 triệu USD để hỗ trợ Chương trình Bình đẳng giới của UNICEF, nhằm giúp đỡ trẻ em gái trên toàn thế giới được tiếp cận tốt hơn với giáo dục, tri thức và có điều kiện trau dồi kỹ năng để phát triển tương lai.

Với mỗi chai tinh chất Le SÉRUM được bán ra, một phần doanh thu sẽ được đóng góp cho UNICEF nhằm hỗ trợ giáo dục cho các bé gái trên khắp thế giới.

Nhóm thực hiện

Bài: H.Tôn

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: RABHUU Studio

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview