Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi – Càng hiểu về múa, càng yêu đắm say!

Đăng ngày:

20 tuổi, gương mặt thanh tú, chân tay mong manh đúng chuẩn “công chúa ballet”, Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi đến chỗ hẹn chụp ảnh với ổ bánh mì còn đang ăn dở, chiếc cặp đi học nặng trĩu sách vở và nự cười như nắng mai. 

So với một người học múa thông thường thì Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi bén duyên với ballet khá muộn. “Trong khi người ta 5,6 tuổi là đã đi học mưa rồi, em thì mãi 13 tuổi mới được thầy cô ở lớp học hát trong Nhà văn hoá thiếu nhi giới thiệu qua lớp múa. Vào lớp… già nhất trong lớp chị ạ”, Chi cười bẽn lẽn nhớ lại cái ngày múa và cô “ập” vào nhau như thế.

Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi - Càng hiểu về múa, càng yêu đắm say!

Tốt nghiệp hệ múa 6 năm tại trường Múa Thành phố vào năm 2015. Cùng năm này, Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi lần đầu tham dự Liên hoan múa Tài năng học sinh – sinh viên toàn quốc và xuất sắc đoạt giải nhất. năm 2016, Chi là một trong những diễn viên trẻ tham dự Liên hoan múa đương đại quốc tế cùng vũ đoàn arabesque của biên đạo Tấn Lộc tham gia tranh tài cùng các nghệ sĩ múa đến từ Mỹ, Canada, nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan. Đầu năm 2017, Chi tiếp tục đoạt giải nhất trong cuộc thi Tài năng biểu diễn múa toàn quốc. Cuối tháng 9 vừa qua, Quỳnh Chi vinh dự được góp mặt trong chương trình nghệ thuật The Ballerina – show nghệ thuật về ballet được dàn dựng công phu nhất trong năm với sự chỉ đạo của biên đạo tài năng nguyễn ngọc anh, hiện đang làm việc tại Học viện nghệ thuật Hong Kong.

Ngày nào xoay được ba vòng mừng hơn có tiền trong túi

Tôi nói Chỉ thử nhắm mắt lại và tưởng tượng: Nếu như không học múa thì giờ này Chi sẽ là ai? Cô nàng khúc khích cười: “Có khi em là sinh viên Bách Khoa”. Hóa ra những năm cấp 3, sở trường của Chi là Toán, Lý, Hóa. Chi học giỏi đều các môn tự nhiên, cày cuốc ở các lớp học trong học ngoài từ sáng đến tối, trước khi đến trường múa. Lúc ấy, cô gái nhỏ chưa từng nghĩ: Rồi một ngày múa sẽ hớp hồn mình, sẽ “bắt” mình nắm lấy như một sự lựa chọn của định mệnh. “Ngày em nói với gia đình rằng em sẽ không thi đại học, em chọn múa, ba mẹ em cũng hốt hoảng lắm. Nhưng biết sao giờ! Bố mẹ chỉ nói với em: Nếu đã chọn thì hãy làm cho tới”.

Với ballet, tập luyện mỗi ngày chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Vậy nên, thay vì hùng hục đi kiếm tiền, chạy show sự kiện, múa event, Quỳnh Chi hài lòng với công việc hiện tại ở vũ đoàn Arabesque – nơi Chi được trả lương vừa đủ dùng mỗi tháng, và quan trọng hơn là được khổ luyện mỗi ngày.

Xét về hình thể, Quỳnh Chi không phải là mẫu hình sinh ra đã dành cho ballet. “Chân em không được thẳng như chân các nữ diễn viên ballet, còn hơi vòng kiềng nữa (cười to). Vai của một người múa ballet cũng phải rất phẳng và suôn xuống, vai em thì lại gồ ghề. Nên người ta tập một mình phải tập ba! Ngày nào xoay được ba vòng mà tiếp đất bằng mũi cứng không chập choạng là ngày đó vui hơn cả được cho tiền” – Chi kể, ánh mắt không giấu được niềm vui.

Với một cô nàng tuổi 20 có biết bao thứ quyến rũ: Phấn son, lụa là, điệu đà con gái, Chi nói cô cũng mê lắm. Nhưng, những ,ong muốn con con không đủ lớn bằng tình yêu mãnh liệt dành cho ballet. “Em đang tiết kiệm cho một mục tiêu lớn hơn”, Quỳnh Chi bật mí.

Nguyễn Ngọc Quỳnh Chi - Càng hiểu về múa, càng yêu đắm say!

Học để hiểu về múa hơn 

Đầu năm 2017, Chi bị một chấn thương khá nghiêm trọng ở cổ chân. Chấn thương khiến cô gái nhỏ đau đớn vô cùng mỗi khi tập luyện. “Lúc đó em bắt đầu nghĩ quẩn! Một nghệ sĩ múa mà không thể múa được thì sẽ như thế nào?”, Chi nhớ lại. Những câu hỏi về ballet cứ xoay vần Chi rằng: Hóa ra cô chưa hiểu nhiều về ballet như mình tưởng. Điều Chi muốn trước đó chỉ là múa đẹp hơn: “Ít khi nào em cảm thấy hài lòng sau mỗi màn trình diễn cả”. Giống như đến một tầm nào đó, một thời điểm nào đó, những ballerina – nữ vũ công ballet – sẽ mong muốn đạt được một đẳng cấp cao hơn, nói đúng hơn là một trình độ “thượng thừa” mà những người học múa khác phải thèm khát.

Nhưng ballet đòi hỏi nhiều hơn thế, một sự hiểu biết rộng lớn hơn: hiểu về cơ thể của mình, hiểu về những giới hạn của mình. “Em muốn thử thách, muốn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Ở Việt Nam, có người gọi em là “công chúa ballet”, nghe thì hay đó nhưng em biết mình đang ở đâu, và vì thế em quyết định đầu tư cho ước mơ du học. Em đã chọn được ngành diễn viên ballet của một trường đào tạo tại Hà Lan. Nếu không có gì thay đổi, em sẽ lên đường vào năm sau”, Chi hào hứng với giấc mơ lớn nhất của mình.

Thời gian này Chi rất bận rộn. Thời khoá biểu của cô kín bưng những ca tập luyện liên tục từ 9 giờ sáng đến khi trời sẩm tối. Sau đó là những lớp học tiếng Anh, chuẩn bị hành trang để lên đường. Năng lượng tuổi 20 khiến Chi gần như không biết mệt. “Người ta bảo em hơi tăng động nữa đó. Mà nghĩ lại cũng thấy đúng!”, cô nhún vai.

Tham vọng, đầy hoài bão và biết hành động để chạm đến ước mơ, Quỳnh Chi xứng đáng là một gương mặt đại diện cho thế hệ của cô – một thế hệ không biết sợ hãi, không biết đắn đo, mà biết nỗ lực hết mình cho những đam mê cháy bỏng.

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Trang – Mỹ thuật: Dzũng Yoko – Hình ảnh: Trọng Đức

Trang điểm: Đinh Trần – Stylist: Hằng Vương – Sản xuất: Hoàng Lê – Trợ lý: Nhật Thiện

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more