NTK Xuân Thu Nguyễn – Đem niềm vui vào thời trang

Đăng ngày:

NTK Xuân Thu Nguyễn sinh ra tại Việt Nam, lớn lên ở Hà Lan và duy trì thương hiệu riêng tại Pháp. Cô cũng là NTK Việt hiếm hoi tham gia Tuần lễ thời trang Haute Couture với tư cách khách mời của liên đoàn Haute Couture tại Pháp.

Thời trang là nhật ký cảm xúc

Đối với tôi thời trang là nhật ký trực quan về cảm xúc, kinh nghiệm và nhận thức của bản thân. Ngoài ra, thời trang cũng có nghĩa là thử nghiệm kỹ thuật may và thay đổi việc sử dụng vải vóc, cung cách xử lý chất liệu.

Thời trang còn có nghĩa tôi là chính mình. Đó là khi chọn trang phục cho bản thân, tôi luôn mặc những gì mình thích còn vấn đề xu hướng sẽ là điều sau đó. Cái mình thích, cái làm mình thật thư thái cộng với một phần xu hướng là “công thức” mà tôi hay chọn nhất. Bằng cách đó mà tôi tự tin.

NTK Xuân Thu Nguyễn - Đem niềm vui vào thời trang

Thương hiệu Xuan của NTK Xuân Thu Nguyễn có trụ sở chính tại Paris, được bán ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản cùng với nhiều khách hàng từ khu vực Trung Đông.

Tôi yêu vải lụa Việt Nam

Tôi giống như rất nhiều người tóc đen, da vàng nhưng nói một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ. Sống và làm việc trong văn hóa phương Tây, nhưng trong tiềm thức, tôi vẫn kế thừa các giá trị gốc rễ Việt Nam. Đó là cảm giác, cảm xúc, đó là tôi!

Gia đình luôn có ảnh hưởng tới tôi lớn nhất, tôi cố gắng khiến cho họ tự hào bằng cách làm việc chăm chỉ. Đó có lẽ là một giá trị truyền thống của người Việt mà tôi được thừa hưởng.

Và trong thời trang, tôi cũng muốn thể hiện yếu tố Việt Nam qua các BST. Tôi yêu lắm vải lụa và vải từ sợi bông thiên nhiên Việt Nam. Đó là những chất liệu cao quý. Tôi đã sử dụng rất nhiều loại lụa Việt Nam khi làm trang phục phần lớn được thu thập trong các dịp về thăm quê. Và hiện giờ tôi muốn sử dụng nhiều hơn nữa. Lụa thật sự đẹp!

NTK Xuân Thu Nguyễn - Đem niềm vui vào thời trang

Tôi dệt lại niềm vui qua thời trang

Nhiều người khi gặp nghĩ rằng tôi cần rất nhiều cảm xúc để thiết kế nhưng nguồn cảm hứng của tôi thường đến từ kinh nghiệm. Đôi khi chỉ có thể là một màu sắc thu hút hoặc ngay cả khi cảm thấy vui vẻ, tôi sẽ “dệt” niềm vui đó ra hình dạng áo quần…

Chính vì vậy mà tôi xây dựng thương hiệu thời trang của mình với những ý tưởng về giá trị. Tôi tạo nên thương hiệu và rồi đứng sau đó để đảm bảo chất lượng, kiểu dáng được duy trì thật tốt. Tôi không phải là người làm thời trang thiên về xu hướng hay sự cường điệu mà dựa vào nền tảng kỹ thuật để phát triển, song song với việc tái sử dụng vật liệu.

NTK Xuân Thu Nguyễn - Đem niềm vui vào thời trang

Đằng sau các thiết kế thời trang của Xuan là những câu chuyện đầy cảm xúc, sự kết nối của chất liệu với cơ thể con người.

Thử nghiệm với kỹ thuật thêu mới

BST tiếp theo của tôi sẽ ra mắt trong Tuần lễ thời trang Paris Haute Couture Xuân – Hè 2018. Tôi thiết kế từ những gì tôi trải nghiệm và quan sát trong cuộc sống. Đối với BST mới, tôi đã nhìn nhận lại tất cả những chi tiết bất đối xứng, làm thế nào để chúng cân bằng giữa rối ren và khác biệt. Những vật liệu và kết cấu có vẻ nổi loạn sẽ được thay đổi sao cho trang nhã hơn.

Tôi đang nghiên cứu rất nhiều và bắt đầu thử nghiệm những sản phẩm thêu mới. Tôi rất vui mừng và tự hào khi trình diễn BST thời trang cao cấp thứ 3 của mình với vai trò thành viên khách mời của liên đoàn Haute Couture của Pháp.

NTK Xuân Thu Nguyễn - Đem niềm vui vào thời trang

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Ảnh: NVCC)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview