Quý Bình: Trễ tuổi nghề, sớm tính chuyện gia đình

Đăng ngày:

2013 là một năm đáng nhớ của Quý Bình với việc ra mắt Đường Đua và hoàn thành 3 Bộ phim lớn sẽ công chiếu vào năm 2014: Năm sau con lại về (đạo diễn Trần Ngọc Giàu), Nước (đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh) và Quả tim máu (đạo diễn Victor Vũ). Sở hữu vẻ ngoài điển trai, tuổi tác bước vào độ chín cùng nhiều dự án lớn sắp sửa ra mắt, có thể nói Quý Bình giống như một ngôi sao đang được dọn đường để tỏa sáng…

Áo sơmi Topman, áo khoác Burberry

Áo sơmi Topman, áo khoác Burberry

Đóng nhiều phim chưa chắc thu nhập đã cao

25 tuổi có vai diễn đầu tiên, 30 thì tên tuổi mới bắt đầu phủ sóng. Có phải là quá muộn cho một diễn viên như Quý Bình không?

Tại sao bạn không nghĩ ngược lại? Nếu như bắt đầu sớm hơn thì đã không có được một Quý Bình như bây giờ. Bất cứ điều gì cũng phải tuân thủ theo quy luật: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Phải đúng lúc, đúng thời điểm thì mới phát triển được một cách hợp lý nhất. Nên tôi nghĩ xuất phát điểm của mình trễ hơn mọi người là một thuận lợi chứ không hẳn là một điều tiếc nuối. Nhờ vậy mà tôi mới có thể tích lũy được thêm rất nhiều vốn sống cho những vai diễn của mình.

Trên con đường phát triển sự nghiệp, Quý Bình có thấy là mình rất may mắn không khi có quá nhiều thuận lợi ngay từ thời điểm khởi đầu? 

Đúng là tất cả mọi việc rất suôn sẻ. Nhưng tôi nghĩ đó giống như là một kết quả mà mình được nhận sau những cố gắng không ngừng. Tôi đã dành trọn tất cả thời gian, công sức cho việc học tập, rèn luyện tại trường, không đi dọc ngó nghiêng, không chạy show để có thể lĩnh hội được trọn vẹn những gì thầy cô dạy. Chăm chút nhiều thì giờ cũng đến lúc tôi “gặt hái” rồi chứ?

Không chạy show, Quý Bình không sợ sẽ có ít mối quan hệ cũng như kinh nghiệm diễn xuất?

Cái gì cũng có hai mặt và do bản thân mỗi người tự nhận thức. Để đi đường dài và sống được với nghề thì không cách nào khác là phải có thực lực bản thân thật tốt. Những điều đó chỉ có khi được đào tạo bài bản. Các diễn viên xuất thân là ca sĩ, người mẫu, người đẹp thường không trụ lại lâu được với nghề này cũng là vì vậy. Họ không có thực lực nên chỉ tồn tại thoáng qua trong nghề.

Nhiều bạn mới vào năm nhất cũng đã nhận và chạy show rất nhiều. Tôi không phê phán nhưng nếu như bạn làm nghề thì bạn sẽ hiểu rất rõ cái giá của nó. Cơ hội đến nhưng thực lực chưa đủ thì đó sẽ là một tai họa chứ không phải là may mắn. Những năm đầu, khi bạn chưa có được kỹ năng cần thiết của nghề diễn mà đã vội đi làm thì việc diễn kém là điều đương nhiên. Bạn sẽ phải nhận những đánh giá không tốt về khả năng bởi các đạo diễn và chẳng ai lại mời một diễn viên diễn xuất kém bao giờ. Cho nên ấn tượng ban đầu rất quan trọng, một khi đã đánh mất thì rất khó lòng để xây dựng lại. Mà muốn tốt thì phải học.

Sau khi tốt nghiệp, tôi nhận được rất nhiều kịch bản phim nhưng tôi chỉ dám chọn một, bởi lẽ tôi chỉ có thể làm tốt một thứ trong thời điểm nhất định.

Nhưng có vai diễn cũng đồng nghĩa là có thêm thu nhập, Quý Bình không bị điều này cám dỗ sao?

