Taylor Swift bị kiện vì đạo ý tưởng lời bài hát Shake It Off

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/09/2017 18:00:02

Liệu Taylor Swift có vượt qua được vụ kiện bất ngờ từ nghi vấn ca khúc “Shake It Off” mượn ý tưởng từ Playas Gon’ Play được ra mắt trước đó khá lâu. Học hỏi là một điều không quá mới mẻ trong ngành giải trí và sáng tạo, điểm đáng nói là Taylor Swift đã bỏ kha khá tiền để mua bản quyền cho chính lời bát hát của mình.

Đầu năm nay, nam ca sĩ Ed Sheeran đã lẳng lặng thêm vào ca khúc nổi tiếng Shape of you của mình, lời bài hát được lấy ý tưởng từ bài hát No Scrubs của nhóm nhạc nữ TLC. Sở dĩ nam ca sĩ làm vậy bởi vì phần nhạc của hai ca khúc có điểm tương đồng. Để tránh dư luận và truyền thông dòm ngó, Ed Sheeran đã đi một nước cờ khôn ngoan khi chủ động bày tỏ thiện chí trong trường hợp này. Việc này đã kịp thời xoa dịu những tín đồ yêu mến âm nhạc của anh cũng như của nhóm nhạc gạo cội TLC.

Bài hát No Scrubs mà Ed Sheeran nhắc đến.

Không may mắn như Ed Sheeran, dư luận lại một lần nữa bủa vây Taylor Swift khi cô gặp phải sự việc tương tự với ca khúc Shake it off của mình. Thông tin cho hay, Shake it off của Taylor Swift có một phần lời nhạc tương tự với bài hát Playas Gon’ Play được viết bởi bộ đôi Sean Hall và Nathan Butler. Giai đoạn những năm 2000 cũng là thời kỳ đỉnh cao của bản hit Playas Gon’ Play. Sự tương đồng từ lời bài hát “Playas, they gonna play / and haters, they gonna hate” trong bài hát của Taylor là nguyên nhân chính dẫn đến việc cô bị kiện. Tuy nhiên, thông tin từ bộ đôi soạn nhạc Hall và Butler thì bài hát Shake it off của Taylor chiếm đến 20% ý tưởng lấy từ bài hát của họ, một tờ báo mạng TMZ chia sẻ.

Trước những thông tin cáo buộc mình, đại diện luật sư của Taylor Swift đã lên tiếng chia sẻ: “Đây là một tuyên bố vô lý. Luật pháp đơn giản và rành mạch. Vì thế họ sẽ đưa ra những lý lẽ xác đáng nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung”. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc sự tương đồng đó như thế nào, hai đoạn clip dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn khách quan về sự việc này.

Bài hát nguyên bản Playas Gon’ Play của 3LW

Shake It Off ra mắt năm 2014 của Taylor Swift.

Nhóm thực hiện

Như Huỳnh (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Sao & ​Showbiz