Lưu Thiên Hương: “Tôi có thể xoay lá số của mình”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/03/2019 11:39:56

[Tạp chí Phái đẹp ELLE – số tháng 3/2019] Là nhạc sĩ, đồng thời là nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng, Lưu Thiên Hương là một người phụ nữ cầu toàn nhưng cầu tiến, và là người biết cách nắm bắt và xoay chuyển số mệnh của mình.

Từ người viết nhạc trở thành nhà sản xuất âm nhạc, Lưu Thiên Hương có gặp nhiều khó khăn?

Ban đầu, khó khăn rất nhiều bởi ở Việt Nam chưa có trường lớp để đào tạo một giám đốc âm nhạc chuyên nghiệp. Lưu Thiên Hương chủ yếu dùng kiến thức, kỹ năng và những trải nghiệm của bản thân. Công việc vẫn hiệu quả nhưng vất vả gấp nhiều lần. Sau nhiều năm, tôi cũng rút ra được giáo trình cho riêng bản thân.

Có khi nào chị phạm phải những nguyên tắc của bản thân và đâm ra nghi ngờ khả năng của mình?

Không bao giờ. Tôi rất tự tin vào cách xoay chuyển tình thế của mình. Đi xem tử vi với bạn, tôi nói rằng mình có thể xoay lá số được. Bằng cách nào ư? Lá số trong tay thì mình xoay thôi (cười). Đối với tôi, sẽ không có cái gọi là đường cùng. Tôi luôn nghĩ ra cách rẽ hướng khi cảm thấy đã chạm đến điểm không tốt.

lưu thiên hương 1

Chị có cho rằng mình là người góp phần thay đổi con đường, số phận, sự nghiệp của các bạn ca sĩ trẻ hiện nay?

Lưu Thiên Hương có duyên với những quán quân trong các cuộc thi âm nhạc. Những bài hát của tôi đã đặt nền móng cho các bạn ấy đi lên như Hương Tràm, Tóc Tiên… Phần nữa là do duyên số. Mỗi người sinh ra có một sứ mệnh riêng mà ông Trời ban cho. Nếu bạn cố gắng, bạn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

lưu thiên hương 2

Sản xuất âm nhạc không phải là một nghề dễ dàng cho phụ nữ. Theo chị, cản trở lớn đối với họ là gì?

Theo Lưu Thiên Hương, là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề. Người sản xuất âm nhạc là một người nắm tổng thể, định hướng âm nhạc, album, là người vạch ra kế hoạch đường dài cho một ca sĩ. Có thể ví von rằng, đó là người gom tất cả nguyên liệu lại để nấu một bữa ăn ngon cho ca sĩ và khán giả là người nếm. Nếu muốn theo con đường này, thứ nhất bạn phải có chuyên môn, học hành và đầu tư nghiêm túc. Tiếp đó, bạn phải có quỹ thời gian bởi phụ nữ còn phải lo cho gia đình, con cái. Nếu như các thành viên trong gia đình không thấu hiểu, bạn không thể toàn tâm toàn ý theo nghề được. Hơn nữa, bạn phải là người có sức khỏe dẻo dai, có cá tính mạnh mẽ, vậy mới đủ sức nuôi dưỡng đam mê để theo nghề lâu dài.

lưu thiên hương 4

Chị có thấy sự khác biệt lớn giữa âm nhạc ở thời của chị so với thời nay?

Có thể nói, tôi đã vào nghề nhiều năm, từ thế hệ 8X, 9X và giờ là… 10X. Nói đùa rằng, tôi như một cái thư viện, các bạn muốn tìm nhạc nào cũng có. Nhưng mỗi thời mỗi khác, mỗi thể loại nhạc mang tính cách khác nhau. Thế hệ trẻ nên học thế hệ trước ở chiều sâu trong âm nhạc. Nhưng thế hệ trước cũng nên học thế hệ trẻ bởi sự năng động, nắm bắt nhanh công nghệ tiên tiến, theo kịp trào lưu thế giới. Trong vai trò sản xuất, tôi phải hiểu được thị hiếu, dung hòa giữa cũ và mới để cho ra những sản phẩm tốt nhất. Hãy cứ học hỏi cái mới nhưng nên giữ được bản sắc riêng của mình!

lưu thiên hương 3

Xem thêm

Anh Tuấn MTV – Sản xuất âm nhạc ở Việt Nam

Top 10 DJ thế giới Afrojack sản xuất track nhạc trị giá khủng dành riêng cho Việt Nam

Nhóm thực hiện

Bài: Quỳnh Hương

Ảnh: Nhật Minh

Makeup: Tuấn Nguyễn

Stylist: Huyền Linh

Sản xuất: Hoàng Lê

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview