Punk Rock kiểu… ELLE! – Blog Nguyễn Danh Quý

Đăng ngày:

Khi lên đề tài cho số tạp chí Elle tháng 10, tôi không mảy may nghĩ gì về việc lấy Punk Rock ra làm cảm hứng, đơn giản vì tôi nghĩ rằng mình và Elle team chẳng thể nào thực hiện được. Tôi không có background hay chút liên hệ, kỷ niệm nào về trào lưu văn hóa này, ngoại trừ việc có thể nhắc tới những cái tên như Patti Smith, Vivivien Westwood, Kurt Cobain. Vậy mà run rủi thế nào, cuối cùng tôi đã chọn cái title cuối cùng trên bìa tháng này là PUNK & FASHION: WILD AT HEART!

Cảm hứng Punk Rock là điểm nhấn rõ rệt nhất của mùa thời trang Thu-Đông năm nay. Tuy nhiên, với những người sinh vào thế hệ 8x (như tôi), 9x (như các bạn trong ê-kíp fashion của Elle), đây là một trào lưu văn hóa xa lạ.

Vậy mà, càng nhìn vào những thiết kế này, tôi càng bị cuốn hút, có gì đó ma mị trong cách trang điểm, có sự hấp dẫn bí ẩn từ các trang phục chất liệu da, đinh tán, tất lưới mắt cá, những đôi giày Dr.Martens hay giày boots da đính kim loại xủng xoảng… Chắc bởi vì, ngay từ khi xuất hiện vào cuối thập niên 60 – đầu thập niên 70 tại Mỹ và Anh, Punk đã là tiếng nói của phong cách, tinh thần tự do, là một cuộc ăn mừng sự khác biệt, một tuyên ngôn thẳng thừng thách thức những điều nhàn nhạt, vô hồn từ văn hóa số đông và giải trí “mỳ ăn liền”. Mà KHÁC BIỆT thì… ai chẳng thích!

 

Grunge-Punk của thời trang Thu-Đông 2013

Grunge-Punk của thời trang Thu-Đông 2013

Bạn sẽ đồng ý với tôi rằng nhìn vào hình ảnh “nổi loạn” của những con người theo đuổi phong cách thời trang này, dù không thể (hay không muốn) giống thế, nhưng ai trong chúng ta cũng nhủ thầm: Ước gì thỉnh thoảng mình cũng có thể nổi loạn một chút như vậy!

Thật kỳ lạ, cả hai bộ hình mang cảm hứng Punk trong Elle tháng 10 đều được chúng tôi thực hiện với ý nghĩ “ước gì thỉnh thoảng mình cũng có thể nổi loạn một chút” đó!

Với bộ hình “Another Side of Faifo” thực hiện tại Hội An: Vì cả team toàn “yếu tố ngoại”: nhiếp ảnh người Mỹ Stockton Johnson, trang điểm người Hoa Kevin Long, người mẫu cũng là người Hoa Lina Zhang… nên concept ban đầu rất Việt Nam: chụp lại những góc phố đẹp nhất của Hội An, trên bến dưới thuyền (thuê cả thuyền gỗ)…

 

Ý tưởng ban đầu là chụp với những cảnh đẹp "truyền thống" của Hội An

Ý tưởng ban đầu là chụp với những cảnh đẹp “truyền thống” của Hội An

Giữa cái nắng “chiên trứng” của những ngày tháng 7 ở miền Trung, người mẫu phải chui vào những thiết kế lông thú vừa dày vừa nặng của mùa Đông.

 

Phương tiện di chuyển của cả đoàn trong Phố Hội. Những chiếc áo lông thú luôn nóng và nặng khủng khiếp làm xích lô suýt bị lật mấy lần!

Phương tiện di chuyển của cả đoàn trong Phố Hội. Những chiếc áo lông thú luôn nóng và nặng khủng khiếp làm xích lô suýt bị lật mấy lần!

Trong lúc ngồi trang điểm cho người mẫu, Kevin đột nhiên quay lại hỏi chúng tôi: “Fendi năm nay có kiểu tóc Mohawk rất đẹp. Tôi nghĩ chúng ta nên làm như vậy đấy!”. Ừ nhỉ, tại sao không chứ?

Thế là, Kevin bắt đầu tỉa tót lại mái tóc cho Lina, còn Stockton, Phương My (stylist) và tôi thì đi loanh quanh để kiếm vị trí chụp phù hợp. Chúng tôi rất háo hức và quyết định sẽ “nhào trộn” hết cả Mới – Cũ, Hiện đại – Cổ xưa: chụp Lina trước những bức tường cũ kỹ, đầy màu sắc của phố Hội. Toàn… tường là tường. Cực thơ! Những bức tường mà tôi gọi đùa là Perfect Aging (Lão hóa tuyệt đẹp!) và mang đúng chất của Faifo.

 

Bức tường ghi dấu thời gian tàn phai tuyêt đẹp.

Bức tường ghi dấu thời gian tàn phai tuyệt đẹp.

Một trong những tấm hình đẹp nhất trong câu chuyện thời trang tại Hội An.

Một trong những tấm hình đẹp nhất trong câu chuyện thời trang tại Hội An, kết thúc khi nắng chiều chuẩn bị tắt

Lina trong thiết kế đặc trưng của Gucci cho mùa Đông 2013

Lina trong thiết kế đặc trưng của Gucci cho mùa Đông 2013

Cả đoàn te tua sau 1 ngày chụp hình dưới cái nóng 40 độ C của miền Trung.

Cả đoàn te tua sau 1 ngày chụp hình dưới cái nóng 40 độ C của miền Trung.

 

Bộ hình Beauty Well “Xúc cảm Punk” còn đến tình cờ hơn. Nếu ai đã đọc kỹ tạp chí Elle tháng này, chắc biết rằng người mẫu trong bộ hình chính là Thanh Phương – Digital Editor của Elle.vn.

Mới nhìn thấy Phương lần đầu, khi em vừa tham gia vào Elle team, tôi đã tưởng tượng ngay ra một bộ hình Punk có em là nhân vật chính. Chẳng vì lý do đặc biệt gì cả. May quá, đợt đó, 2 người bạn tôi, Daria (trang điểm) và Mike (làm tóc), lại đang từ Pháp về Việt Nam đi du lịch. Cả hai người đều là tay lão luyện, thường xuyên ở trong đội trang điểm cho các show diễn lớn của Chanel, Armani Prive, Givenchy…

 

Lớp trang điểm và mái tóc tuyệt vời dần hiện ra dưới bàn tay của Mike và Daria!

Lớp trang điểm và mái tóc tuyệt vời dần hiện ra dưới bàn tay của Mike và Daria!

Với sự háo hức về một bộ hình (chắc sẽ) đẹp (không ít nhất thì cũng lạ!), tôi lân la trao đổi với Dzũng Yoko, Art Director, về ý tưởng này. Không ngờ, anh Dzũng cũng đã “mê” em này ngay lần đầu tiên và nói luôn: “Ok! Làm ngay đi em. Tuần sau chụp nhé. Anh cũng thích làm gì đó lạ lạ. Dạo này beauty của Elle… hơi bị hiền!!!”.

 

Phương đã giúp bộ hình Beauty của Elle số này... bớt hiền hẳn.

Phương đã giúp bộ hình Beauty của Elle số này… bớt hiền hẳn.

Vậy đó, có những quyết định đến rất nhanh và đầy cảm tính, nhưng hiệu quả! Chúng khiến cho công việc của (chúng) tôi hấp dẫn và bất ngờ hơn mỗi ngày. Hi vọng bạn đã hài lòng với những hình ảnh trên Elle tháng 10 này. Và ai biết được tôi sẽ gặp được một người mẫu mới, hay một nhân vật thú vị nào cho số tháng tới nhỉ?!?

 

Có lẽ tất cả ai trong chúng ta cũng "wild at heart"...

Có lẽ tất cả ai trong chúng ta cũng “wild at heart”…

Nhóm thực hiện

Blog & ảnh: Nguyễn Danh Quý

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Trải nghiệm