Vỏ Tương Lai – Lời Thức Tỉnh Cho Nhân Loại

Đăng ngày:

Bức tranh Cover of Future – Vỏ Tương Lai được tạo nên với tâm tưởng về Thủy tính và lụa là mềm mại. Nhưng trong chính khí chất tưởng chừng yếu đuối ấy lại ẩn chứa thông điệp mạnh mẽ, quyết liệt của tác giả về bảo vệ môi trường.

Bức tranh gốc “Vỏ Tương Lai” trưng bày tại Triển lãm nghệ thuật Phật giáo “Con đường Giác ngộ” ở Điện Tam Thế chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam).

Tại buổi ra mắt Mạng xã hội Phật giáo Butta.vn thuộc khuôn khổ Đại lễ Vesak 2019, tác phẩm Vỏ Tương Lai – Cover Of Future đã được in ra 105 bức, có chữ ký của tác giả Nguyễn Thị Kim Đức để GHPGVN chọn làm quà tặng cho các quan chức cấp cao, lãnh đạo phật giáo của các nước trên thế giới.

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn tặng tác phẩm Vỏ Tương Lai cho Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sĩ phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ICDV

Tác phẩm này được Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tặng cho Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sĩ Phra Brahmapundit – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV) và một số vị khách quý khác.

Bên cạnh đó Tác phẩm Vỏ Tương Lai cũng được Thượng Toạ Thích Đức Thiện – Tổng thư ký Giáo hội Phật Giáo Việt Nam tặng cho Huấn luyện viên Ryan Giggs.

Thượng Toạ Thích Đức Thiện tặng bức Vỏ Tương Lai cho Huấn luyện viên Ryan Giggs

Các đại biểu phật giáo Liên Hợp Quốc cùng tác phẩm Vỏ Tương Lai

Điều gì đã khiến bức tranh Vỏ Tương Lai của tác giả Nguyễn Thị Kim Đức có được vị thế đặc biệt đến vậy?

Nữ doanh nhân với hành trình môi trường xanh

Nguyễn Thị Kim Đức hiện giữ chức Viện trưởng Viện Quản trị Nhân lực – Nhân tài Hùng Vương (HVTalent) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần HTD Media. Chị cũng chính là nhà sáng lập mạng xã hội Butta đầu tiên cho cộng đồng Phật giáo tại Việt Nam. Là doanh nhân bận rộn nhưng chị vẫn gắng dành nhiều thời gian cho các hoạt động bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hóa.

Trong hợn một thập kỷ qua, tác giả Kim Đức đã nhiều lần đứng ra tổ chức đại hội trồng cây phi lợi nhuận tại nhiều địa phương từ các Tỉnh Quảng trị đến Điện Biên. Chị đã góp phần không nhỏ trong việc phủ xanh các trường học, trung tâm bảo trợ xã hội, nghĩa trang, đền chùa và vùng biên giới…

Là con gái của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng – tác giả cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Xứ Đoài Mây Trắng, dòng máu nghệ thuật đã chảy trong huyết quản Kim Đức từ bé. Chị tâm sự rằng có những lời thơ cha để lại đã trở thành nỗi niềm khôn nguôi suốt cuộc đời mình. Trong số ấy, bài thơ Kim Đức thuộc lòng chính là Gửi Mát Cho Đời chở theo nỗi trăn trở về môi trường từ thập niên 1980 của nhà văn Nguyễn Sơn Đỗng.

“Chiều nay trên đống gỗ
Một mình tôi ngồi chơi
Trước mặt tôi con suối
Chẳng còn dòng nước trôi

Đống gỗ nơi tôi ngồi
Là thời gian nén lại
Nhìn vòng đời mềm mại
Thấy tháng năm bồi hồi.

Ơ kìa đám lửa cháy
Ngùn ngụt ở trên đồi
Ánh nắng chiều run rẩy
Hoàng hôn như gãy đôi”.

Và cũng chính như tác phẩm của cha, chị luôn khát khao được Gửi Mát Cho Đời.

Tác giả Nguyễn Thị Kim Đức cùng Hoà Thượng Thích Thiện Nhơn, và các Phật tử hành trì tại Đại lễ Vesak

Vỏ Tương Lai – Nơi sự thật được phơi bày và niềm tin còn ở lại

Chia sẻ về lý do tạo nên bức họa Vỏ Tương Lai, tác giả Nguyễn Thị Kim Đức bộc bạch rằng: “Bài thơ Gửi mát cho đời của cha cứ khiến tôi trăn trở về môi trường của chúng ta, về con người đã có những tác động để hủy hoại trái đất như thế nào. Nếu không có sự chung tay của cộng đồng thì sẽ chẳng thể nào chống lại được tiến trình bị phá vỡ môi trường sinh thái,đang bị huỷ diệt dần. Nhưng tôi nghĩ rằng, mình có trồng hàng triệu cây xanh đi nữa nhưng ý thức, bản chất con người không thay đổi thì môi trường không bao giờ có thể cứu được cũng giống như trong tác phẩm nổi tiếng Thuốc của Lỗ Tấn – Muốn chữa bệnh phải chữa từ cái tâm”, vì thế đó chính là lý do thôi thúc tác giả sáng tạo nên bức tranh Vỏ tương lai – Cover Of Future.

Kế thừa di sản tinh thần của cha, Kim Đức chọn cách gửi gắm thông điệp bảo vệ hành tinh xanh vào nghệ thuật. Bức họa Vỏ Tương Lai được chị ấp ủ trong nhiều tháng để tìm ra màu sắc, chất liệu chuyển tải tốt thông điệp này mà đồng thời thể hiện rõ tinh thần Phật giáo. Tác phẩm được vẽ bằng màu nước trên lụa Việt Nam và màu nước Van Gogh water colour kết hợp hài hòa nét đẹp nền nã truyền thống phương Đông và bố cục của hội họa hiện đại.

Ta có thể thấy trên tranh những nét bút quyết liệt, gam màu trầm, thiếu sức sống đại diện cho mặt đất đang bị tàn phá nghiêm trọng. Bao phủ gốc cây trơ cằn là nước biển đang dần xâm lấn, còn bầu không khí thì nhuộm sắc u uất. Không hề khoan nhượng, tác giả muốn lột tả trực diện hiện trạng môi trường đáng báo động nhằm thức tỉnh con người. Đây không chỉ là câu chuyện về ô nhiễm, biến đổi khí hậu mà sâu sắc hơn, chính là hình ảnh của luật Nhân Quả. Nếu chúng ta không cùng chung tay bảo vệ môi trường, “vỏ tương lai” sẽ sần sùi và trơ trụi như cành cây khô chủ thể của bức tranh vậy.

Tấm biển gắn tên của bức tranh được làm bằng vàng 9999 vì tác giả muốn thể hiện tấm lòng vàng của những sứ giả xanh đối với môi trường và xã hội – “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Chiêm ngưỡng kĩ hơn, mầm xanh bé nhỏ mà tác giả Kim Đức gieo trong mặt đất là niềm hy vọng thay đổi nhận thức về môi trường mà chị luôn đau đáu và cũng chính là thuyết Luân Hồi. Giữa một thế giới tang thương và hiu quạnh, tác giả không mất đi niềm tin vào tương lai và nhân loại. Hơn ai hết, chị hiểu rằng không có tình đoàn kết và lòng tin thì chúng ta khó lòng đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường.

Và đây cũng chính là tâm tư mà cha chị nhắn nhủ trong phần kết bài thơ Gửi Mát Cho Đời năm nào đã thôi thúc tác giả tạo nên tác phẩm Vỏ Tương Lai.

“Chiều nay trên đống gỗ
Tôi thấy lòng xót xa
Giọt mưa tôi nhỏ quá
Mà rừng thì bao la
Và người cũng bao la
Hãy cùng tôi góp lại
Cho rừng cây xanh mãi
Gửi cái mát cho đời”.

Tác giả Kim Đức chia sẻ, khi vẽ tranh chị phải rửa đi rửa lại nhiều lần nhưng cảm xúc vẫn nguyên vẹn như ban đầu. Có lẽ do tình yêu môi trường đã ăn sâu vào máu thịt chị. Mỗi nét màu đi trên lụa đều được hình thành với tâm tưởng về Thủy tính mềm mại, nhưng trong chính yếu tố tưởng chừng yếu đuối ấy, chị gửi đi thông điệp mạnh mẽ nhất. Tranh được nhận định đẹp hay xấu là tùy mỹ cảm của từng người, nhưng Kim Đức tự tin chị đã vẽ bằng toàn bộ tâm lực của mình.

Tác giả định hướng nghệ thuật chất phác “từ trái tim đến trái tim”.Bức tranh chất chứa những cảm xúc da diết về tình yêu với mầu xanh; dường như phảng phất lời Thánh nhân Lão Tử: “Người dựa vào đất, đất dựa vào trời, trời dựa vào đạo, đạo dựa vào thiên nhiên”.

Bản gốc bức tranh Vỏ Tương Lai của tác giả Nguyễn Thị Kim Đức

Tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, biểu hiện rõ nhất là nền nhiệt Trái Đất tăng lên khiến băng tan nhanh, mực nước biển dâng cao ngoài kiểm soát. Các hiện tượng thiên tai như bão lũ, động đất, hạn hán diễn ra dày đặc và không theo quy luật mang lại nhiều hậu quả đau thương cho loài người.

Chính vì thế, bức tranh đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về môi trường, biến đổi khí hậu, về luật Nhân quả, về Luân hồi. Tác giả hy vọng rằng sẽ thức tỉnh được nhân loại và cùng với sự nỗ lực của mọi người trên trái đất này, hãy chung tay bảo vệ hành tinh xanh, nhắn nhủ nhân loại cùng nhau ngăn chặn sự biến đổi khí hậu, để không phải chịu những hậu quả bởi sự trừng phạt của nó với chính cuộc sống con người theo luật nhân quả từ góc nhìn Phật giáo

Với khao khát đóng góp sức mình cho chiến dịch bảo vệ hành tinh, Kim Đức hy vọng có thể đưa bức tranh Vỏ Tương Lai cùng thông điệp xanh đi khắp thế giới, lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường tới tất cả mọi người.

Sự kiện ra mắt tác phẩm Vỏ Tương Lai tại Đại Lễ Phật Đản Vesak 2019:

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more