Clé de Peau Beauté và khẳng định giáo dục STEM là tiềm năng dành cho trẻ em gái

Đăng ngày:

“Con gái không giỏi toán bằng con trai”, “Con gái giỏi văn, con trai giỏi toán”… Những niềm tin trên đã vô tình trở thành một rào cản giới hạn sự tự tin của trẻ em gái trong việc khám phá tiềm năng của mình trong lĩnh vực tự nhiên và khoa học. Sẽ ra sao nếu các em cũng được tạo cơ hội để tiếp cận những bộ môn này và được định hướng phát triển rõ ràng trong tương lai?

Kiến thức STEM – Nền tảng của thời đại kỹ thuật số

stem cho trẻ em gái

Giáo dục STEM trở thành một yếu tố cần thiết trong thời đại số (Ảnh: Pexels/Mart Production)

Trong thời đại công nghệ đã có những bước tiến đáng kể, giáo dục STEM trở thành một yếu tố cần thiết trong việc trang bị những kiến thức nền tảng cho thế hệ trẻ trước những chuyển biến không ngừng của xã hội. STEM là phương pháp giảng dạy kết hợp các bộ môn khoa học (science), công nghệ (technology), kỹ thuật (engineering) và toán học (maths). Trong chương trình giáo dục phổ thông, học sinh được học bốn môn học trên một cách riêng biệt và rời rạc, tuy nhiên với STEM, tất cả các bộ môn này được kết hợp lại thành một môn học dựa trên những ứng dụng trong thế giới thực, giúp học sinh linh hoạt hơn trong việc tìm ra hướng giải quyết cho mọi vấn đề trong cuộc sống. 

Theo số liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các công việc liên quan đến STEM được dự đoán sẽ tăng 8,8% vào năm 2028. Trong khi đó, các ngành không liên quan đến STEM được dự đoán chỉ tăng 5,5%. Điều này chứng tỏ các công việc liên quan đến STEM sẽ có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế của các quốc gia trên toàn cầu. 

Ngoài ra, thời kỳ trong và sau đại dịch đã chứng kiến sự bùng nổ của các ứng dụng trực tuyến. Zoom, Slack, Google Meeting và nhiều công cụ khác đã trở thành phương tiện kết nối các thành viên trong gia đình, nhân sự trong các công ty và cả học sinh – giáo viên. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của AI và ứng dụng của nó trong nhiều lĩnh vực đã cho thấy sức phát triển vượt bậc của công nghệ trong những năm gần đây, đòi hỏi con người phải thích nghi và nâng cao vốn hiểu biết của mình. Điều này càng củng cố thêm tầm quan trọng của công nghệ trong xã hội hiện đại, và đó cũng là lý do vì sao thế hệ trẻ nên được trang bị các tri thức STEM từ sớm để xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai. 

Tầm quan trọng của STEM đối với trẻ em gái

Giáo dục STEM không giới hạn ở bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, những quan niệm sai lầm về khuôn mẫu giới như: “Con trai luôn giỏi toán hơn con gái”, “các môn tự nhiên chỉ phù hợp với học sinh nam”… vô tình cản trở sự quan tâm cũng như niềm đam mê của các trẻ em gái đối với những bộ môn khoa học, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nhân lực nữ trong các lĩnh vực này. Trên thực tế, STEM mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ em gái nếu các em được khuyến khích tiếp cận mô hình giáo dục này từ sớm, từ việc giúp các em tự tin hơn trong việc tiếp xúc với các bộ môn khoa học cho đến phát triển kỹ năng giải quyết tình huống và tư duy phản biện. Dưới đây là một số lợi ích điển hình mà STEM mang lại cho các trẻ em gái.

bé gái nghiên cứu khoa học

Giáo dục STEM không giới hạn ở bất kỳ giới tính nào (Ảnh: Pexels/Mart Production)

1. Cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc và học tập với máy tính và công nghệ

Như đã đề cập, những quan niệm sai lầm về giới có thể tác động đến sự quan tâm và hứng thú của các bé gái dành cho các bộ môn tự nhiên như toán, khoa học… Nếu được khuyến khích tiếp xúc với những môn học này từ sớm, các em sẽ xây dựng được sự tự tin và niềm đam mê dành cho những lĩnh vực liên quan đến STEM.

Khi trẻ em gái đã tự tin rằng mình có khả năng học hỏi và tiếp cận STEM, các em sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc với máy tính và công nghệ – vốn là những công cụ không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Theo số liệu từ Statista vào năm 2022, lượng người dùng smartphone đang là 6,648 tỷ người, tương đương với 83,72% dân số thế giới. Được biết, con số này vào năm 2016 chỉ 3,668 tỷ người dùng, tức chỉ chiếm 49,40% dân số thế giới. Bên cạnh đó, theo báo cáo Digital 2022: Việt Nam được đăng tải trên website Brands Vietnam, điện thoại thông minh, máy tính cá nhân là những thiết bị có tỉ lệ người dùng sử dụng để truy cập Internet cao nhất, lần lượt là 94,6% và 72,2%. 

bé gái tìm hiểu STEM

STEM giúp trẻ em gái sử dụng công nghệ tự tin hơn (Ảnh: Pexels/Annie Spratt)

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nữ giới trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, lập trình đang ngày một gia tăng, và trong những năm tới, máy tính và công nghệ sẽ là những công cụ chiếm ưu thế trong hầu hết lĩnh vực. Vì vậy, thế hệ trẻ, đặc biệt là nữ giới, nên được trang bị những kiến thức nền tảng về công nghệ từ sớm để có thể tự tin và thoải mái hơn trong việc sử dụng những công cụ mới trong tương lai. 

2. Giúp phát triển khả năng phân tích vấn đề và tư duy phản biện

Thế giới đang chứng kiến những chuyển biến nhanh chóng và không thể lường trước, vì vậy, thế hệ trẻ, đặc biệt là trẻ em gái, nên được trang bị kỹ năng giải quyết tình huống để thích ứng với những thay đổi của thời đại. Và để phát huy được kỹ năng này, giáo dục STEM chính là chìa khóa.

bé gái tìm hiểu khoa học

STEM giúp trẻ em gái phát huy khả năng khả năng phân tích vấn đề và tư duy phản biện (Ảnh: Pexels/Monstera)

Các bộ môn trong mô hình STEM giúp thúc đẩy khả năng tư duy phản biện, tư duy logic, tư duy sáng tạo và phân tích vấn đề. Quá trình thực hiện các thí nghiệm, đưa ra dự đoán, phân tích kết quả giúp trẻ em gái nâng cao kỹ năng thu thập thông tin để hiểu tường tận gốc rễ của vấn đề, cũng như tiếp cận vấn đề dưới nhiều góc độ. Bên cạnh đó, STEM cũng giúp các em giao tiếp một cách hiệu quả để trình bày ý tưởng và phương hướng giải quyết cho từng tình huống thực tiễn. 

3. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Những kỹ năng tích lũy được từ STEM là hành trang giúp các trẻ em gái vững vàng hơn trong tương lai. Khi công nghệ và kỹ thuật đang dần chiếm ưu thế trong đa số lĩnh vực, thị trường lao động sẽ có những thay đổi, một số nghề nghiệp sẽ bị thay thế bởi máy móc và một số nghề nghiệp mới sẽ ra đời. Vì vậy, trẻ em gái cần được trang bị những kiến thức về STEM ngay từ sớm để không bị tụt hậu so với sự phát triển của thời đại và đảm bảo được những cơ hội việc làm trong tương lai. 

Phụ nữ có thể chứng minh năng lực của mình không thua kém gì nam giới trong các lĩnh vực liên quan đến STEM. Clé de Peau Beauté, thương hiệu sản phẩm trang điểm và chăm sóc da cao cấp, với giải thưởng thường niên Power of Radiance lần thứ ba, là một phần trong cam kết từ thiện lâu dài của nhãn hàng nhằm vận động cho giáo dục STEM dành cho trẻ em gái như một chìa khóa để tiếp thêm sức mạnh cho một ngày mai tươi sáng hơn. Sự phụ thuộc ngày càng nhiều của chúng ta vào công nghệ cũng cho thấy rõ rằng tương lai sẽ đòi hỏi sự tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực STEM để thế hệ trẻ em gái tiếp theo thành công và phát triển – đó là lý do tại sao Clé de Peau Beauté tự hào với hành động có ý nghĩa để mang lại kết quả hữu hình thông qua giáo dục mạnh mẽ liên quan đến STEM. Những quan điểm cứng nhắc và rào cản về giới cần được xóa bỏ, từ đó mở ra những cơ hội học tập và tiềm năng phát triển trong tương lai cho các trẻ em gái. 

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm