NTK Quang Nhật: “Người Việt ngày nay rất đậm phong cách”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/09/2016 18:09:48

Những thiết kế đậm đặc tinh thần nghệ thuật với nhiều thể nghiệm sâu sắc đã khiến cho Quang Nhật trở thành cái tên đáng chú ý của làng thời trang Việt.

Mỗi thiết kế của anh khiến người ta phải tò mò tìm hiểu câu chuyện sau những lớp áo quần. Bộ sưu tập trình diễn tại ELLE Show lần này, Quang Nhật mang tới hình ảnh con người Việt Nam đương thời thông qua cảm quan truyền thống của anh.

1. Được biết tới từ Việt Nam Fashion Week, sau đó là Việt Nam International Fashion Week và bây giờ là ELLE Fashion Show, phải chăng Quang Nhật đang tìm kiếm điều gì đó và vẫn chưa tìm thấy? 

Mỗi giai đoạn trên con đường sự nghiệp của một nhà thiết kế đều có những tính chất riêng. Đó là những suy nghĩ, quan điểm về nghề hay đơn giản là một sự đồng cảm trong rung động thẩm mĩ trong một thời điểm nào đó. Cũng có thể là lí do mang những thái cực đến gần với nhau.

Tôi không chủ đích tìm kiếm điều gì đó, mà thuận theo những dòng chảy của cuộc sống và cái duyên của thời cuộc. Và thông qua những cuộc gặp gỡ đó, những điều ta vô tình tìm được lại trở nên thi vị và quý giá hơn.

.

Quang Nhật muốn khai phá vẻ đẹp đương thời của con người Việt Nam

NTK Quang Nhật

2. Việc thay đổi các sàn diễn thời trang đã mang lại những gì cho Nhà thiết kế Quang Nhật?

Thời trang thường thay đổi theo các trạng thái của xã hội. Sự ra đời nhiều tổ chức, nhiều chương trình, nhiều sàn diễn trong thị trường khá nhỏ lẻ chứng tỏ sức hút mãnh liệt của lĩnh vực làm đẹp đối với công chúng. Nhưng lợi nhuận đích thực đến từ những sự kiện hoành tráng lại không còn dành cho nhà thiết kế hay những bộ sưu tập – nhân vật chính của chương trình thời trang.

Ở góc độ của các nhà thiết kế trẻ, cái được của việc tham gia các chương trình thời trang chỉ là những cố gắng duy trì thương hiệu, tiếp tục lửa đam mê hay đơn giản hơn là một nỗi niềm đồng cảm nào đó với nghề. Sự thăng giáng liên tục của các sự kiện thời trang hoành tráng cho chúng ta một cảm giác náo nhiệt của bề nổi. Nhưng hầu hết đó đều là cuộc chơi của các nhà tổ chức chứ không hẳn nơi phát triển tài năng hoặc nuôi nấng các mầm non thời trang cho quả ngọt trong tương lai.

3. ELLE Show có từng nằm trong danh sách sàn diễn bạn muốn chinh phục không?

ELLE Show là một trong những chương trình hiếm hoi hiện tại mà tôi đánh giá tốt từ những lần đầu tổ chức.

Vì yếu tố thời trang của ELLE Show vốn được xem trọng từ việc xây dựng concept hay lựa chọn các nhà thiết kế, đặc biệt là sự support cho các nhà thiết kế trẻ có thực lực. Còn về trạng thái hiện tại của tôi có lẽ là không đề ra bất cứ một cuộc chinh phục nào, chỉ là nếu đủ sự tương quan và thực sự phù hợp, vạn vật sẽ tự động va vào nhau. Đó là quy luật.

4. ELLE Fashion Show vốn là một nơi cổ vũ rất mạnh cho thời trang ứng dụng, nhiều nhà thiết kế trẻ đã tạo lập danh tiếng từ đây. Quang Nhật là người theo đuổi nghệ thuật tái cấu trúc trong thời trang, thiên về biểu đạt các ý niệm nghệ thuật… Tới với ELLE Show bạn sẽ thay đổi hay tiếp tục cuộc chơi của riêng mình?

Đứng trước mỗi project, các nhà thiết kế đều có những đề bài của riêng mình để sáng tạo. Điều quan trọng là mục đích của bộ sưu tập đó sẽ là gì? Tạo ấn tượng hay để ứng dụng… Và nhà thiết kế sẽ có những giải pháp của riêng mình để đạt đến mục đích chung của bộ sưu tập.

5. Chủ đề Cảm hứng Việt Nam của ELLE Fashion Show năm nay đã khơi gợi trong bạn những ý tưởng gì?

Chủ đề của ELLE show gợi cho tôi cái nhìn mới về không khí truyền thống. Những mùa gần đây, chủ nghĩa dân tộc đã đi đến cao trào và có rất nhiều sự khai thác trong địa hạt thời trang. Điều này vừa là tín hiệu vui vừa là áp lực cho các nhà thiết kế làm sao để tìm ra những góc nhìn mới.

Tôi quan sát cuộc sống những người trẻ và nhận ra có nhiều người Việt Nam ngày nay rất đậm phong cách, nhiều suy tư, tri thức và một phong thái rất bản lĩnh trước cuộc sống. Tôi thấy đó là vẻ đẹp đương thời và muốn khai phá.

Quang Nhật muốn khai phá vẻ đẹp đương thời của con người Việt Nam

6. Quang Nhật sẽ thể hiện những cảm hứng Việt Nam bằng chất liệu, màu sắc và kỹ thuật gì?

Tôi muốn thể hiện một cảm hứng mạnh với bảng màu tương phản đen và trắng, sự tương phản của các chất liệu thiên nhiên và bề mặt tự nhiên với những mũi thêu thủ công.

 7. Yếu tố doanh thu, lợi nhuận từ bộ sưu tập được Quang Nhật đặt ra như thế nào trong lần trình diễn này tại ELLE Show?

Tôi chỉ hi vọng bộ sưu tập mới được mọi người đón nhận. Chinh phục được tình cảm của mọi người bằng một điều mới đã đủ khó khăn rồi.

8. ELLE Fashion Show 2016 sẽ có sự góp mặt của một số gương mặt trẻ hoạt động trong môi trường thời trang quốc tế. Quang Nhật có lấy đó làm một chút động lực để cạnh tranh? Bạn có đề ra cho mình mục tiêu đưa thời trang của mình ra với thế giới?

Tôi cảm thấy vui vì càng ngày càng có nhiều sự dung hòa giữa các nhà thiết kế bản địa và các nhà thiết kế nước ngoài. Điều đó tạo nên rất nhiều sự trao đổi vô hình về chuyên môn. Ở bất cứ nơi nào cũng có những lợi thế và khó khăn trong quá trình hoạt động chuyên môn, quan trọng là nhà thiết kế có làm đúng với quy trình sáng tạo và tư duy của riêng mình. Vì cuối cùng sản phẩm, bộ sưu tập mới là điểm để đánh giá mọi thứ.

9. Thời gian tới, Quang Nhật có những kế hoạch gì để phát triển sự nghiệp thời trang?

Tôi không nghĩ nhiều đến tương lai, chỉ hi vọng mình còn có thể tiếp tục với con đường thời trang mà mình yêu thích là đủ rồi.

Xem thêm 

ELLE Fashion Journey 2016 – Inspiring Việt Nam

NTK Nuchsuda: “BST của tôi lấy cảm hứng từ đóa hoa sen”

NTK thời trang AnhHa & Cảm hứng truyền thuyết Hồ Gươm

Nhóm thực hiện

Theo Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview