MC Thái Minh Châu – Mình có tội gì khi mình gần 30?

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE tháng 1/2017] Ở tuổi 25, MC Thái Minh Châu đã từ bỏ công việc quen thuộc hằng ngày của mình để bắt đầu một cuộc tìm kiếm trải nghiệm, khám phá thế giới ở cái tuổi mà nhiều người cho rằng nên ổn định.

Vậy là ở tuổi 25, do không còn tìm thấy hạnh phúc trong công việc mình đã từng, MC Thái Minh Châu, MC trẻ nổi tiếng màn ảnh nhỏ, đặc biệt qua các chương trình quen thuộc của HTV như Món Ngon Mỗi Ngày, Bản tin kinh tế tài chính 24h, Chào Buổi Sáng… đã gác bỏ công việc MC đang ở thời kỳ sung sức nhất để tìm kiếm cơ hội khám phá thế giới. Cô đã chọn thời điểm đầy biến động nhất trong tâm lý người phụ nữ (26- 28 tuổi), dành toàn bộ mọi tích lũy sau 8 năm gắn bó với nghề MC để trút vào cuộc tìm kiếm trải nghiệm mới, khám phá thế giới và khám phá bản thân mình. Sau 3 tháng học diễn xuất ở Mỹ, cô tiếp tục theo học ngành xuất bản ở Florence, Ý. Tại đây, MC Thái Minh Châu đã đi sâu vào tìm hiểu mong muốn của mình, trò chuyện nhiều hơn với bản thân. Quá trình đó giúp người phụ nữ bên trong cô nhận thức rất nhiều về các câu hỏi nội tại, sự tồn tại của chúng sâu sắc đến mức buộc cô phải hành động để tìm đến với các câu trả lời. MC Thái Minh Châu yêu sách, cô tin vào những giá trị nền tảng của việc đọc, vai trò quan trọng của người tìm kiếm các câu chuyện, kết nối các ý tưởng và dẫn lối cho những tâm hồn đồng điệu tìm đến với nhau. Khi trở về, cô lập tức xuất bản ngay cuốn sách đầu tiên về chủ đề tuổi 20 (Mùa Hè năm ấy). Cuốn sách chưa phải là một bestseller hay cú hích trên thị trường nhưng với người phụ nữ không bao giờ ngưng tìm kiếm giấc mơ của đời mình, đó là bước thành công đầu tiên trên con đường mà cô dám lựa chọn. Cô có được niềm tin ở mình, đủ mạnh mẽ và trở nên háo hức khi đối diện với “cú đấm tuổi 30” ngay trước mắt.

mc-thai-minh-chau-minh-co-toi-gi-khi-minh-gan-30-1

Làm thế nào để người phụ nữ nhận ra mong muốn của bản thân mình?

Mỗi người phụ nữ đều có thể tìm thấy được con đường cho mình đến chừng nào không từ bỏ công việc tìm kiếm ý nghĩa của đời mình, như là không ngừng đặt câu hỏi cho bản thân. Tại sao có những người không đủ quyết liệt trong việc tìm kiếm vì khát khao của họ không đủ mãnh liệt. Không thể vừa chờ đợi cảm hứng mới lại vừa thỏa hiệp với sự thoải mái bỏ mặc mình trong yên ổn được. Hoặc cũng có người mới manh nha về việc đổi mới nhưng lại sớm bị dao động bởi hình mẫu của cuộc sống không do mình định nghĩa, dễ chấp nhận xuôi theo xu thế làm người phụ nữ của gia đình. Phải định nghĩa cuộc sống của mình trước khi lệ thuộc vào khuôn mẫu của bất kỳ ai khác. Tôi tin vào “định luật hấp dẫn”. Khi mình mong muốn một điều gì đó, không ngừng trăn trở, mường tượng, hình dung nó một cách rõ ràng và cụ thể thì sẽ có một nguồn năng lượng thu hút mọi thứ liên quan giữa mình và nó đến với nhau. 

Vào thời điểm này, khi nhìn vào tuổi tác của mình, mục tiêu của mình đang bị bủa vây giữa những điều thuộc về quy luật đời sống như kiểu lấy chồng, sinh con… Bạn có cảm thấy lo lắng?

Bình thường lắm! Tôi đã bỏ qua được tất cả những nỗi sợ hãi. Tôi có thể tưởng tượng mình hệt bao cô gái khác, đến tuổi này giống như đến lúc phải bước ra giữa quảng trường cho tất cả mọi người chọi đá vào mặt mình mà nói: già rồi lấy chồng đi, ở cái tuổi này còn bày đặt mơ mộng gì nữa, sao không yên bề gia thất đi. Còn bác sĩ thì nói đây rõ ràng là tuổi đẹp nhất để sinh con, em nên tận dụng…Cả xã hội như đang tấn công người phụ nữ. Tại sao vậy? Mình có tội tình gì đâu khi mình gần 30. Cái tuổi mà phụ nữ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đàn ông chẳng bị thu hút bởi cái đẹp của sự từng trải, chín chắn thậm chí giỏi chuyện ái ân ở phụ nữ 30 đó sao? Họ không còn là một cô gái ngơ ngác chịu theo dẫn dắt của bất kỳ ai nữa. 30 là lúc phụ nữ có thể hoàn toàn làm chủ cuộc chơi đời mình, một giai đoạn tuyệt vời để tận hưởng. Sao phải xúm vào chúng tôi và áp đặt tất cả những thứ khuôn mẫu như chuyện lấy chồng sinh con? Đó là quyền tự do lựa chọn. Tôi để tất cả những điều đó ở đằng sau. Tôi dọn ra sống riêng do không muốn nghe tiếng thở dài của ba mẹ. Không thể mặc kệ lời người lớn, cũng đâu tranh cãi được, nên tôi né ra, tránh rơi vào tình huống khó xử hay phải giải thích. Với thế giới bên ngoài, mình phải hiểu sự tấn công vẫn luôn thường trực, những định kiến vẫn tồn tại. Tôi phải là người chủ động bứt ra trước khi trông đợi sự tiến bộ xã hội. Đừng bao giờ để đến mức ép bản thân làm điều mình không mong muốn. Nó thật sự là một sai lầm. Bạn có gạch đầu dòng những điều mình phải hoàn thành hoặc đã đạt được trước khi 30?

Bản thân tôi không có cái “bucketlist” đó. Nhìn lại, những điều tôi muốn tôi đều đã làm được. Tôi muốn ở riêng, tôi muốn đến sống tại một đất nước xa lạ như ở châu Âu, hòa vào cuộc sống với người bản địa trong khoảng thời gian nhất định, tôi muốn xuất bản một cuốn sách… Tôi nghĩ danh sách chỉ là một cái cớ để tự cho phép mình được sống nhiều hơn, làm được nhiều hơn thôi. Hiện tại, mỗi ngày tôi đều vẫn có những việc phải hoàn thành. Tôi tận hưởng từng ngày, từng giờ mà mình đang sống, thậm chí là có ngày không cần làm gì cả, chỉ tưới cây và đọc sách. Tôi vui vì đang được sống là chính mình, được làm điều mình thích quan trọng hơn việc phải chứng tỏ mình là ai.

Nếu một người phụ nữ đã có gia đình thì làm sao sống nhiều hơn cho bản thân khi còn những thứ bên ngoài họ phải lo toan?

Tôi luôn luôn nghĩ về chuyện đó. Tôi cũng giả định về mình, nhưng tôi cho rằng phụ nữ càng gần tuổi 30, thậm chí là 40 đừng nghĩ nhiều về điều họ phải làm mà hãy nghĩ đến chuyện họ không nên làm. Chuyện cần làm rất nhiều, nên trước tiên hãy bắt đầu loại bỏ những việc không cần thiết thì tự khắc mình sẽ có thêm thời gian.

Những lời khuyên về 3 điều phụ nữ không nên làm khi bước vào giai đoạn 30

mc-thai-minh-chau-minh-co-toi-gi-khi-minh-gan-30-2

Ngừng than vãn. Than vãn là chuyện mất thời gian nhất. Nếu bạn sợ bị tàn nhang, hãy mua kem chống nắng. Nếu sợ bụng bự hãy chạy bộ, nếu da xấu hãy bắt đầu thiết lập chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý… Hãy hành động, chí ít là chủ động tìm kiếm các giải pháp cho bản thân trước khó khăn.

– Ngừng hoảng sợ. Như nỗi hốt hoảng sắp 30, sự nghiệp chưa vào đâu, chồng chưa lấy, nhà chưa xây… Giờ làm sao? Càng hoảng sợ sẽ càng tự đẩy mình vào những quyết định sai lầm. Loại bỏ sự hoảng sợ để có không gian cho bản thân, đủ điềm tĩnh xác định điều quan trọng cho từng thời điểm.

– Ngừng gặp gỡ những mối quan hệ không cần thiết. Tất nhiên, hãy cứ thử nhận lời hẹn hò nếu còn độc thân. Nếu đã sớm hiểu đối tượng ngoài tầm ngắm thì đừng mất thời gian kéo dài hoặc tiếp tục tìm đến với các cuộc hẹn tương tự. Từ chối những mối quan hệ bạn bè không tạo ra giá trị, những cuộc hội ngộ chỉ bàn chuyện phiếm hoặc bản thân bạn đã trở nên xa lạ trước chủ đề ưa thích của một nhóm bạn như đã từng. Phụ nữ càng thêm tuổi càng thêm trách nhiệm với chính bản thân và cuộc sống. Phải quyết liệt và tỉnh táo lựa chọn mối quan hệ của mình. Nên đặt thứ tự ưu tiên theo lịch trình của cá nhân, kể cả từ chối lời mời của bạn bè thân thiết.

Xem thêm

Phụ nữ tuổi 30 – Yêu thương bản thân cũng là cho đi hạnh phúc

Phụ nữ ngoài 30, đi qua những gì để đến được hạnh phúc?

5 bí quyết nắm giữ nét tươi trẻ cho phụ nữ tuổi 30

Nhóm thực hiện

May Ngô (Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more