Những truyền thống đón năm mới đặc sắc trên thế giới

Đăng ngày:

Sự may mắn, như ý và sung túc là một trong những điều mọi người trên thế giới cầu nguyện cho năm mới. Ở mỗi quốc gia, họ lại có cách truyền thống để gửi gắm ước nguyện rất riêng và độc đáo.

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có một cách chào đón và ăn mừng ngày đầu tiên của năm mới khác nhau. Tuy vậy, dù ở bất cứ nơi nào, người ta cũng đều cầu nguyện cho những điều tốt lành, may mắn, sung túc và như ý trong năm mới. 

Cùng điểm qua một số truyền thống và tục lệ đón năm mới độc đáo của 10 quốc gia sau đây. 

1. Đan Mạch

năm mới tại Đan mạch NYOOOZ

Ảnh: NYOOOZ

Dù không có Quảng Trường Thời Đại như ở New York, người dân tại Đan Mạch vẫn có thói quen tụ tập thành đám đông để cùng đón năm mới tại các điểm tụ họp trong thành phố. Một trong những truyền thống thú vị của họ chính là đập vỡ tất cả bát đĩa không được sử dụng trong năm cũ và nhảy từ trên ghế xuống vào thời điểm giao thừa với ẩn ý “nhảy đến năm mới” để cầu mong sự may mắn. 

2. Estonia 

năm mới tại estonia Will Fly For Food

Ảnh: Will Fly For Food

Nếu bạn có khoảng thời gian ăn mừng năm mới tại Estonia, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bị đói bụng bởi tại đây, người dân sẽ ăn tới 7, 9, 12 bữa một ngày với mong ước sẽ có một năm mới sung túc và no đủ. Những con số này được cho là đem lại may mắn nên mọi người thường khích lệ nhau rằng tăng một vài cân là phước lành. 

3. Ireland

Người Ireland đón năm mới với một căn nhà sạch bong không một vết bụi bẩn. Khi gần tới thời điểm giao thừa, họ có tục lệ ném bánh mì vào tường để xua đuổi ác quỷ. Ngoài ra, người Ireland cũng thường cùng quây quần ăn tiệc để tưởng nhớ về những thành viên và bạn bè đã mất.

4. Đức

năm mới tại Đức DW

Ảnh: DW

Năm mới tại Đức – Silvester – nổi tiếng toàn châu Âu bởi những bữa tiệc sôi động và đồ ăn hấp dẫn cùng rượu Sekt. Để dự đoán hậu vận trong năm mới, người Đức nung chảy một lượng chì nhỏ bằng cách hơ lửa dưới thìa đựng chì và đổ vào một chậu nước. Nếu chì tạo thành hình trái tim tức là người đổ chì sẽ kết hôn, tổ chức đám cưới trong năm mới. Nếu hình quả cầu xuất hiện, người đó sẽ gặp nhiều may mắn như ý. Còn nếu chì tạo thành hình con heo thì người đó sẽ luôn no đủ.

5. Ethiopia 

năm mới tại ethiopia Al Arabiya

Ảnh: Al Arabiya

Ethiopia là một trong số ít những quốc gia quy định một năm có 13 tháng. Ngược lại với thế giới, người Ethiopia ăn mừng năm mới vào ngày 11/9 hằng năm với một loạt lễ hội sôi động. Ngày hội tặng quà trang sức Enkutatash này có nguồn gốc từ khi nữ hoàng Sheba được dâng tặng trang sức khi bà trở về sau chuyến du ngoại. Từ đó, mỗi ngày lễ, trẻ em được nhận những món quà nhỏ và người lớn thì tụ họp cùng gia đình và bạn bè thân thiết. 

6. Nigeria 

năm mới tại nigeria Carnivaland

Ảnh: Carnivaland

Người Nigeria chào mừng năm mới với những lễ hội carnival hoành tráng và sôi động như Calabar Carnival tại thành phố Lagos. Người dân đeo mặt nạ hình động vật và đổ ra đường ăn mừng, tham gia vào những điệu nhảy náo nhiệt với mong muốn đem lại sự vui vẻ và xua đuổi năng lượng xấu trong năm mới. 

7. Mexico

năm mới tại mexico Gran Luchito

Ảnh: Gran Luchito

Giống với nhiều quốc gia trên thế giới, năm mới Ano Neuvo tại Mexico là ngày lễ đón chào những khởi đầu tốt đẹp. Các gia đình mở cửa để quét ra ngoài những xui xẻo của năm cũ, đồng thời ném đồng xu xuống đất và quét nó vào nhà để cầu mong cho sự sung túc trong năm mới. Bắn pháo hoa đêm giao thừa và nhiều lễ hội sôi động cũng là một trong những truyền thống đẹp tại Mexico. 

8. Brazil 

năm mới tại brazil  The Rio Times

Ảnh: The Rio Times

May mắn cho Brazil có khí hậu dễ chịu và nóng ẩm quanh năm bởi người dân nước này thường chào mừng năm mới dưới nước. Họ cho rằng, nếu nhảy qua được 7 con sóng khác nhau, những ước nguyện của họ sẽ trở thành hiện thực với số mong ước tương ứng với số con sóng. Ngoài ra, người Brazil còn mặc đồ trắng trong dịp này và ăn đậu lăng bởi họ tin rằng chúng sẽ giúp đem lại may mắn và tiền tài trong năm mới. 

9. Philippines 

năm mới tại philippines Culture Trip

Ảnh: Culture Trip

Người Philippines cho rằng tất cả đồ vật phải có hình tròn vào thời điểm bước sang năm mới bởi hình tròn tượng trưng cho tiền bạc và sẽ đem lại sung túc. Người dân tại đất nước này cũng bật nhạc sôi động, chơi kèn trống, đốt pháo hoa vào năm mới để xua đi những linh hồn xấu xa. Thêm nữa, trước thời điểm giao thừa, họ còn mở hết tất cả cửa và ngăn kéo trong nhà để đón những may mắn đang tới. 

10. Hàn Quốc

năm mới tại hàn quốc In Country Value Oman

Ảnh: In Country Value Oman

Năm mới là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất ở Hàn Quốc. Vào thời điểm này, có rất nhiều lễ hội Xuân được tổ chức tại đây, trong đó nổi bật nhất là Ngày hội đón bình minh năm mới. Nếu bạn ước nguyện khi bình minh lên thì mong muốn của bạn sẽ thành hiện thực. Một số người còn cẩn thận ghi lời ước của mình vào mảnh giấy và gửi chúng tới bầu trời bằng cách thả đèn lồng giấy. Đây cũng là một ngày lễ để các gia đình dành nhiều thời gian gắn kết, cùng nhau ăn mừng, khởi động năm mới với nhiều món ăn truyền thống đặc sắc. 

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more