Mai Phạm: “Yoga thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi”

Đăng ngày:

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 4/2018] Đối với Mai Phạm, yoga không chỉ là bộ môn giúp rèn luyện sự dẻo dai mà còn là chiếc chìa khóa giúp cô có cái nhìn tốt đẹp hơn về cuộc sống.

Chị Mai Phạm cứ trẻ mãi, ở cả vóc dáng, thần thái lẫn tâm hồn. Ngồi trước chị như ngồi trước mặt hồ Thu phẳng lặng, mọi xao động về cuộc sống ngoài kia dường như tan biến hết. Chị dịu dàng, từ tốn, chậm rãi, tĩnh tại. Sự an nhiên đó chính là kết quả của 10 năm gắn bó với yoga.

Chào Mai Phạm, cơ duyên nào mang chị đến với yoga?

Cách đây khoảng 10 năm, tôi bị trầm cảm, lúc nào cũng buồn rầu và cảm thấy rất bế tắc. Có những lúc tôi không biết mình muốn gì, không có ước mơ, không có kế hoạch, mọi thứ rất mông lung, vô định. Không những vậy, tôi còn bị đau lưng rất nặng nữa. Tôi đau đến mức không thể nằm trên giường, phải nằm võng hoặc dưới sàn nhà. Lúc đó, tôi đọc sách, báo và biết yoga là bộ môn có khả năng chữa bệnh rất hay. Vậy là tôi tìm đến yoga. Song song với việc tập luyện, tôi còn tìm hiểu về lịch sử yoga. Lúc này, tôi không chỉ đam mê các động tác mà còn học về triết lý của yoga nữa. Yoga chính là một phương pháp nuôi dưỡng tâm hồn. Tôi thấy hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn, yêu đời hơn, bình tĩnh hơn, thấy chuyện gì cũng nhỏ xíu, chuyện gì cũng không quá quan trọng, không quá to tát. Yoga và đạo Phật là hai cơ duyên giúp cho tâm hồn tôi được chữa lành và thay đổi bản thân rất nhiều.

Trước khi làm giáo viên yoga, chị có một công việc khác đúng không?

Trước đó tôi làm thủ tục viên ở sân bay Tân Sơn Nhất. Sau này, tôi quyết định nghỉ việc để theo đuổi yoga.

Yoga có sức hút như thế nào khiến chị có thể từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi như vậy?

Trên đời này, vạn sự tùy duyên. Khi mình đủ duyên, mọi thứ sẽ đến đúng thời điểm và mình sẽ đủ sáng suốt để quyết định. Sau một thời gian tập luyện, yoga cũng giống như chuyện ăn, chuyện ngủ của mình vậy. Thiếu nó, mình sẽ mệt, sẽ không vui. Nó đã trở thành một phần cuộc sống của mình rồi. Nhưng để trở thành giáo viên yoga thì còn cần đam mê và sự đầu tư nghiêm túc.

Mai Phạm 1

Mai Phạm luôn biết ơn yoga vì đã mang lại cho chị sự an yên từ bên trong.

Chắc hẳn yoga có ý nghĩa rất quan trọng đối với chị…

Một, hai từ không thể diễn tả được ý nghĩa của yoga đối với tôi. Yoga đã thay đổi bản thân tôi từ bên trong cho tới bên ngoài. Nhưng biết ơn nhất chính là yoga mang lại cho tôi sự an yên từ bên trong. Tâm bình thế giới bình, tâm an vạn sự an.

Với Mai Phạm, yoga là bộ môn thể thao hay liệu pháp tinh thần?

Cả hai. Động tác yoga không chỉ giúp mình thăng bằng về cơ thể mà còn giúp thăng bằng về tâm trí. Tập yoga sẽ tăng cường sức khỏe, mà cơ thể khỏe mạnh thì suy nghĩ hanh thông. Như tôi, một người bị trầm cảm và đau lưng trầm trọng, đã thay đổi hoàn toàn, thậm chí không bị bệnh vặt và luôn luôn yêu đời.

Ưu điểm lớn nhất của yoga so với những bộ môn khác là gì?

Yoga là một bộ môn đặc biệt, kết hợp hơi thở cùng với động tác. Khi hít thở sâu, mình sẽ giúp đẩy những khí cặn lắng ở đáy phổi ra ngoài (tích tụ do thói quen thở nông), đồng thời giúp cho mạch máu được lưu thông, tuần hoàn hiệu quả. Hít sâu, thở sâu là cách để hòa quyện hơi thở với động tác – hòa quyện động tác với cơ thể – hòa quyện cơ thể với tâm trí. Yoga mang nghĩa “hợp nhất” là vì vậy. Luôn đặt thân, tâm vào đúng thời điểm hiện tại là điều rất khó, nhưng mình có thể đạt được nếu chịu rèn luyện.

Khi vừa bắt đầu tập yoga thì hơi thở và động tác, cái nào quan trọng hơn?

Đó cũng là một điều hơi “lấn cấn” của người mới tập. Khi mới tập, các bạn thường rất căng thẳng. Có khi các bạn quên thở, có khi thở gấp và không sâu, có khi lại chỉ tập thở mà không tập trung vào động tác. Hãy cố gắng tập theo thầy cô. Mình cứ thở tự nhiên nhưng tâm an, tập trung vào cả động tác và hơi thở, đừng để tâm trí lang thang.

Mai Phạm 2

Từ một người bị trầm cảm và đau lưng trầm trọng, nhờ có Yoga, Mai Phạm đã thay đổi hoàn toàn, thậm chí không bị bệnh vặt và luôn luôn yêu đời.

Chế độ ăn uống của yogi có đặc biệt hơn bình thường?

Những người yogi thuần túy ăn chay hoàn toàn. Nếu chưa đủ duyên để ăn chay, các bạn hãy lựa chọn những món ăn trong lành, tự nhiên, ít dầu mỡ, hạn chế các gia vị gây kích thích như hành, tỏi, ớt.

Không ít người cảm thấy nản và từ bỏ sau vài buổi tập. Vậy, làm sao để kiên nhẫn theo đuổi bộ môn này?

Nếu quan sát kỹ, các bạn sẽ thấy là mỗi ngày, cũng chính động tác đó, nhưng cơ thể các bạn sẽ cảm nhận theo những cách khác nhau. Sẽ không chán đâu, ngược lại còn rất thú vị. Nếu bạn thấy chán nghĩa là bạn chưa cảm nhận được, bạn chưa quay vào bên trong, vẫn bị phân tâm quá nhiều, vẫn lo lắng khi tập. Khi cánh cửa phòng tập đóng lại, hãy để thế giới của mình lúc này chỉ là cái thảm thôi.

Hiện nay, nhiều trung tâm yoga nở rộ như một hình thức cải thiện sức khỏe và sắc đẹp. Điều này có làm mất đi tính chất đặc thù của yoga không?

Việc nhiều trung tâm yoga xuất hiện có làm mất “chất” của yoga hay không còn tùy thuộc vào giáo viên của các trung tâm đó. Những người có cùng năng lượng sẽ tìm đến môi trường mà họ thích, họ cần, họ mong muốn. Tôi vẫn gọi đó là cái duyên. Mỗi trung tâm đều có đối tượng riêng. Đối với tôi, không có cái gì đúng, không có cái gì sai, chỉ có cái gì phù hợp với cái gì mà thôi.

Cảm ơn chị Mai Phạm về cuộc trò chuyện thú vị này!

Xem thêm:

Tư thế Yoga nào phù hợp với cung hoàng đạo của bạn?

Đẩy lùi bệnh tật và đẹp hơn mỗi ngày với 7 bài tập yoga đơn giản

Nhóm thực hiện

Bài: Đoàn Trúc (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Ảnh: Kỳ Anh

Trang điểm & Làm tóc: Toàn Lê

Sản xuất: Hoàng Lê

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more