Chiêm ngưỡng 10 công trình kiến trúc cổ đại kỳ vỹ được phục dựng ở dạng 3D

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/10/2021 10:50:36

Một trong những điều thú vị nhất khi học lịch sử là ta được khám phá sự kỳ diệu mà tổ tiên đã gầy dựng. Mặc dù có rất nhiều ghi chép mô tả về các công trình kiến trúc cổ nhưng thật khó để chúng ta có thể hình dung chính xác mọi thứ trông như thế nào.

Vì vậy, một số người đã nỗ lực tái tạo lịch sử dưới dạng hình ảnh. Không chỉ tái hiện lịch sử mà họ còn thiết kế sao cho phù hợp với bối cảnh hiện đại ngày nay. Evgeny Kazantsev là một người như thế.

Với mục đích làm nên một chiến dịch quảng cáo thành công, nhà thiết kế đồ họa Evgeny Kazantsev đã lấy cảm hứng từ các kỳ quan thế giới và nhiều công trình kiến trúc vĩ đại khác. Anh đã phục dựng và tái tạo lại những công trình này với bối cảnh hiện đại hơn. Từ đó, anh truyền đi thông điệp: “Giá như người ta biết về bảo hiểm sớm hơn thì các công trình này đã được tồn tại theo năm tháng”. Cuối cùng, dự án vừa thành công ở mặt thương mại, vừa được đánh giá cao về các giá trị nghệ thuật và lịch sử.

1. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon là một trong bảy kỳ quan nổi tiếng nhất thế giới cổ đại. Đây là thành tựu phi thường về kỹ thuật xây dựng nhưng đã biến mất sau những biến cố lịch sử. Theo một số ghi chép, khu vườn này được xây dựng bên cạnh cung điện của hoàng đế Nebuchadnezzar II (605 – 562 TCN). Đây là món quà ông dành tặng cho người vợ yêu dấu xứ Medes – hoàng hậu Amyitis. Vườn treo Babylon là một công trình kiến trúc vĩ đại được xây dựng khéo léo và tài tình qua những bậc thang được lấp đầy bởi các loài hoa, cây cối, thảo mộc. 

kien-truc-vuon-treo-babylon-mau-xanh-la-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

2. Đài thiên văn Constantinople

Được xây dựng bởi Taqi ad-Din Muhammad ibn Ma’ruf vào năm 1577, Đài thiên văn Constantinople của Takkyubin (Taqi ad-Din) là một trong những đài thiên văn lớn nhất thế giới cổ đại được sử dụng cho lĩnh vực thiên văn học và chiêm tinh học. Điều đáng tiếc là vào năm 1580, công trình kiến trúc này bị phá hủy chỉ sau 3 năm xây dựng bởi vì vi phạm các quy định của Hồi giáo.

kien-truc-dai-thien-van-constantinople-mau-xanh-duong-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

3. Tượng thần Zeus ở Olympia

Tượng thần Zeus ở Olympia là bức tượng khổng lồ về vị thần tối cao sống trên đỉnh núi Olympus. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc nổi tiếng người Hy Lạp – Phidia. Bức tượng cao 41 feet (tương đương 12,5m) với quá trình thực hiện cầu kỳ như đặt Ngài trên đế bằng đá cẩm thạch, khung tượng được làm từ gỗ, bức tượng được làm từ ngà voi, phủ lên một lớp vàng. Đây được xem là biểu tượng văn hóa cho những kỳ thế vận hội Olympic đầu tiên. Tuy nhiên, vào năm 462 (TCN), một trận hỏa hoạn khủng khiếp đã tàn phá và tiêu hủy bức tượng.

kien-truc-tuong-than-zeus-o-olympia-mau-vang-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

4. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Demetrius Poliorcetes cho xây dựng bức tượng thần Mặt Trời ở Rhode như một biểu tượng cho sự chiến thắng của hòn đảo Hy Lạp này. Là một trong bảy kỳ quan cao nhất của thế giới cổ đại, bức tượng do nhà điêu khắc Chares xứ Lindos thực hiện, cao đến 108 feet (tương đương 33m). Thế nhưng, bức tượng này chỉ được tồn tại trong vòng 54 năm và sụp đổ trong một trận động đất năm 226 (TCN). 

kien-truc-tuong-than-mat-troi-o-rhodes-mau-xanh-duong-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

5. Thành cổ Acropolis ở Athens

Thành cổ Acropolis ở Athens là quần thể công trình kiến trúc vĩ đại được xây dựng ở đồi đá hướng về thành phố của Athens. Nhân vật lịch sử quan trọng góp phần xây dựng công trình biểu tượng quan trọng này là Pericles. Được xây dựng vào năm 490 (TCN), Acropolis được xem là trái tim của Hy Lạp lúc bấy giờ. Tuy các thành lũy được xây dựng rất kiên cố, trong đó Parthenon là nơi nổi tiếng nhất, nhưng thành cổ Acropolis đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi cuộc tấn công của quân đội Ba Tư chỉ 10 năm sau xây dựng. 

kien-truc-thanh-co-acropolis-o-athens-mau-trang-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

6. Tháp Babel 

Tháp Babel là công trình kiến trúc bí ẩn được nhắc đến trong quyển Genesis in the Old Testament (Sáng Thế). Người ta tin rằng, câu chuyện thần thoại liên quan đến tòa tháp này lý giải được vì sao con người nói nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy mang nhiều yếu tố giả tưởng nhưng tháp Babel được các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thật và có nhiều liên kết với các kiến trúc ở Babylon hoặc Sumeria.

kien-truc-thap-babel-mau-den-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

7. Thành phố cổ Petra

Thành phố cổ Petra được xây dựng bởi người Nabatean trong vài thế kỷ trước và sau Công nguyên (SCN) dưới thời vua Aretas IV. Vì nằm ở vị trí đắc địa – trên con đường thương mại nối giữa vùng Tây Á và Ai Cập thời xưa, Petra đã có một thời phát triển rất hưng thịnh. Nơi này được UNESCO xếp hạng di sản thế giới vào năm 1985.

kien-truc-thanh-pho-co-petra-mau-vang-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

8. Tượng Nhân sư khổng lồ ở Giza

Nhiều ý kiến cho rằng Tượng Nhân sư khổng lồ ở Giza được xây dựng bởi Vương quốc Ai Cập cổ đại vào khoảng 2558 – 2532 (TCN). Tượng được làm bằng các khối đá vôi hình một con nhân sư trong truyền thuyết mang nét giống với khuôn mặt của Pharaoh Khafre. Đến nay, tượng Nhân sư ở Gloza vẫn là một trong những công trình đau đầu nhất đối với các nhà khoa học vì nhiều điều chưa thể lý giải.

kien-truc-tuong-nhan-su-khong-lo-giza-mau-vang-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

9. Đền Artemis

Được biết đến là một công trình vĩ đại nhất trong 7 kỳ quan thế giới, đền Artemis khiến người đời choáng ngợp trước thiết kế công phu và hoành tráng. Đền dài 114 m, rộng gần 55 m với 127 cột đá cẩm thạch trắng bóng. Với mục đích xây dựng nhằm tôn thờ nữ thần săn bắn Artemis của thần thoại Hy Lạp, ngôi đền được xem là viên ngọc quý của thành phố Ephesus. Vào năm 401 (TCN), ngôi đền kỳ vỹ này đã bị đốt sạch hoàn toàn bởi một kẻ cuồng danh khiến nhiều người ngỡ ngàng.

kien-truc-den-artemis-mau-xanh-duong-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

10. Lăng mộ của Mausolus

Được xây dựng vào giữa thế kỷ IV (TCN), Lăng mộ ở Halicarnassus là nơi an nghỉ của Mausolus – người cai trị xứ Caria – và vợ của ông – Artemisia II. Công trình kiến trúc này cao khoảng 148 feet (tương đương 41m) với các đường nét chạm trổ của nhiều nhà điêu khắc nổi tiếng nhất bấy giờ. Lăng mộ là một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ được xây dựng kỳ công và khéo léo. Về sau, từ “Mausolus” trong tiếng Anh được dùng để chỉ các lăng mộ nói chung. 

kien-truc-lang-mo-cua-mausolus-mau-vang-900x1260

Ảnh: Evgeny Kazantsev

Nhóm thực hiện

Bài: Bich Ngoc Hoang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: boredpanda

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa