Xu hướng thời trang xuyên thấu hay bản tuyên ngôn mạnh mẽ của phụ nữ?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/03/2019 08:54:24

Không chỉ là một xu hướng nổi bật của mùa mốt Xuân – Hè 2019, thời trang xuyên thấu còn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về sự giải phóng bản thân của phụ nữ.

Sàn diễn mùa mốt Xuân – Hè 2019, nhiều nhà mốt tên tuổi cùng lăng xê xu hướng thời trang xuyên thấu. Không đánh mất nét gợi cảm vốn có, chất liệu xuyên thấu hiện lên với vẻ kiều diễm đầy mê hoặc cùng nhiều sắc thái của sự quyến rũ trong bộ sưu tập của Oscar de la Renta, Christopher Khane và Saint Laurent.

Cùng với những quan điểm đa chiều về bình đẳng giới trong ngành công nghiệp thời trang hiện nay, sự lên ngôi của xu hướng thời trang xuyên thấu tại mùa mốt Xuân – Hè 2019 như dự báo về những thay đổi mang tính cách mạng trong tư duy thời trang của xã hội.

xu hướng thời trang xuyên thấu

Chất liệu xuyên thấu được biến tấu với vẻ đẹp đầy mê hoặc trong bộ sưu tập Xuân – Hè 2019 của các nhà mốt tên tuổi. Từ trái sang phải: Saint Laurent, Christopher Kane, Oscar de la Renta. (Ảnh: Imaxtree)

Lấy cảm hứng từ bộ phim tài liệu cùng tên của Netflix công chiếu vào năm 2014, chiến dịch Free the Nipple được khai sinh và nhanh chóng bùng nổ như một hiện tượng toàn cầu. Cùng với #MeToo và #TimesUp, Free the Nipple hướng tới những giá trị tốt đẹp dành cho phụ nữ như bình đẳng giới, sự an toàn và đặc biệt là quyền được giải phóng cơ thể khỏi những ràng buộc của bối cảnh xã hội.

xu hướng thời trang xuyên thấu 8

Trở thành hiện tượng toàn cầu sau hiệu ứng bùng nổ của bộ phim cùng tên, Free the Nipple trở thành một phần của những chiến dịch bình đẳng giới dành cho phụ nữ. (Ảnh: Instagram @valniick)

Xuất hiện và tạo ra những thay đổi tích cực, Free the Nipple không chỉ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng mà còn thu hút sự tham gia của những ngôi sao hàng đầu thế giới như Lady Gaga, Selena Gomez, Miley Cyrus, Cara Delevingne, Kendall Jenner… Từ thảm đỏ của các sự kiện quốc tế, loạt thông điệp trên mạng xã hội cho đến những bộ phim trên màn ảnh rộng, phong trào Free the Nipple dần lan tỏa đến mọi ngóc ngách của xã hội.

 

View this post on Instagram

 

who is she? @thelovemagazine @alasdairmclellan @kegrand

A post shared by Kendall (@kendalljenner) on

Kendall Jenner là một trong những gương mặt người nổi tiếng tiên phong trong việc công khai ủng hộ Free the Nipple.

Cộng hưởng với những thay đổi trong lăng kính quan sát và tư duy của giới mộ điệu, người ta dễ dàng nhận thấy sự liên kết tự nhiên giữa phong trào Free the Nipple và xu hướng thời trang xuyên thấu. Thoát khỏi vỏ bọc hào nhoáng của một xu hướng đơn thuần, thời trang xuyên thấu, hay suy rộng ra là phong cách gợi cảm, đang dần trở thành chuẩn mực mới vượt khỏi khuôn khổ giới thời trang.

Đâu là giới hạn cho sự gợi cảm của người mẫu nữ trên các sàn diễn thời trang?
Sự gợi cảm của người mẫu nữ trên các sàn diễn thời trang không thể phản ánh chính xác cách ngành công nghiệp này đang vận hành. Chính vì vậy, các...

Sự hiện diện của những bộ trang phục thiếu vải táo bạo trên các sàn diễn thời trang đã không còn là hình ảnh xa lạ. Thế nhưng, việc những biên tập viên thời trang xuất hiện tại hàng ghế đầu các buổi trình diễn trong chiếc đầm xuyên thấu, lộ rõ nội y hay những nhân vật nổi tiếng xuống phố cùng các thiết kế trong suốt từ chất liệu PVC, ren, lưới organza đang dần trổ nên phổ biến. Liệu điều này có dẫn đến sự đánh đồng thời trang xuyên thấu với xu hướng giày dad sneakers hay những chiếc áo khoác họa tiết da báo?

xu hướng thời trang xuyên thấu 3

Những bộ trang phục gợi cảm và táo bạo trên sàn diễn thời trang là hình ảnh không hề xa lạ với công chúng. (Ảnh: Imaxtree)

Là một phụ nữ của năm 2018 không hề dễ dàng. Phụ nữ sử dụng những cách thức riêng để cất lên tiếng nói về các vấn đề nhức nhối của xã hội từ nạn quấy rối tình dục cho đến việc bất bình đẳng trong môi trường làm việc. Nhưng họ vẫn bị sa thải, bị trừng phạt, bị đổ lỗi và thậm chí còn bị chế giễu vì dính vào các cáo buộc quấy rối và tấn công tình dục. Khi những người trong cuộc không đủ dũng cảm để lên tiếng, họ chọn cách theo đuổi phong cách thời trang đầy khiêu khích như một cách đáp trả những người muốn họ giữ im lặng.

xu hướng thời trang xuyên thấu 15

Những phụ nữ đã lên tiếng tố cáo Harvey Weinstein vì hành vi quấy rối tình dục. (Ảnh: interris)

“Sự lên ngôi của xu hướng thời trang xuyên thấu cùng phong trào Free the Nipple có liên quan trực tiếp đến  nhận thức của phụ nữ về những chuẩn mực văn hóa cũng như một hình thức chống lại những định kiến bất thành văn dành cho phụ nữ trong lòng xã hội. Điều này đặc biệt tương thích với sự phát triển của chiến dịch #MeToo. Khi phụ nữ im lặng quá lâu, họ tìm thấy tiếng nói riêng của mình trong những phong trào này. Có rất nhiều cách để lên tiếng vạch trần sự thật và thời trang là một trong những hình thức đó.

Xu hướng thời trang xuyên thấu có liên quan mật thiết đến những trải nghiệm cá nhân của mỗi phụ nữ. Chúng ta cần phải phục tùng hơn, biết ơn, giữ im lặng và trân trọng những gì mình đang có… Xu hướng này như một làn sóng thay lời phụ nữ gửi những thông điệp không lời đến xã hội, rằng họ sẽ không im lặng nữa, họ sẽ không sống trong sự kiểm soát của người khác”, Tiến sĩ Ariane Machin – nhà tâm lý học kiêm Đồng sáng lập Conscious Coaching Collective chia sẻ.

xu hướng thời trang xuyên thấu 12

Tiến sĩ Ariane Machin – nhà tâm lý học kiêm Đồng sáng lập Conscious Coaching Collective. (Ảnh: Theraphy for your bussiness)

Đây không phải lần đầu tiên phụ nữ khai phá thời trang như một công cụ để đáp trả những hoài nghi của xã hội cũng như sử dụng cơ thể để thể hiện các quan điểm chính trị. Vào thập niên 1970, khi phụ nữ bị hoàn toàn mất đi tiếng nói và không được lắng nghe bởi chính những người cầm quyền trong xã hội đương thời, họ chọn những cách tương tác phản ánh chính xác suy nghĩ của họ về xã hội.

Đặc quyền sử dụng vẻ đẹp cơ thể để tạo ra những tuyên ngôn mang tính chính trị đã là một truyền thống lâu đời. Ngày nay, khi phụ nữ khai sinh phong trào Free the Nipple và khai thác những khía cạnh đầy nhục cảm để chống lại nền văn hóa đang đàn áp họ; phụ nữ chỉ đang đơn thuần kế thừa một truyền thống lâu đời.

xu hướng thời trang xuyên thấu 9

Các phong trào hướng đến bình đẳng giới cho phụ nữ bùng nổ vào thập niên 1970. (Ảnh: Time)

Sự lên ngôi của xu hướng thời trang xuyên thấu đã chứng mình rằng cách phụ nữ ăn mặc không ảnh hưởng đến nguy cơ họ bị quấy rối hay tấn công tình dục. #MeToo đã tạo ra những ảnh hưởng sâu sắc đến sự hiểu biết của phụ nữ về cách thức bảo vệ bản thân khỏi những vấn nạn trên. Những câu chuyện và trải nghiệm cá nhân vẫn cần được lan tỏa cho nhiều phụ nữ khác, bất kể tuổi tác, tôn giáo, sắc tộc.

xu hướng thời trang xuyên thấu 10

Mùa mốt Xuân – Hè 2019 đánh dấu sự lên ngôi của thời trang xuyên thấu. (Ảnh: Deskgram)

Trên thực tế, tỷ lệ phụ nữ bị quấy rối nằm ở mức tương đương cho dù họ đang mặc một chiếc đầm maxi hay quần shorts và áo bra. Từ đó, việc lựa chọn phong cách thời trang cũng trở thành một phương thức truyền cảm hứng cho phụ nữ. Vậy tại sao không mặc những gì khiến họ cảm thấy tự tin và tỏa sáng nhất?

Quan trọng nhất, xu hướng thời trang xuyên thấu xuất phát trực tiếp từ khao khát muốn được làm chủ cơ thể và cuộc sống của phụ nữ. Trong những năm qua, các thương hiệu thời trang và chiến dịch quảng cáo đã công khai thể hiện sự ủng hộ dành cho phụ nữ. Ngày nay, phụ nữ không ăn vận “gợi cảm”, thay vào đó, họ có thể mặc bất cứ trang phục nào khiến họ cảm thấy tự tin nhất.

xu hướng thời trang xuyên thấu 13

Các nhà mốt tên tuổi Dior và Chanel trình làng các thiết kế lấy cảm hứng từ xu hướng nữ quyền trong BST Xuân – Hè 2018. (Ảnh: New york Times)

xu hướng thời trang xuyên thấu 14

(Ảnh: New York times)

Là một nhà thiết kế thường xuyên khai thác các chất liệu xuyên thấu và nguồn cảm hứng đầy nhục cảm, Hillary Taymour chính là người phụ nữ đứng sau những thiết kế xuyên thấu đã “làm mưa làm gió” tại Tuần lễ Thời trang New York 2019.

Chia sẻ về sự khỏa thể trong ngành công nghiệp thời trang, cô cho biết: “Tôi nghĩ rằng phụ nữ hiện đại đang dần lấy lại được những gì mình đáng được hưởng. Đã qua rồi cái thời phụ nữ ăn mặc để làm hài lòng đàn ông hay xã hội bên ngoài, ngày nay, phụ nữ mặc đẹp là để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Tôi cũng muốn mọi người hiểu rằng sự khỏa thân trong thời trang không đồng nghĩa với tình dục”.

xu hướng thời trang xuyên thấu 7

Cùng với thương hiệu thời trang riêng Collina Stradaác, Hillary Taymor mang đến New York 2019 các thiết kế xuyên thấu đầy táo bạo. (Ảnh: Imaxtree)

Ngành công nghiệp thời trang vẫn đang vận hành theo cách riêng. Trong đó, xu hướng thời trang xuyên thấu được xem như một phương thức vạch trần những mặt tối, khai phóng cơ thể và sự dụng yếu tố tính dục như một cách đáp trả những định kiến của xã hội.

__

Xem thêm:

BST Saint Laurent Xuân – Hè 2019: Sức hút mãnh liệt của màu đêm!

Bộ sưu tập Celine Xuân – Hè 2019: Kỷ nguyên mới mang dấu ấn Hedi Slimane

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Khánh Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Nylon, WWD

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới thời trang