Tôi nghĩ chưa hẳn là có nhiều vai, nhiều phim thì sẽ có thu nhập cao. Nhà sản xuất họ tinh ý lắm. Nếu bạn tập trung làm tốt cho vai diễn của mình trong phim thì họ sẵn sàng bỏ ra cho bạn một mức thù lao xứng đáng. Nhiều khi còn cao hơn cả lúc bạn làm 2-3 việc khác cộng lại. Tôi thấy điều đó đúng nên không bị lăn tăn nhiều về chuyện có thêm thu nhập nếu làm nhiều thứ.

Vậy thì việc anh xuất hiện trong rất nhiều vai trò khác nhau, từ ca hát, diễn viên điện ảnh, kịch nói, cho tới làm MC… là để làm gì?

Đúng là “lấy ngắn nuôi dài” nhưng không phải là lấy thu nhập để nuôi nghề như nhiều người vẫn đang nghĩ. Tất cả những kĩ năng đó đều bổ sung cho công việc của một diễn viên. Những công việc này phần lớn giúp tôi rèn luyện đài từ cho mình để làm nhiều thứ. Với tôi việc này rất quan trọng. Hiện tại, dù diễn kịch hay đóng phim thì việc yêu cầu thu tiếng ngay tại trường quay đang ngày càng phổ biến. Mà nếu có lồng tiếng lại thì tự mình lồng cho vai của mình vẫn tốt hơn. MC thì tôi đã làm từ lúc còn trong quân đội. Còn ca hát thì giúp tôi thực hiện được một số vai diễn đặc biệt cần phải ôm đàn và hát. Mình có khả năng thì tại sao không làm? Một số phim gần đây tôi cũng hát luôn nhạc phim. Đây là một điều rất thú vị.

Khi các cơ hội đến quá nhiều thì Quý Bình lựa chọn như thế nào?

Tôi sống nghiêng về gia đình nhiều hơn. Hơi khép kín một chút. Vì vậy trước khi lựa chọn một điều gì đó, dù là công việc hay trong cuộc sống thì tôi đều nghĩ đến gia đình. Bởi lẽ, khi có bất kỳ sự việc không tốt, ảnh hưởng đến bản thân thì gia đình và những người tôi yêu quý sẽ là phải gánh chịu đầu tiên.

Có phải là vì showbiz quá phức tạp?

Cũng không hẳn. Khi lựa chọn nghề này thì tôi cũng xem nó như bao công việc khác. Tôi sống với nó và nó nuôi sống tôi. Công chúng thường thấy bề nổi của nghề này nên họ cảm giác là nó phức tạp. Là do họ thấy thế nên họ mới nghĩ thế. Có những ngành nghề sự cạnh tranh còn khốc liệt hơn nhiều, nhưng do không quan tâm nên họ vẫn cho là nó bình thường. Còn rắc rối trong nghề thì có nhiều lắm, ngày nào cũng có và xảy ra liên tục. Vấn đề là bạn tiếp nhận và xử lý nó ra sao để bản thân có thể sống được cùng với nó một cách dễ chịu nhất.

Anh cảm thấy như thế nào khi bị khán giả quan tâm quá mức?

Cảm thấy may mắn vì vẫn nằm trong sự chú ý của khán giả.

Quý Bình không hề cảm thấy khó chịu chút nào sao? 

Tôi thấy bình thường. Nghệ sĩ nên cân nhắc khi chia sẻ với công chúng. Những gì đã quyết định giữ riêng cho mình thì nó sẽ mãi mãi là của mình. Nhiều người không tiết chế, khiến khán giả bị cuốn theo cách sống của họ nên dẫn đến việc bị săm soi quá nhiều trong cuộc sống đời tư. Bởi thế, không thể nào trách hay khó chịu với khán giả vì điều này được. Tất cả đều có sự tác động qua lại lẫn nhau giữa người nghệ sĩ và công chúng.

Quý Bình muốn thay đổi điều gì ở bản thân mình nhất?

Không có điều gì cả. Tôi chỉ muốn thay đổi về vai diễn thôi
chứ không muốn thay đổi bản thân.

Nhóm thực hiện

Chỉ đạo mỹ thuật: Dzũng Yoko – Hình ảnh: Tang Tang

Phỏng vấn: Khắc Trung – Stylist: Đoàn Phương Anh

Trang điểm & làm tóc: Tùng Châu – Tổ chức sản xuất: Khánh Linh

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more