12 sự thật về nữ tổng thống đầu tiên của Singapore

Đăng ngày:

12 sự thật sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Halimah Yacob – nữ tổng thống Singapore người Malay đầu tiên trong gần 5 thập niên này.

Chiều ngày 14/9, bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore thuộc dân tộc Malay theo đạo Hồi, đã tham gia buổi lễ tuyên thệ nhậm chức để trở thành Tổng thống đời thứ 8, đồng thời cũng là tổng thống nữ đầu tiên của Singapore. Bà Yacob đã không phải tham gia một cuộc bầu cử nào để đắc cử sau khi chính quyền Singapore xác định đối thủ của bà không đủ tiêu chuẩn tham gia tranh cử.

Chính điều này đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong người dân Singapore. Khắp các trang mạng xã hội tràn ngập sự bất bình và phản đối với dòng hashtag #NotMyPresident (“không phải Tổng thống của tôi”). Tuy nhiên, vẫn có một phần lớn dân chúng ủng hộ bà và bày tỏ sự vui mừng bà bởi họ không thể phủ nhận sự tài trí và đóng góp cho xã hội của bà suốt bao năm qua.

Và sau đây là 12 sự thật về bà Halimah để chúng ta hiểu rõ hơn về nữ tổng thống Singapore người Malay đầu tiên trong gần 5 thập niên.

  1. Nghị sĩ đầu tiên của Nghị viện trong lịch sử Singapore

Bà trở thành diễn giả vào ngày 14/1/2013. Do vậy, bà là diễn giả thứ 9 của Singapore.

2. Từng bị đuổi ra khỏi nhà

Sinh năm 1954, bà Halimah Yacob là con của một gia đình nghèo. Cha bà, một vệ sĩ của chính phủ, đã chết khi bà mới lên 8. Gia đình bà sau đó đã bị đẩy ra khỏi khu nhà công của nhà nước nơi họ sinh sống, và phải nương náu nhờ nhà của người thân.

Mẹ bà phải bán nasi padang (món cơm trộn truyền thống) bất hợp pháp  trên một xe đẩy để nuôi gia đình trước khi nhận giấy phép. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, bà đã được dạy để sống với thứ của chính mình chứ không bao giờ vay mượn người khác.

3. Từng ngủ quên trong lớp

Trong một bài phỏng vấn với The New Paper, bà Halimah Yacob tiết lộ hồi còn là sinh viên bà hay ngồi ở phía sau lớp học, thỉnh thoảng ngủ thiếp đi trong lớp và không hoàn thành bài tập về nhà.

Nhưng điều đó không có nghĩa bà là một sinh viên tồi, bởi vì bà đã phải thức dậy lúc 5 giờ sáng để giúp mẹ mua nguyên liệu cho mẹ đi bán rong. Nó làm bà ban đầu cảm thấy chán nản. Bà đặc biệt rất thích mơ màng trong khi nhìn ra ngoài cửa sổ hay ngủ trưa trong lớp.

Cuối cùng, bà đã cố bỏ những thói quen đó bởi vì bà thấy cần làm việc chăm chỉ để giúp đỡ mẹ.

4. Học tại trường đại học dành cho nữ sinh

Bà Halimah Yacob học tại trường Singapore School Girls School và Tanjong Katong Girls ‘School, sau đó vào Đại học Singapore bằng học bổng quốc tế của trường Đại học Macquarie, tốt nghiệp với văn bằng Luật năm 1978. Bà tốt nghiệp Thạc sĩ Luật tại NUS năm 2001.

5. Không thể mua nổi bộ sofa khi lấy chồng

Khi cùng chồng chuyển vào căn hộ ở chung cư HDB, họ đã phải tiết kiệm suốt 8 tháng mới có thể mua nổi một bộ sofa đầu tiên.

6. Tiếp tục sống trong chung cư sau khi làm tổng thống

Được biết sau khi trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Singapore, bà Halimah Yacob quyết định vẫn tiếp tục sống trong căn hộ ở HDB tại Yishun cùng gia đình, bởi đối với bà nó rất dễ chịu và bà đã sống rất nhiều năm ở đây. Đây cũng là nơi đầy kỉ niệm vì bà đã sinh và nuôi dạy 5 người con cùng chồng. Người dân sống trong cùng một tòa nhà cũng cảm thấy thú vị và tự hào khi được làm hàng xóm với tổng thống.

7. Nhà hoạt động xã hội

Halimah Yacob không chỉ thành công trong cuộc đấu tranh cho những lợi ích y tế bình đẳng cho công chức nữ, bà cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho nữ quyền và cộng đồng Hồi giáo.

8. Luôn sử dụng thời gian hiệu quả

Một trong những câu nói nổi tiếng của bà Halimah Yacob khi diễn thuyết là: “Hãy hỏi những câu tiếp theo thật ngắn gọn và súc tích”.

Một khi thời gian dành cho một nghị sĩ nào đó đã hết, bà thường ngắt lời họ để các nghị sĩ khác có thể đặt câu hỏi của họ về nghị viện. Bà đảm bảo rằng một tiếng rưỡi của bà phải được sử dụng một cách hiệu quả.

9. Nhận được nhiều giải thưởng

Bà Halimah Yacob được vinh danh với giải thưởng “Achiever of the Year” của Berita Harian / McDonald năm 2001 và “Người phụ nữ của năm” của tạp chí Thế giới năm 2004 cho những đóng góp của bà cho xã hội.

Bà đồng thời là Nhà liên minh ủng hộ các vấn đề xã hội ảnh hưởng đến công nhân có trình độ thấp, người già và bệnh tâm thần.

10. Cái chết của thân mẫu trong ngày bỏ phiếu là khoảnh khắc đáng buồn nhất trong cuộc đời bà

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2015 – Ngày bầu cử cho Cuộc Tổng tuyển cử năm 2015 – Mẹ của Halimah Yacob qua đời ở tuổi 90, sau khi nằm viện hơn một tuần.

Trong khi bà Halimah Yacob tiếp tục giành chiến thắng với đội ngũ PAP của mình trong Marsiling-Yew Tee Group Representative Constituency, tuy nhiên đó là một chiến thắng đau buồn.

“Đây là giây phút buồn nhất trong cuộc đời tôi. Mẹ tôi đã phần lớn ảnh hưởng và góp phần để tôi trở thành tôi của ngày hôm nay”, bà nói với The Straits Times. 

11. Quan tâm đến từng cá nhân

Haimah Yacob tích cực tham dự các cuộc thăm viếng tại các căn hộ xã hội cho thuê gồm có căn hộ 1 phòng và 2 phòng. Trong khi dịch cúm Zika hoành hành, bà đã đi đến từng nhà và chia sẻ các biện pháp phòng ngừa với cư dân.

12. Dành thời gian để giúp đỡ những người kém may mắn

Bà Halimah Yacob tham gia vào việc phân phát lương thực hàng tuần cho những người kém may mắn hơn tại Marsiling. Trang Facebook của bà đầy những bức ảnh của bà và nhóm tình nguyện viên đang chuẩn bị và phân phối thực phẩm cho cư dân. Cô ấy luôn cảm ơn các tình nguyện viên.

Ngoài ra, bà nhấn mạnh đến việc tìm cách giáo dục trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp; chẳng hạn như thông qua các chương trình đọc sách hoặc thiết lập các trung tâm bồi dưỡng. Bà đã thành lập một trung tâm bồi dưỡng tại Marsiling và Bukit Batok để đảm bảo trẻ em trong khu phố có được nền giáo dục tốt.

Nhóm thực hiện

Bài: Hương – Nguồn: mustsharenews.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more