5 cuốn sách tỉ phú Bill Gates khuyên bạn nên đọc vào hè 2017

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 30/06/2017 17:43:29

Đối với tỉ phú Bill Gates, mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để về với biển, leo núi hoặc “đi trốn” trong thế giới đầy màu sắc của một quyển sách hay. Elle Việt Nam xin giới thiệu đến bạn 5 quyển sách mà Bill Gates cho rằng chúng đã giúp ông “vượt qua khỏi những khuôn khổ thường ngày và học hỏi thêm những điều mới mẻ trong cuộc sống”.

1. A full life – Cuốn tự truyện của cựu tổng thống Jimmy Carter

Mặc dù cựu tổng thống đã viết hơn hai chục cuốc sách nhưng bằng cách nào đó, ông vẫn giữ lại những giai thoại cuốn hút vềcuộc đời của ông. A Full Life không tập trung viết vềnhững năm tháng làm chính trị của cựu tổng thống mà dẫn người đọc đi ngược thời gian, tìm hiểu thêm vềtuổi thơ nghèo khổ tại vùng nông thôn Georgia không điện, không nước sạch. Bill Gates cho rằng, mặc dù cựu tổng thống từng mắc vài lỗi lầm và đa số mốc thời gian trong sách là vềnhiều thập niên trước nhưng A Full Life lại ra đúng thời điểm khi niềm tin của công chúng vào các nhân vật chính trị quốc gia và cơ sở giáo dục đang ngày càng hạ thấp.

2. Homo Deus – A brief history of Tomorrow bởi Yuval Noah Harari

Ở mùa hè trước, nhà tỉ phú đã giới thiệu đến người hâm mộ cuốn đầu tiên trọng loạt sách của Yuval Noal Harari với tựa đềSapiens: A Brief History of Humankind. Ông nhận định rằng, tiếp tục theo dõi cuốn thứ hai này là cả một sự thách thức và nhiều tranh cãi. Homo Deus lập luận rằng những nguyên tắc thiết lập xã hội sẽ trải qua một sự thay đổi lớn ở thếkỷ 21 với những hậu quả chính trong xã hội như chúng ta đã biết. Cho đến nay, những thứ đã hình thành xã hội – những gì chúng ta tự đo lường được – đều là những quy tắc tôn giáo vềcách sống tốt, hoặc những mục tiêu trần tục hơn như thoát khỏi bệnh tật, đói nghèo và chiến tranh. Thế giới sẽ như thế nào nếu chúng ta thực sự đạt được những điều đó? Bill không đồng ý với những gì Harari đã nói, nhưng theo ông, tác giả đã nêu lên một cái nhìn thông minh về những gì có thể mang lại cho nhân loại.

3. The Heart – Tiểu thuyết của Maylis de Kerangal

Nhà sáng lập Microsoft không có sở thích đọc tiểu thuyết và thường là rất hiếm. Một ngày, vợ ông, Melinda Gates, đưa cho ông cuốn tiểu thuyết The heart và bảo rằng: “Nó rất khác những cuốn sách mà anh đã đọc”. Và ông thật sự đã rất thích nó.

The Heart là một câu chuyện rất đơn giản nhưng ngôn từ mà nhà văn sử dụng lại đẹp đẽ gần như là một bài thơ. Câu chuyện vềba chàng trai bị tai nạn xe hơi và một người trong sốđó chết. Xuyên suốt vềsau là lời kể vềcuộc cấy ghép tim nhưng Kerangal với cách sử dụng ngôn ngữ sâu sắc tuyệt vời đã kết nối ngay lập tức người đọc với những nhân vật xuất hiện trong tiểu thuyết dù chỉ vài phút. “Đôi lúc tôi nhận ra mình đọc chậm hơn thường lệ, chậm lại, đơn giản chỉ bởi vì tác giả mô tả mọi thứ một cách tuyệt đẹp” – tỉ phú chia sẻ.

4. Born a Crime – Trevor Noah

Là một fan hâm mộ lâu năm của The Daily Show, Bill Gates thích đọc cuốn hồi ký này bởi cái cách mà tác giả chuyển tải sự hài hước vào các vấn đềphức tạp của cuộc sống mặc dù nghe có vẻ không phù hợp lắm. Sinh ra trong một gia đình có mẹ là phụ nữ da đen Nam Phi và cha là người đàn ông Thụy Sĩ da trắng ở đất nước Nam Phi còn nặng vềphân biệt chủng tộc, Travor Noah bước vào thếgiới như một đứa trẻ bị đối xử tệ bạc gấp đôi vì ở đó, mối quan hệ giữa những người khác chủng tộc vẫn bị cấm đoán. Phần lớn câu chuyện vềsự trưởng thành của Noah ở Nam Phi thật bi thảm. Tuy nhiên, như bất cứ ai là độc giả hàng đêm của chương trình truyền hình do Trevor Noah dẫn đều biết rằng, những câu truyện cảm động của anh cuối cùng thường khiến bạn phải cười.

5. Hillbilly Elegy, tác giả JD Vance

Thế giới khốn khổ của cộng đồng người da trắng tại Appalachian, Ohio và Kentucky, nơi luôn xảy ra xung đột gia đình, tỷ lệ thất nghiệp cao đều được mô tả trong cuốn sách tuyệt vời nhưng đau lòng này. Vance được nuôi nấng chủ yếu bởi ông bà, những người yêu thương ông nhưng cũng đầy bất ổn, bước vào cuộc đời ông ngay sau khi cha  bỏ và mẹ thì không quan tâm đến việc nuôi dạy con trai mình. Với tất cả những điều đó, ông đã sống sót qua thời thơ ấu hỗn loạn, nghèo khó của mình và đậu vào Trường Luật Yale. Mặc dù cuốn sách cung cấp những hiểu biết sâu sắc về một sốvấn đềvăn hoá phức tạp của gia đình đằng sau tình trạng nghèo đói, nhưng phép màu thực sự nằm trong chính bản thân câu truyện và sự dũng cảm của Vance trong quá trình thuật lại nó.

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa