Một đêm duy nhất vở ballet “Kẹp Hạt Dẻ” và “Hồ Thiên Nga”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:53:06

Nhà hát Talarium Et Lux danh tiếng đến từ nước Nga sẽ đến Việt Nam và trình diễn hai vở ballet Kẹp Hạt Dẻ và Hồ Thiên Nga tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mỗi vở 1 đêm duy nhất. Vở ballet Kẹp Hạt Dẻ sẽ được diễn tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội vào ngày 3/12; trước đó, công chúng khán giả tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được chiêm ngưỡng vở Ballet Hồ Thiên Nga vào ngày 1/12.

Vở Ballet Kẹp Hạt Dẻ

Kẹp Hạt Dẻ là một trong những vở Ballet được trình diễn nhiều nhất trên thế giới và được các Nhà hát Ballet nổi tiếng nhất thế giới công diễn vào dịp trước và trong Giáng sinh hàng năm. Nhà soạn nhạc tài danh Pyotr Ilyich Tchaikovsky đã tái tạo câu chuyện cổ tích The Nutcracker and The Mouse King của nhà văn Đức E.T.A. Hoffmann lên sân khấu Ballet với vẻ cổ kính, mộng mơ nhất. Vở diễn là tổng hòa của di sản Ballet Nga, kiệt tác cổ điển của nhân loại, cùng với thành tựu của công nghệ giải trí hiện đại nhất.

Kẹp Hạt Dẻ được trình diễn lần đầu tiên tại Nhà hát Mariinsky tại St.Petersburg vào ngày 18/12/1982. Vào cuối những năm 1960, vở diễn hoàn chỉnh đã gây tiếng vang lớn. Phải nói thêm rằng, chính nhà soạn nhạc Tchaikovsky đã mang lại cho vở vũ kịch này vẻ đẹp và sự hấp dẫn đặc biệt. Đây cũng là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông và được khán giả yêu thích mãi đến ngày nay. Hiện nay, vở Kẹp Hạt Dẻ được công diễn bởi vô số công ty Ballet, chủ yếu vào dịp Giáng Sinh, nhất là ở Mỹ. Những Công ty Ballet chính của Mỹ thu 40% lợi nhuận hàng năm từ những vở diễn này.

Kẹp Hạt Dẻ là vở Ballet được mong chờ nhiều nhất mỗi dịp Giáng sinh.

Kẹp Hạt Dẻ là vở Ballet được mong chờ nhiều nhất mỗi dịp Giáng sinh.

Kẹp Hạt Dẻ gồm 2 màn gợi dậy được thế giới đầy mộng mơ và hấp dẫn trong lòng khán giả, đặc biệt là lứa tuổi trẻ em. Bên cạnh đó, vở diễn này còn thu hút công chúng bởi những màn nhảy múa đặc biệt, kết hợp những điệu múa nổi tiếng từ các nước châu Âu.

Vở diễn này còn thu hút công chúng bởi những màn nhảy múa đặc biệt, kết hợp những điệu múa nổi tiếng từ các nước châu Âu.

Vở diễn này còn thu hút công chúng bởi những màn nhảy múa đặc biệt, kết hợp những điệu múa nổi tiếng từ các nước châu Âu.

Sự hấp dẫn của Kẹp Hạt Dẻ đã khiến cho Nhà hát Talarium Et Lux đã lựa chọn là vở diễn để dàn dựng và biểu diễn đầu tiên ngay khi thành lập Nhà hát. Tháng 5/2013 vở diễn được công diễn lần đầu tiên với sự kết hợp cùng công nghệ hiện đại, đã thành công rực rỡ và được đón nhận nồng nhiệt trên báo chí và trên truyền hình. Sau đó, Kẹp Hạt Dẻ luôn là vở diễn được chờ đón nhất trong những chuyến lưu diễn quốc tế của Talarium Et Lux.

Vở Kẹp Hạt Dẻ sẽ được trình diễn một đêm duy nhất tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội vào ngày 3/12.

Vở Kẹp Hạt Dẻ sẽ được trình diễn một đêm duy nhất tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội vào ngày 3/12.

Trong lần trình diễn tại Việt Nam, vở Ballet Kẹp Hạt Dẻ còn mang nhiều điều đặc biệt hơn nữa. Không chỉ có sự góp mặt của những nghệ sĩ Ballet tài danh đến từ nước Nga, mà còn có sự góp mặt của những tài năng Ballet nhí Việt Nam. 20 thí sinh nhí xuất sắc của cuộc thi Ballet Nhí tổ chức vào dịp đầu tháng 10 đã được tập luyện với các chuyên gia để góp mặt trong lần biểu diễn đặc biệt này.

Những tài năng ballet nhí

Vở Ballet Hồ Thiên Nga

Hồ Thiên Nga là vở Ballet số 20 của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, sáng tác khoảng năm 1875-1876. Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga cũng như một truyền thuyết xa xưa của Đức, kể về Odette, một nàng công chúa bị phù phép thành thiên nga. Vở Ballet được công diễn lần đầu ngày 4/3/1877, tại nhà hát Bolshoi, Moskva với tên Hồ Thiên Nga.

Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga cũng như một truyền thuyết xa xưa của Đức.

Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga cũng như một truyền thuyết xa xưa của Đức.

Mặc dù được được diễn lại với nhiều phiên bản khác nhau, hầu hết các phiên bản được dựa trên bản năm 1895 của Marius Petipa and Lev Ivanov, cả về phần âm nhạc lẫn biên đạo múa. Công diễn lần đầu tiên vào 15/1/1895, tại nhà hát Mariinsky ở St. Peterburg. Nhờ bản hồi sinh này, bản nhạc của Tchaikovsky đã được chỉnh sửa bởi nhạc trưởng của nhà hát St. Petersburg Imperial và nhà soạn nhạc Riccardo Drigo.

Cho tới khi vở diễn được dàn dựng dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Huyền thoại Ballet Thế giới: Mikhail Leonidovich Lavrovsky cùng đoàn Ballet Liên Bang Nga Talarium Et Lux – thì lần đầu tiên khán giả được thưởng thức vở diễn Ballet kinh điển Hồ Thiên Nga trong thế giới 3D với hình ảnh sinh động theo từng vũ điệu uyển chuyển của các vũ công.

Hồ Thiên Nga là vở ballet kinh điển của thế giới

Hồ Thiên Nga là vở ballet kinh điển của thế giới được nhiều nhà hát Ballet dàn dựng lại với các phiên bản khác nhau.

Vở Hồ Thiên Nga của nhà hát vũ kịch Ballet Nga là màn biểu diễn đầu tiên kết hợp hoàn hảo giữa tác phẩm kịch kinh điển với công nghệ biểu diễn hiện đại. Vở kịch có sự chỉ đạo của đạo diễn nổi tiếng/ nghệ sĩ nhân dân Xô Viết M. Lavrovsky, ông là tổng đạo diễn kiêm biên đạo múa. Bên cạnh đó, các diễn viên nổi tiếng đến từ các nhà hát vũ kịch Ballet nổi tiếng của nước Nga, bao gồm: Diễn viên A.Evdokimov và D.Kosyreva của Nhà hát kịch Matxcơva, diễn viên K.Adjamov, E.Nebesnaya của nhà hát kịch Mariinsky, diễn viên S. Smirnov, A.Timofeeva của Đoàn vũ công Ballet Điện Kremlin, diễn viên D.Akinfeev của Nhà hát kịch Stanislavsky….

Vở Hồ Thiên Nga sẽ được trình diễn một đêm duy nhất tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 1/12.

Vở Hồ Thiên Nga sẽ được trình diễn một đêm duy nhất tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 1/12.

Năm 2012 vở Ballet Hồ Thiên Nga của nhà hát vũ kịch Ballet Nga đã gây tiếng vang lớn khi lần đầu công diễn tại Moskova, tiếp sau đó nó tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công khi đi biểu diễn tại Pháp, Thụy sĩ, Bỉ, Đức, Mỹ, Úc và các quốc gia khác.

Xem thêm

3 tâm điểm tại triển lãm Nghệ thuật táo bạo nhất Việt Nam

Saigon Artbook 6 – Khiến nghệ thuật gần gũi hơn với cuộc sống

Nhạc kịch “The Secret Garden” đến Việt Nam

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa