Sự thật thú vị về 6 thay đổi lớn trên cơ thể con người qua 150 năm

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/08/2020 11:55:04

Trong hàng ngàn năm qua, ngoài những bước tiến lớn về văn hóa, giáo dục, công nghệ… cơ thể con người còn đón nhận sự thay đổi về sinh học để thích nghi với môi trường bên ngoài.

Hãy cùng ELLE khám phá những thay đổi lớn của cơ thể con người hiện đại trong 150 năm qua với 6 sự thật thú vị dưới đây.

1. Tăng trưởng về chiều cao

sự thật thú vị về chiều cao con người

Ảnh: Naku MayoUnsplash

Một số bằng chứng cho thấy chiều cao con người đã tăng đáng kể trong vòng 200 năm qua. Một nghiên cứu từ Tạp chí Khoa học Elife cũng chỉ ra rằng cả cơ thể nam và nữ ở các lãnh thổ khác nhau đều có chiều cao tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, phụ nữ Hàn Quốc đã cao thêm 20.2 cm và đàn ông Iran đã cao hơn 16.5 cm so với trung bình.

2. Nhiệt độ cơ thể

sự thật thú vị về nhiệt độ cơ thể con người

Ảnh: Firstcry Parenting

Trong khi nhiệt độ Trái Đất ngày càng tăng, nhiệt độ cơ thể con người lại ngày càng giảm. Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford đã xác nhận rằng nhiệt độ cơ thể con người thế kỷ 21 so với thế kỷ 19 đã hạ thấp hơn 0.6ºC. Ngoài ra, những dữ liệu từ thập niên 1800 lại cho thấy rằng nhiệt độ con người cũng giảm xuống khoảng 0.36ºC. 

3. Dậy thì sớm hơn

sự thật thú vị về tuổi dậy thì của con người

Ảnh: Marco Xu/Unsplash

So với thế kỷ trước, độ tuổi trưởng thành của thiếu niên hiện nay thấp hơn nhiều. Điều này có thể là do chế độ dinh dưỡng được cải thiện và hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt. Theo nghiên cứu từ trường Đại học California, 15% trong tổng số bé gái bắt đầu dậy thì từ lúc 7 tuổi. Độ tuổi dậy thì cũng được ước tính là giảm từ 1 đến 2 năm so với đầu thế kỷ 20. 

7 sự thật bạn cần biết về sự cô đơn
Có một điều kỳ lạ là ngày nay, khi thế giới càng dễ dàng kết nối thì con người lại cảm thấy lạc lõng hơn. Vậy chúng ta hiểu gì về sự cô đơn?

4. Tuổi thọ

sự thật thú vị về tuổi thọ con người

Ảnh: Andreea Popa/Unsplash

Nhờ những tiến bộ trong khoa học, y tế và các yếu tố khác mà tuổi thọ trung bình của con người đã tăng đáng kể. Theo báo cáo từ Viện Santa Lucía ở Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu đã dự đoán rằng tuổi thọ của con người sẽ tiếp tục tăng cao trong vòng 120 năm nữa. So sánh với dữ liệu của đầu thế kỷ 20, nếu khi đó chỉ có 26,2% dân số toàn cầu sống đến 65 tuổi thì hiện nay, tuổi thọ trung bình của con người là 79. Có thể nói rằng, trong thế hệ tới, rất có khả năng nhiều người sẽ trở thành “siêu bách tuế” – những người sống trên 110 tuổi.

5. Các bộ phận trong cơ thể con người

sự thật thú vị về răng con người

Ảnh: Georgiana Barbu/Unsplash

Nhờ sự phát triển của khoa học và công nghệ, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một cơ quan mới của cơ thể chúng ta – Interstitium. Đây là hệ thống chứa túi dịch lỏng nằm ở không gian dưới da và bao trùm, bảo vệ các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, vào năm 2013, một lớp màng thứ 6 cũng được phát hiện trong mắt, lớp màng này được gọi là Dua và chỉ dày 1mm.

Một sự thật thú vị nữa là các bộ phận khác của cơ thể con người cũng sẽ dần biến mất trong những năm tới. Theo đó, một số người sinh ra mà không có răng khôn. Nguyên nhân của việc này có thể là do chế độ ăn uống đã dẫn tới việc giảm kích thước hàm con người. Ngoài ra, phải kể đến sự biến mất của cơ gan tay. Cơ này chạy dài từ khủy tay đến cổ tay và được sinh ra cho mục đích leo trèo.

6. Tình trạng béo phì

sự thật thú vị cơ thể con người tình trạng béo phì

Ảnh: Unsplash

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, tính trạng béo phì hiện nay đã tăng gấp 3 lần từ năm 1975. Những dữ liệu từ năm 2016 còn cho thấy rằng hơn 1,9 tỷ người lớn đang trong tình trạng thừa cân, trong số đó có hơn 650 triệu người mắc bệnh béo phì. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, việc thay đổi trong thói quen ăn uống và hoạt động thể chất là kết quả của việc thiếu quan tâm đến sức khỏe cùng các vấn đề liên quan đến y tế, giáo dục, môi trường.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Brightside

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Trải nghiệm