Trần Thanh Hà: Tránh… sự hoàn hảo

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/04/2016 12:18:19

[Tạp chí ELLE – 4/2016] Chị Trần Thanh Hà không khoác lên mình vẻ ngoài của người phụ nữ một chồng, ba con. Ở chị phủ đầy tình yêu cái đẹp và tinh thần tự do của người phụ nữ.

Trần Thanh Hà: Tránh... sự hoàn hảo - ELLE.VN

Chị Trần Thanh Hà trong đầm nhung Truly Lam, Giày oxford Malababa

Chào chị Hà, trước đây chị từng chụp ảnh và trình diễn thời trang, điều đó có ý nghĩa gì đối với chị?

Tôi tham gia các hoạt động ấy từ năm 16 tuổi. Hồi đó thời trang và nghề người mẫu chưa sôi động như bây giờ. Với tôi đó là một cuộc dạo chơi. Tôi chưa từng nghĩ mình là người mẫu.

Công việc hiện tại của chị có liên quan nhiều tới thời trang không?

Tôi đang làm công việc sưu tầm và tổ chức triển lãm nghệ thuật đương đại, một lĩnh vực còn tương đối xa lạ ở Việt Nam. Thời trang cũng mang yếu tố nghệ thuật, nên câu chuyện thời trang đối với tôi có sự giao thoa với công việc.

Một người phụ nữ làm nghệ thuật, từng làm trong ngành thời trang, chị chọn mua trang phục thế nào?

Mua quần áo với tôi cũng gần giống như khi mua một tác phẩm nghệ thuật. Mua với cách nhìn nhận của một nhà sưu tập, ngắm rồi thích và mua. Điểm khác nhau là tìm kiếm tính hướng ngoại của sản phẩm thời trang và tính hướng nội trong các tác phẩm nghệ thuật. Tôi thích thời trang của Minh Hạnh, Mai Lâm, Li Lam. Đặc biệt đơn giản hoặc đặc biệt ấn tượng với sự chăm chút của những bàn tay tinh tế từ những người thợ thủ công. NTK Nguyễn Công Trí cũng có những sáng tác rất gần với nghệ thuật đương đại. Gần đây những thương hiệu trẻ cũng khiến tôi chú ý, như Rue des Chats hay Nosbyn.

.

Trần Thanh Hà: Tránh... sự hoàn hảo - ELLE.VN

Áo trắng bên trong và thêu xám Mai Lam, Giày thể thao ASH

Chị mix & match trang phục theo thói quen hay quy tắc nào đặc biệt không?

Tôi không có quy tắc nào trong thời trang. Đúng hơn là tôi… tránh sự hoàn hảo. Mọi người thường chia sẻ bí quyết mặc đẹp hoặc tìm chuẩn mực cho một phong cách nào đó. Còn tôi thích mặc sai, mặc lệch đi so với một quy tắc nào đấy. Tôi chọn phá vỡ một bộ đồ chỉn chu với áo khoác, quần âu bằng quần lụa và một đôi giày thể thao. Hãy cứ mặc thoải mái với bản thân để được đẹp là chính mình.

Chị làm thế nào để thể hiện được cái đẹp trong cá tính của mình?

Tôi phối đồ gần như theo bản năng, và khi đã nói lên bản năng thì điều đó cũng có nghĩa là không quá ý thức về cái đẹp cũng như việc làm đẹp. Tôi thích gì mặc nấy và kết hợp rất ngẫu hứng. Vẻ thanh lịch và cái đẹp vô thức là mục đích cao nhất để hướng tới. Tôi có thể mặc áo yếm, quần lụa nhưng mang giày basket. Những điều tưởng như chẳng thể ăn nhập đó lại có vẻ độc lập một cách tự nhiên. Tóc và trang điểm quá trau chuốt là điều tôi đặc biệt tránh trong mọi tình huống.

.

Trần Thanh Hà: Tránh... sự hoàn hảo - ELLE.VN

Áo yếm thêu Mai Lam, Váy xếp li Truly Lam

 

Trần Thanh Hà: Tránh... sự hoàn hảo - ELLE.VN

“Tôi thích nhìn chiếc áo cũ đi vì điều đó có nghĩa là chúng đã được mua một cách xứng đáng. ” – Trần Thanh Hà

Trần Thanh Hà có phải là người phụ nữ biết “đủ” trong chuyện làm đẹp và mua sắm thời trang?

Có thể nói sự “thiếu ý thức” về thời trang là đặc điểm trong phong cách của tôi. Vì thế, nó giúp tôi tránh việc mua sắm những sản phẩm thời trang theo xu hướng hay cho một hoàn cảnh, mục đích đặc biệt nào đó. Sản phẩm thời trang cần được sống hết “cuộc đời” của nó và đồng hành càng lâu càng tốt với cuộc đời của chính người mua.

Tôi thích nhìn chiếc áo cũ đi vì điều đó có nghĩa là chúng đã được mua một cách xứng đáng. Hãy tặng lại cho thế hệ sau những món đồ mà bạn đã chung sống, biến chúng thành vật chứng lịch sử của chính cuộc đời bạn, cho chúng cơ hội được chứng kiến tiếp cuộc đời của những người bạn yêu thương. Và một ngày đẹp trời nào đó, tên bạn sẽ được nhắc đến một cách trìu mến và ấm áp thay vì thương hiệu của món đồ đó. Theo tôi, áo cũ đi mới là chiếc áo được mua xứng đáng!

—–

Xem thêm:

Điểm lại phong cách thời trang “rất riêng” của Madonna

5 bài học tạo dựng phong cách cá nhân từ Kristen Stewart

Học cách dọn tủ quần áo từ Marie Kondo

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Thùy Trang – Ảnh: Trần Hoài An

Bài viết liên quan

ELLE Interview