Trần Lan Hương, sống xanh & những ngộ nhận thường gặp

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE tháng 2/2017] Trần Lan Hương chia sẻ, trong sách Silent Spring, Rachel Carson đã từng bày tỏ nỗi lo về việc lạm dụng hóa chất. “Khi quan tâm đến bản chất và những điều kỳ lạ của vũ trụ xung quanh nhiều hơn, chúng ta sẽ giảm thiểu được những tác động phá hoại”.

Con người và thiên nhiên luôn có mối quan hệ trao đổi mật thiết. Mặc dù con người luôn ham muốn kiểm soát, biến đổi thiên nhiên để phục vụ cho cuộc sống nhưng ngược lại, thiên nhiên cũng tác động, biến đổi con người và xã hội. Việc lạm dụng chất hóa học trong nông nghiệp và nhiều ngành sản xuất đã để lại nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe con người và phá hủy hệ cân bằng sinh thái. Trong bối cảnh đó, rất nhiều người, bao gồm nhà hoạt động môi trường, các ngôi sao Hollywood, chuyên gia dinh dưỡng, nghệ sĩ sáng tạo, một số tập đoàn như Google, Facebook hay từng cá nhân đơn lẻ từ khắp nơi trên thế giới đang cố gắng thay đổi thói quen công việc và sinh hoạt hàng ngày nhằm cân bằng bản thân, giảm thiểu tác động lên môi trường từ những điều nhỏ nhất.

Sống xanh Xu hướng không thể trì hoãn 1

ELLE đã có cuộc trò chuyện cùng chuyên gia Health Coach Trần Lan Hương, giúp bạn đọc hiểu thêm về Sống xanh, những ngộ nhận thường gặp và lợi ích thực sự của nó.

Thưa chị, trong vài năm trở lại đây, người ta ngày càng có xu hướng quan tâm nhiều đến việc sống xanh, sống khỏe. Theo chị là vì sao?

Theo tôi, lý do một phần là nhờ truyền thông đã tập trung hơn về vấn đề này và đánh động cộng đồng. Một lý do khác là sự tự nhận thức của cộng đồng khi chính mình và người thân phải đối mặt với thực trạng bệnh tật do ăn uống và lối sống quá nhiều. Thêm nữa, cộng đồng sống xanh, sống khỏe đã trưởng thành hơn với những hạt nhân có sức ảnh hưởng nhờ sự giúp sức của mạng xã hội khuếch đại nên hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ hơn.

Với bản thân chị, từ đâu và từ lúc nào chị quan tâm đến sống xanh?

Tôi quan tâm đến sống xanh cách đây 5 năm chính vì sức khỏe của mình. 20 năm mải mê với sự nghiệp và gia đình, mặc dù có tập thể dục nhưng tôi hầu như không nghĩ đến việc tìm hiểu đầy đủ cách chăm sóc sức khỏe khoa học nhất, cho đến khi gặp vấn đề về stress và chuyển hóa. Tôi ngày càng dễ lên cân và nhạy cảm với đồ ngọt, chỉ cần ăn 4 múi mít hay 1 trái mãng cầu là mọc mụn ngay lập tức. Stress thì ngày càng tăng theo đà thăng tiến của sự nghiệp đến nỗi mất hứng thú làm việc và mất ngủ. Tôi chợt nghĩ, khi còn khỏe thì hì hục kiếm tiền, đến khi phát bệnh lại đem hết tiền đi chữa bệnh, trong khi từng giây phút mình không được sống thảnh thơi và không làm cho sức khỏe tăng lên thì thật vô lý. Tôi quyết định từ bỏ cách cũ và thử tìm hiểu cách mới. Tôi đi học trở thành HLV Yoga rồi HLV Dinh dưỡng và Sức khỏe (Health Coach), Thiền… và ngày càng thấm thía giá trị của sống xanh, sống khỏe.

Sống xanh Xu hướng không thể trì hoãn FB

Đa phần người ta nghĩ sống xanh là ăn chay, ý thức hơn là tập thể dục. Cách hiểu này có phần đúng nhưng chưa đủ. Theo chị đâu là những ngộ nhận thường gặp?

Đúng như vậy! Hiểu sống xanh là ăn chay và tập thể dục thì có phần đúng nhưng chưa đủ. Đa số chúng ta tùy nhu cầu và hoàn cảnh mà thường tiếp cận với sống xanh chỉ từ một góc độ có lợi cho bản thân mình lúc đó, nếu không tiếp tục tìm hiểu sẽ không thấy hết những mặt khác trong tổng thể cái mà tôi gọi là “hệ sinh thái sống xanh”. Điều đó dẫn đến những ngộ nhận như chỉ cần ăn chay và tập thể dục là đủ trong khi các hoạt động hàng ngày của mình vẫn stress, vẫn vô tư sử dụng hóa chất tẩy rửa hay xả rác độc hại ra môi trường.

Vậy nên hiểu sống xanh thế nào cho đúng? Lợi ích cụ thể của nó là gì?

Theo tôi, sống xanh là một phong cách sống hài hòa với hệ sinh thái tự nhiên cả ở bên trong và bên ngoài cơ thể. Khi hiểu được cách thức hệ sinh thái đó vận hành và vị trí của mình trong sự kết ràng với các nhân tố khác trong hệ sinh thái đó, chúng ta sẽ có khả năng đưa ra những chọn lựa vừa nuôi dưỡng bản thân mình tốt nhất cả về thể chất và tinh thần, vừa giúp giữ cân bằng bền vững cho toàn bộ hệ sinh thái.

Với hệ sinh thái bên trong cơ thể, cần hiểu con người là một tạo tác kỳ diệu của tự nhiên với hai mặt thể chất và tinh thần.

Về thể chất, cơ thể với bản năng sinh tồn mạnh mẽ có khả năng tự cân bằng, tự chữa lành được phần lớn những tổn thương khi không bị “gây nhiễu” bởi những hoá chất vốn không có hoặc không cần quá nhiều cho con người sống khỏe trong tự nhiên. Từ trước khi người mẹ mang thai cho đến khi sinh ra, lớn lên, sống, già, chết, toàn bộ chu trình đó cần được nuôi dưỡng và diễn ra thuận tự nhiên. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh được hầu hết những sai lầm phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay như:

Khi mang thai, các mẹ tẩm bổ sai cách để lên cân khủng 20-25kg thay vì 9kg, dẫn đến mẹ tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp, béo phì… còn con to quá phải sinh mổ, không được bú sữa mẹ ngay và không được bú mẹ hoàn toàn, nghiện sữa bò từ nhỏ, giảm đề kháng, tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường, dậy thì sớm, già sớm, chết sớm….

Để cho lối sống công nghiệp với các thức ăn công nghiệp, các sản phẩm chăm sóc cá nhân hay nhà cửa chứa đầy hóa chất lấn át thức ăn và sản phẩm thiên nhiên, khiến trẻ thì rối loạn hormone, thừa cân nhưng vẫn thiếu vi chất…, già thì tăng nguy cơ bị viêm dẫn đến các bệnh thoái hóa, ung thư.

Về tinh thần con người cần nhận ra mình có cái Tâm và cái Tôi. Không nhận ra điều này sẽ dễ xác định sai mục đích sống. Quên mất cái Tâm để chạy theo cái Tôi tham danh vọng, tiền bạc dẫn đến mất cân bằng cuộc sống, mất niềm tin, stress.

Với hệ sinh thái bên ngoài cũng vậy. Sống xanh đúng sẽ giúp con người lựa chọn những hoạt động sống và làm việc tôn trọng môi trường và các giống loài khác cùng tồn tại giữ cho hệ sinh thái cân bằng bền vững.

Sống xanh có khó theo đuổi và thực hiện khi tồn tại không ít lập luận rằng, muốn sống xanh thì phải có tiền, điển hình là sản phẩm organic luôn có giá cả nhỉnh hơn sản phẩm thông thường?

Nếu hiểu đúng và đầy đủ về sống xanh sẽ thấy thậm chí còn tiết kiệm được rất nhiều tiền. Sống xanh bao trùm từ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc thuận tự nhiên… chứ không chỉ có ăn organic. Đúng là thức ăn organic có giá cao nhưng còn có các thực phẩm nuôi trồng theo phương pháp tự nhiên không xin chứng nhận organic cũng tốt cho sức khỏe và môi trường. Hãy nghĩ rộng hơn, ăn ít đi nhưng chất lượng còn tốt hơn ăn nhiều mà độc hại. Giảm tiền từ đủ loại thức ăn và đồ dùng công nghiệp chứa hóa chất và tốn tiền như sữa, nước ngọt, nước hoa, mỹ phẩm,… để đầu tư cho sản phẩm thiên nhiên, giảm tiền từ thịt dành tiền cho rau trái tươi, về sau lại đỡ tốn tiền đi bệnh viện.

Vài điều về Health Coach Trần Lan Hương, AADP Certified

Sống xanh Xu hướng không thể trì hoãn 2

Tốt nghiệp Học viện Dinh dưỡng IIN (Institute for Integrative Nutrition) – Mỹ, Trần Lan Hương là người Việt Nam đầu tiên trở thành Certified Health Coach – Chuyên gia huấn luyện Dinh dưỡng và Sức khỏe được Chứng nhận bởi Hiệp hội thực hành không dùng thuốc Hoa Kỳ AADP. Chị được đào tạo về hơn 100 trường phái dinh dưỡng và nhiều phương pháp huấn luyện thực tế về điều chỉnh lối sống để giúp học viên tìm ra con đường đạt tới sức khoẻ về thể chất và tinh thần.

Chị là người đầu tiên đưa về Việt Nam khóa học Thám tử Thức ăn, khóa học dinh dưỡng do Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Đại học Y khoa Yale, Mỹ, thiết kế riêng cho trẻ em độ tuổi tiểu học. Chị cũng là khách mời trên các chương trình tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe của VTV2, HTV9, báo Tuổi Trẻ, báo Phụ nữ TP. HCM… Fanpage Health Coach Trần Lan Hương đang có hơn 35.000 người theo dõi.

Xem thêm

Nghỉ dưỡng xanh: Trào lưu nhất thời hay thái độ sống bền vững?

Những khu nghỉ dưỡng xanh vòng quanh thế giới

Không gian sống bình yên với hơi thở thiên nhiên của Frederic

Nhóm thực hiện

Bài: Lê Phan, Linh Mai, Molly Thanh Hằng – Minh họa: Thuận Võ

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more