Chúng ta nhìn thấy gì? – blog Đa Na

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 14:44:51

Có người đã biến câu nói nổi tiếng “you are what you eat” (“bạn chính là những thứ mình ăn”) thành “you are what you see” (”bạn chính là những gì bạn thấy”).

ellevn-cach-nhin-ve-cuoc-song-chung-ta-nhin-thay-gi-ft

Ba người có thể nhìn vào cùng một thứ và thấy những điều hoàn toàn khác nhau.

Hôm nọ, khi đang lơ đãng lướt qua vài trang web, tôi bắt gặp hình ảnh một người mẫu trẻ đang minh họa cho một sản phẩm khá hợp dáng cô. Trong mắt nhìn của tôi thì đó là một bức ảnh khá đẹp. Bỗng tôi chợt nghĩ, những người khác sẽ thấy gì trong bức ảnh đó?

Cứ cho là ai cũng thấy bức ảnh đó đẹp, nhưng cái đẹp mà mỗi người nhìn thấy và tìm kiếm hẳn là chẳng ai giống ai. Liệu mọi người sẽ khen ngợi gương mặt khá xinh của cô, tỏ ý “chấm” dáng vóc mảnh mai đúng chuẩn hay gật gù muốn mua bộ trang phục mà cô đang khoác?

Cái làm tôi xuýt xoa trong tấm ảnh đó chính là cái hay của nhiếp ảnh gia và cả bầu đoàn trang điểm, stylist của shoot ảnh. “Bắt cảm xúc tự nhiên quá”, “trang điểm có hồn quá”, “chọn góc chụp làm mẫu đẹp hút hồn quá”… Đó là những suy nghĩ bật lên trong đầu tôi lúc xem ảnh, một người “cuồng” cảm xúc và “cuồng” cái đầu của những người đứng đằng sau một tác phẩm.

Có người đã biến câu nói nổi tiếng “you are what you eat” (“bạn chính là những thứ mình ăn”) thành “you are what you see” (”bạn chính là những gì bạn thấy”). Nói cách khác, những thứ bạn nhìn thấy hằng ngày chính là tấm gương phản chiếu con người bạn.

Cô bạn thân của tôi là một tín đồ thời trang. Cô thích ăn mặc đẹp, nhưng là để cho riêng cô nhìn chứ không phải cho ai khác ngắm. Thứ đầu tiên cô nhìn thấy ở tất cả mọi thứ xung quanh là trang phục – từ con người, đồ vật cho đến trang trí của một cửa tiệm. Nếu được nhìn vào tấm ảnh của cô người mẫu nọ, cô bạn tôi hẳn sẽ dò xét ngay bộ trang phục người kia đang khoác và nó sẽ quyết định tất cả ấn tượng của cô về cô người mẫu đó. Đối với cô trang phục của một người nói lên tính cách của anh ta, cũng giống như cách cô thể hiện bản thân qua trang phục mỗi ngày.

Người đồng nghiệp làm thiết kế của tôi thì lại yếu lòng với tất cả những gì đẹp đẽ và tươm tất. Nàng chết đứng với tất cả những chàng trai và cô gái đẹp: gương mặt đẹp, vóc dáng đẹp, quần áo đẹp, nói chung cứ đẹp và sạch sẽ toàn diện là được. Nàng chắc chắn sẽ xuýt xoa khen ngợi gương mặt xinh xắn và dáng vóc mảnh mai, “đẹp đến từng centimét” của cô người mẫu trên. Chuyện đam mê cái đẹp và sự hoàn hảo cũng được thể hiện qua mọi thứ nàng làm – đẹp mắt, chỉn chu và đôi khi khuôn mẫu.

Hôm nay, khi nhìn thấy một hình ảnh nào đó, hãy dừng lại một giây để nghĩ xem thứ gì thu hút bạn đầu tiên và điều đó nói gì về bạn. Còn tôi, lần sau khi gặp một người thú vị và có phần khó đoán biết, tôi sẽ lấy một quyển tạp chí bất kỳ, lật qua vài hình ảnh và hỏi: “Anh nhìn thấy gì?”

 

Xem thêm Thay đổi mình, thay đổi thế giới

Nhóm thực hiện

Blog Đa Na

Ảnh minh họa

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm