Sức mạnh tình yêu trong bài diễn văn của Giám mục Michael Curry tại đám cưới Hoàng gia Anh

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 21/05/2018 23:48:41

Sức mạnh tình yêu qua giọng văn của Giám mục Michael Curry đã làm cho các khách mời tại đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle phải rơi lệ vì xúc động.

Đám cưới Hoàng gia Anh giữa Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã chính thức khép lại, đem đến cho công chúng nhiều cảm xúc hân hoan cùng những hình ảnh đẹp từ gia đình Hoàng gia. Bên cạnh các bộ cánh thanh lịch, vương giả hay dàn khách mời gạo cội của thế giới, đám cưới Hoàng gia lần này còn làm công chúng cảm thấy tâm đắc bởi bài diễn văn về sức mạnh tình yêu của ngài Giám mục Michael Curry. Với giọng văn đầy cảm xúc, Giám mục đã làm cho bao khách mời phải rơi lệ, đặc biệt là mẹ của tân nương Meghan Markle – bà Doria Ragland.

sức mạnh tình yêu 1

Ảnh: Bustle

Dưới đây là toàn bộ nội dung bài diễn văn được thực hiện bởi ngài Giám mục Michael Curry:

Và bây giờ, với danh xưng của Chúa yêu thương, với sự giải phóng và ban sự sống, Cha, Con và Chúa Thánh Thần, Amen. Trong bài hát Kinh thánh Song of Solomon có đoạn như sau: “Hãy để ta như một dấu triện nơi lòng chàng, như một dấu triện trên cánh tay chàng. Vì ái tình mạnh mẽ như cái chết; Lòng ghen tuông hung dữ như địa ngục; Ánh sáng của nó là ánh sáng của lửa, một ngọn lửa của Đức Giê-hô-va. Bao nhiêu nước cũng không dập tắt được ái tình, những dòng sông cũng không nhấn chìm được”.

Ngài mục sư Martin Luther King Jr từng nói về điều này và tôi xin trích dẫn lại “Chúng ta phải khám phá sức mạnh tiềm ẩn của tình yêu, một sức mạnh cứu rỗi mà chỉ có ở tình yêu. Và khi ta làm được điều đó, ta sẽ biến cả thế giới này thành một thế giới hoàn toàn mới. Nhưng chỉ khi yêu, ta mới có thể làm được điều đó”. Quả thật, tình yêu có sức mạnh. Đừng đánh giá thấp tình yêu vì chúng có nguồn sức mạnh vô cùng to lớn.

sức mạnh tình yêu 2

Ảnh: Washington Examiner

Nếu bạn không tin lời tôi nói, hãy nhớ lại thời khắc bạn rơi vào lưới tình. Cả thế giới như quay xung quanh bạn và bạn luôn cảm nhận được rằng mình đang được yêu thương. Đó chính là sức mạnh tình yêu. Sức mạnh ấy không chỉ tồn tại trong sự lãng mạn, mà với bất kỳ khía cạnh, hình thù nào của tình yêu, chúng đều có mặt. Có những cảm xúc nhất định khi yêu và bạn cũng đã cảm nhận được chúng rõ ràng. Khi có ai đó quan tâm đến bạn, bạn cũng nhận thức được điều đó. Khi bạn yêu, bạn muốn khoe với cả thế giới và điều đó hoàn toàn hợp lý. Sự hợp lý ấy ắt cũng có nguyên nhân của nó và lý do bạn cảm thấy thế là bởi vì bạn đang có được sức mạnh của tình yêu. Cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên ý nghĩa nếu bạn được sống trong tình yêu và đó là lý do để hôm nay, tất cả chúng ta có mặt ở đây. Nguồn gốc của tình yêu đến từ Chúa, cũng là nguồn sống của tất cả chúng ta.

Có một bài thơ thời Trung cổ từng nói rằng, khi tình yêu hiện hữu, Chúa sẽ có mặt bên bạn. Kinh thánh cũng nói thế. Được yêu thương là điều tuyệt vời và hãy để chúng ta yêu thương một ai đó. Chúa và tình yêu là một. Khi bạn yêu, nghĩa là bạn đang yêu Chúa và biết đến sự tồn tại của Chúa. Đó là sức mạnh tình yêu.

Sức mạnh tình yêu có thể giúp đỡ và chữa lành, điều mà chẳng ai có thể làm được. Sức mạnh tình yêu nâng đỡ và giải phóng chúng ta. Chúng chỉ cho ta cách sinh tồn trong thế giới này. Hãy để ta như một dấu triện nơi lòng chàng, như một dấu triện trên cánh tay chàng. Vì ái tình mạnh mẽ như cái chết.

sức mạnh tình yêu 3

Ảnh: Times

Nhưng tình yêu không chỉ hiện hữu trong những đôi trẻ. Chúng được minh chứng bởi tất cả chúng ta, những người đang có mặt tại đây. Hai con người trẻ tuổi này đang yêu nhau và chúng ta hãnh diện về điều ấy. Nhưng đó cũng chưa phải là tất cả. Chúa Jesus từng được một vị luật sư yêu cầu tóm tắt bản chất những lời dạy của thánh Moses và Chúa bảo anh ta rằng hãy yêu Chúa của anh bằng tất cả trái tim, tất cả tâm hồn, tâm trí và sức mạnh. Đây là điều đầu tiên và cũng là điều răn quan trọng nhất. Nó giống với việc bạn yêu người hàng xóm cạnh nhà như bạn đang yêu chính bản thân bạn vậy.

Trong phiên bản của Thánh Matthew, ngài còn nhấn mạnh rằng tình yêu dành cho Chúa và tình yêu cho người hàng xóm quan trọng hơn tất cả các định luật trong vũ trụ này. Điều này đúng đắn khi ngay cả Thánh Moses và Chúa cũng từng đề cập đến.

Những điểm khác biệt trong đám cưới của Hoàng tử Harry và Meghan Markle
Cuối cùng đám cưới mà cả thế giới ngóng chờ cũng đã đến. Hãy cùng điểm lại sự khác biệt trong đám cưới của công nương mới nước Anh Meghan Markle.

Có người từng nói rằng Chúa Jesus chính là người bắt đầu phong trào cách mạng trong lịch sử nhân loại. Một phong trào được căn cứ trên tình yêu một cách vô điều kiện cho thế gian. Một phong trào hướng mọi người đến tình yêu, giúp họ biết yêu thương nhau để làm thay đổi không chỉ cuộc sống của họ mà là cả thế giới. Tôi đang nói về sức mạnh, sức mạnh tình yêu.

Nếu bạn vẫn chưa tin tôi, hãy nhìn những nô lệ ở khu vực miền Nam Antebellum nước Mỹ, họ đã lý giải cho sức mạnh tình yêu cũng như vì sao chúng lại có nguồn sức mạnh to lớn đến thế. Họ vui vẻ hát ca bài thánh kinh ngay cả khi họ đang bị giam cầm. Một người trong số họ còn bảo rằng trong ca khúc ấy có loại nhựa thơm, loại nhựa có khả năng chữa lành tất cả. Nếu bạn không thể truyền giáo hay cầu nguyện thì bạn chỉ cần nói về tình yêu của Chúa Jesus khi dám hy sinh thân mình cho nhân loại. Quả đúng vậy, Ngài ra đi cho muôn loài. Ngài chẳng màng danh vọng hay bất cứ thứ gì. Điều Ngài làm chính là hy sinh để cứu lấy tất cả chúng ta. Đó là sức mạnh tình yêu. Khi bạn yêu, bạn sẽ sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu.

sức mạnh tình yêu 4

Ảnh: E!Online

Và khi chúng ta làm như Ngài bảo ban, chúng ta được cứu rỗi. Đó là cách mà lòng vị tha, hy sinh và tình yêu thay đổi toàn bộ thế giới. Nếu bạn không tin tôi, vậy bạn hãy dừng lại, nghĩ và tưởng tượng. Bạn hãy tưởng tượng cuộc sống và thế giới này sẽ trông thế nào nếu ngập tràn tình yêu, gia đình và những thành viên thân thương của bạn sẽ trông thế nào nếu họ nhận được tình yêu và sẽ thế nào nếu người hàng xóm hay nói rộng hơn là cộng đồng này sẽ thế nào nếu có được tình yêu? Hãy tiếp tục tưởng tượng cảnh các bộ phận nhà nước và các quốc gia sẽ như thế nào nếu có tình yêu, cả vũ trụ này sẽ thế nào nếu có tình yêu?

Tình yêu là lòng vị tha, là sự hy sinh. Khi có tình yêu, thế giới này sẽ không còn cảnh trẻ em phải lên giường với cái bụng rỗng. Khi có tình yêu, công lý và sự công bằng sẽ trở nên vô cùng mạnh mẽ hệt như một dòng chảy của thác cao nơi rừng sâu. Khi có tình yêu, sự nghèo nàn sẽ không còn nữa, thế giới sẽ có trật tự của riêng nó và chúng ta sẽ đặt thanh kiếm của mình xuống để học cách nói không với chiến tranh. Khi có tình yêu, chúng ta sẽ biết cách đối xử với mọi người như cách chúng ta đối xử với bản thân mình. Không còn hận thù, mọi người đều là anh em tốt của nhau.

sức mạnh tình yêu 5

Ảnh: News.com.au

Nhà triết học Pierre Teilhard de Chardin được xem là linh hồn vĩ đại của thế kỷ 20, ông là một linh mục dòng Công giáo La Mã, nhà khoa học, nhà học giả và huyền môn. Trong vài tác phẩm của ông, dựa trên sự hiểu biết về khoa học cũng như thần học, Pierre cho rằng sự phát minh hay phát hiện ra lửa là một điều tuyệt vời. Lửa tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Lửa giúp chúng ta nấu ăn, làm chín thức ăn và làm giảm sự lây lan của vài căn bệnh thời bấy giờ. Lửa sưởi ấm tất cả chúng ta, giúp những người di cư cảm thấy ấm áp hơn trong chuyến hành trình hướng đến vùng đất mới của mình. Thậm chí, sự tiến bộ của khoa học và công nghệ cũng phụ thuộc nhiều vào khả năng đốt cháy.

Có ai hôm nay đến đây bằng xe không, một chiếc xe hơi chẳng hạn? Tất cả chúng ta đều đang sử dụng những món đồ được kiểm soát bằng lửa. Đây là điều Kinh thánh nói và tôi tin chúng, rằng Chúa đã đi trên mặt nước. Nhưng với tất cả chúng ta, chúng ta cần lửa trong cuộc sống này. Lửa giúp chúng ta có thể nhắn tin và liên lạc với nhau, giúp chúng ta gắn kết hơn với cộng đồng của mình. Lửa có thể làm tất cả.

sức mạnh tình yêu 6

Ảnh: Vanity Fair

sức mạnh tình yêu 7

Ảnh: NYTimes

Pierre cho rằng lửa quan trọng và ông tin rằng tình yêu cũng thế. Việc nhân loại chúng ta phát hiện ra lửa và dùng lửa như nguồn sống chính yếu nên được áp dụng cho tình yêu. Và nếu chúng ta có thể vận dụng tình yêu một cách thành công như từng vận dụng với lửa, cuộc sống này sẽ vô cùng tuyệt vời.

Như Ngài mục sư Martin từng nói, chúng ta phải khám khá ra sức mạnh tình yêu bởi khi chúng ta làm điều đó, chúng ta đang góp phần thay đổi cả thế giới này. Những người anh em của tôi, những người chị của tôi, Chúa yêu các bạn. Chúa phù hộ cho bạn và Chúa cũng sẽ che chở cho chúng ta trong đôi tay tràn đầy tình yêu thương và nhiều quyền năng đó”.

Xem thêm:

Điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong đám cưới thế kỷ của Hoàng tử Harry và Meghan Markle

Váy cưới của Meghan Markle học hỏi từ con dâu tổng thống Kennedy?

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Deamer

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/CNN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa